Trong cuộc chiến tranh biên giới tháng 2 năm 1979: Quân đội Trung Quốc đã thương vong bao nhiêu?

 

Nghĩa địa lính Trung Quốc ở Malipo (Ma Lật Pha) —
Xem bài Was the War Pointless? China Shows How to Bury It

 

   Tam Dương
Tóm lược và giới thiệu

 

Tháng 2 năm 1979 quân đội Trung Quốc bất ngờ tấn công vào 6 tỉnh biên giới phía Bắc nước ta. Chúng đã bị các đơn vị quân đội, dân quân du kích và đồng bào ta anh dũng đánh trả, và bị thiệt hại nặng nề.

Gần đây phía Trung Quốc đã nửa kín nửa hở công bố một vài con số cụ thể. Dưới đây là một số tư liệu lấy từ hai bài viết của người Trung Quốc giấu tên nhưng lại được đăng tải trên các mạng chính thức của Trung Quốc về  sự thiệt hại này.

  

“Trước tiên cần làm rõ số thương vong của quân ta là bao nhiêu? Truyền thông Việt Nam nói đã tiêu diệt hơn 3 vạn quân ta, con số này rõ ràng là phóng đại. Tổng số quân đội tham chiến của chúng ta là 20 vạn người, trong tình hình tiêu diệt gần 1/6 quân ta mà lại để mất Việt Bắc, cho thấy rõ sự khiếp sợ, yếu kém của quân đội Việt Nam. Con số 3 vạn người rõ ràng là nói quá. Báo “Quân giải phóng” của quân đội ta nói, chúng ta thương vong 4000 người, con số này cũng rõ ràng là đã bị bóp nhỏ. Con số thương vong cụ thể của quân đội ta luôn luôn là một câu đố không giải được trong tôi. Nhưng gần đây trong một dịp may được gặp nhà văn già Lý Tồn Bảo (tác giả cuốn “Vòng hoa dưới chân núi” có thể coi là cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Trung Quốc về cuộc chiến này và đã được dịch giả Dương Danh Dy chuyển ngữ sang tiếng Việt) câu đố trên mới được giải.

“Lý Tồn Bảo là phóng viên chiến tranh, năm 1979 đã từng theo bộ đội ta sang đánh Việt Nam. Để viết cuốn “Vòng hoa dưới chân núi” ông đã được Phó Chủ tịch quân ủy TƯ lúc đó là Diệp Kiếm Anh cho phép tiếp xúc với nhiều tài liệu tuyệt mật, vì vậy những điều ông kể là khách quan chân thực.

“Theo Lý Tồn Bảo số thương vong chân thực của quân đội ta trong cuộc đánh trả tự vệ Việt Nam phải là 27000 người, trong đó số sĩ quan và binh lính bị chết là hơn 6000 người, số bị thương là hơn 21.000 người. Điều đáng lưu ý là trong số hơn 6000 người chết đó có tới hơn 500 người chết vì vũ khí quá kém của chúng ta lúc đó.

“Trong tiến trình chiến đấu, tỷ lệ tử vong mấy ngày đầu khá cao, cá biệt có đại đội bị hy sinh tới 90% quân số. Nhìn chung thương vong ở tuyến phía đông (do Hứa Thế Hữu chỉ huy đánh vào 3 tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh-ND) lớn hơn  tuyến phía tây (do Dương Đắc Chí chỉ huy đánh vào mấy tỉnh còn lại-ND), xe tăng và thiết giáp bị bắt sống, bắn hỏng khá nhiêu, cũng ở mặt trận này đã có 1 đại đội bị bắt làm tù binh, có đại đội khi về nước chỉ còn mươi người, có tiểu đội không còn tới một, hai người (nghĩa là gần chết hết-ND).

“Một trong mục đích của cuộc chiến tranh này là “vây Ngụy cứu Triệu”, tức là đánh ở đây nhằm kéo quân đội Việt Nam đang ở tại Cămpuchia về để tiêu diệt, nhưng Việt Nam không mắc mưu.”

Một nguồn tin khác nói là lấy tư liệu từ bản “Tổng kết công tác đánh trả tự vệ Việt Nam” do Cục Hậu cần quân khu Côn Minh biên soạn cho biết:

“Từ ngày 17 tháng 2 đến ngày 16 tháng 3 quân ta tổng cộng hy sinh 6954 người, bị thương hơn 14.800 người, chỉ riêng hai ngày 17, và 18 đã thương vong 4000 người, khiến bộ phận hậu cần trở tay không kịp nhiều người bị thương vì không được cứu chữa kịp thời nên đã chết.”

 Xin lưu ý:

– trên đây là số thương vong do người Trung Quốc nói,

– chưa kể số thương vong trong các trận đánh từ sau đó đến khi hai nước bình thường quan hệ.

 

                                                                  Tam Dương (tóm lược giới thiệu)

 

*Nguồn mạng “Hán hồn” và “luzhou”

  

 

 

Advertisements

One thought on “Trong cuộc chiến tranh biên giới tháng 2 năm 1979: Quân đội Trung Quốc đã thương vong bao nhiêu?

 1. Chẳng lẽ đất nước Việt Nam ta đã đến thời mạt vận rồi sao ??? Ngày xưa chỉ có một mình Lê-Chiêu-Thống bán nước mà đã đủ làm cho cả nước điêu đứng một thời gian lâu … cũng may lúc ấy đã có người anh hùng Áo Vải Quang Trung Nguyễn Huệ đứng lên đuổi sạch 20 vạn quân Tầu … để lại một gò Đống Đa đầy chiến tích hào hùng cho muôn đời sau. … Thế mà hôm nay Đảng với gần 4 triệu Đảng Viên cùng nhau bán nước thế này … thì họa chăng chỉ có trời mới cứu được đất nước mình lần này. Con số 20.000 linh hồn Chiến sĩ và nhân dân vô tôi đã mất đi những năm 1979 thật quá phí phạm … Chúng ta … nhữngg người dân đen cũng như 500.000 Chiến sĩ đang cầm súng sẵn sàng bảo vệ đất nước chảng lẽ lại để yên để họ sống trên thân xác và hồn thiêng của chúng ta sao?

  Đã đến lúc mỗi chúng ta phải lên tiếng như GS Tương Lai, mỗi chúng ta phải tỏ thái độ trong mọi sinh hoạt hằng ngày:
  – Ai còn là đảng viên thì phải bỏ đảng
  – Ai còn cầm súng thì bắn chết những con cháu Lê Chiêu Thống này.
  – Ai là Bô lão thì hội họp làm hội ghị Diên Hồng
  – Ai là thương gia thì giúp đỡ ngầm tài chánh cho các lực lượng tranh đấu đòi tự do, dân chủ và chống Tầu cộng.
  – Ai là SV, Học sinh thì xuống đường và vận động bạn bè, bà con hưởng ứng công việc đòi tự do, dân chủ, đa đảng.

  Tôi thiểu có như thế họa chăng dân mình mới thoát nạn được lần này …

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s