Tư liệu về vụ Đoàn Văn Vươn

Xin phép đăng lại của A. Ba Sàm

Đôi lời: Vụ Đoàn Văn Vươn nổ ra ngày 5/1/2012 sẽ đi vào lịch sử như là một “đột phá khẩu” cho nhiều thay đổi khó lường hết cả trong hơn tám mươi triệu người dân lẫn đảng cộng sản đương quyền.

Xin được lưu lại toàn bộ thông tin từ khi vụ việc xảy ra qua phần điểm báo và các bài đã đăng trên trang Ba Sàm (riêng những bình luận thêm và thông tin bổ sung về sau sẽ được để trong từng ô riêng có đường viền quanh).

.

Có 6 báo đưa tin sớm nhất trong ngày 5/1 mà Ba Sàm đã bỏ sót chiều tối hôm đó là VOVNews, An ninh Thủ đô, Thanh niên, Dân trí, Đất ViệtTiền phong.

Ngày 5/1/2012: – Dân nổ súng, 7 công an, bộ đội bị thương (GDVN). – Truy bắt các đối tượng bắn 6 chiến sĩ (TT).

.

Ngày 6/1:

Cưỡng chế thu hồi đất tại Hải Phòng: Sáu người bị bắn trọng thương (NLĐ).  – Hải Phòng: Sáu cán bộ bị bắn khi tham gia cưỡng chế (PLTP). Mời xem hình ảnh trên VTV1 tối qua (phút thứ 35’30″).

Thiếu tướng công an chết đuối (TN).  – Tướng công an chết đuối ở Mũi Né   —  (BBC).

.

Ngày 7/1:

Vụ sáu cán bộ bị bắn khi tham gia cưỡng chế: Khởi tố vụ án giết người (PLTP). Độc giả méc, Facebook Osin của Nhà báo Huy Đức: “Lừa dân thế này, dồn dân thế này, thì làm sao mà họ không biến Tiên Lãng thành một ‘Đồng Nọc Nạn’. Khi vụ thu hồi đất bị dân kháng cáo lên tòa Thành phố, Huyện thấy đuối lý nên yêu cầu hòa giải. Tại buổi hòa giải, Ông Phạm Xuân Hoa, đại diện huyện Tiên Lãng, nói: ‘Nếu các hộ dân rút đơn thì huyện sẽ tiếp tục cho thuê đất’. Các hộ dân nghe theo đã rút đơn kháng cáo. Thế là huyện trở mặt, coi như bản án Tòa Huyện có hiệu lực, Chủ tịch huyện ra lệnh cưỡng chế. Bắt người chống người thi hành công vụ là cần thiết, nhưng Hải Phòng cần lập một cơ quan điều tra độc lập, điều tra những khuất tất đằng sau vụ cưỡng chế này và nên, ngay lập tức, đình chỉ chức vụ của tay Chủ tịch Huyện. Buồn thay, trừ báo Pháp Luật TP HCM, các báo đã, chủ yếu, lấy tin từ Chính quyền Tiên Lãng”.

Ba Sàm phát hiện có thêm tờ Đất Việt cũng đã sớm đưa những thông tin đáng ngờ về vụ cưỡng chế qua bài: Sẽ yêu cầu giải trình vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng.

Dân Hải Phòng đánh mìn và bắn công an  —  (BBC).   – TS Lê Bạch Dương: Sự bức xúc buộc dân phải thể hiện.  – 6 nhân viên công lực Việt Nam bị bắn trong lúc thi hành lệnh cưỡng chế  —  (VOA).   – Tin thêm về vụ 6 chiến sĩ bị bắn khi tham gia cưỡng chế (VOV).  – 6 người bị tạm giữ trong vụ bắn trọng thương cảnh sát(VNE). – Kỹ sư nông nghiệp chủ mưu vụ bắn sáu chiến sĩ (TP).  – Cảnh sát bị nã đạn kể về phút đối mặt sinh tử (TTXVN). – Dân bất ngờ với màn nã súng vào 6 công an của ông kỹ sư (DT).- Vụ cưỡng chế tại Hải Phòng đã được cảnh báo ‘có đổ máu’  (VTC). ”Trước khi cuộc cưỡng chế diễn ra, một số chủ đầm đã gửi “tối hậu thư” đến cấp lãnh đạo huyện Tiên Lãng đe doạ nếu cưỡng chế, sẽ có đổ máu“. – Hình ảnh trên VTV vụ nổ súng tại Hải Phòng.

Bắt 6 người trong vụ bắn công an cưỡng chế đất  —  (Người Việt).

– Sẽ yêu cầu giải trình vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng (ĐV).  – Hải Phòng khởi tố ‘vụ án giết người’  —  (BBC).

Nổ tại nhà giám đốc Công an Thái Nguyên (TT). – Độc giả méc: Nổ lớn lúc nửa đêm tại nhà Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên (DT).

Hai vụ  việc cùng lúc là “Thiếu tướng công an chết đuối”  “Nổ tại nhà giám đốc Công an Thái Nguyên” đưa thêm vào đây chỉ muốn lưu ý về sự tình cờ rất kỳ lạ mà thôi.

.

Ngày 8/1:

627. Đoàn Văn Vươn – Kỳ tài đất Tiên Lãng và cuộc chinh phục lời nguyền của biển (Ba Sàm/ĐS&PL).

628. Giang hồ đất Cảng hay “giang hồ” Báo mạng? (Ba Sàm).

Hải Phòng: Kỹ sư nông nghiệp chủ mưu vụ bắn sáu chiến sĩ (TP). – Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Khởi tố vụ án, tạm giữ 6 người (NLĐ).  – Nghi can nã súng vào cảnh sát, bộ đội ra đầu thú (DV).   – CHUYỆN NHỎ THỂ HIỆN VIỆC LỚN CỦA XÃ HỘI VIỆT NAM HIỆN NAY (Kha Trà Phương).  – Bạo lực của người dân đầu năm 2012 và hệ luỵ của nó – (Kha Tra Phương).  – Suy nghĩ vụn về vụ Tiên Lãng  —  (Nguyễn Thông).  – Huyện đã bần cùng hóa một người lương thiện – (Cu làng cát).

– Độc giả méc, bài cũ về ông Đoàn Văn Vươn: Kỳ tài đất Tiên Lãng và cuộc chinh phục lời nguyền của biển (ĐS&PL – nếu không truy cập được thì mời bấm vào đây).  Kỳ tài đất Tiên Lãng đã bị đẩy đến cùng đường. Độc giả H.L. bình luận: “cách nay gần 20 năm, ông đã kéo ra bãi bồi hoang đầu tư tiền của, công sức cải tạo thành đầm nuôi trồng thủy sản. Vậy mà giờ chính quyền cưỡng chế. Bức xúc dồn lên bức xúc. Thế là… Tôi không ủng hộ việc làm của ông Vươn. Nhưng ở đây, chính quyền xử sự quá ác với dân nghèo. Và, cứ theo cái đà này, không biết rồi những chuyện gì nữa sẽ xảy ra!

Độc giả Đ.N.T “Tính từ 15-10-1993 thì thời hạn được thuê của ông Vươn còn gần hai năm nữa, 15-10-2013, thu bây giờ là sai luật rồi. Các nhà báo nên điều tra kỹ trước khi viết. Tất nhiên không ai cổ súy cho hành vi bạo động, nhưng tức nước vỡ bờ là lẽ tự nhiên khi con người đã bị dồn vào chân tường. Đáng nói là cái cách mà chính quyền hành xử với dân!”- Giám đốc CA Hải Phòng: “Bất ngờ với vụ nổ súng ở Tiên Lãng” (VnMedia).  – ‘Khi mìn phát nổ lẽ ra phải rút quân về xin chỉ đạo’ (VNE).  – Vụ “dân nổ súng, 7 công an, bộ đội bị thương”, nhìn từ phía khác (Quê choa).  – Những vụ án rúng động của giang hồ đất Cảng (VNE).  – Vụ án Nọc Nạn, nhớ lại chính sách phân chia và quản lý ruộng đất bất công  —   (Cafechemgio).

Bài Những vụ án rúng động của giang hồ đất Cảng ghi ở trên đã được VNExpress sửa lại tựa đề sau vài tiếng lên mạng, dường như do phản ứng của độc giả. Ba Sàm đã có bình luận trong Giang hồ đất Cảng hay “giang hồ” Báo mạng?

Ngày 9/1:

Không thể quy kết vô tội vạ như vậy được – (Cu Làng Cát). “Giang hồ là phạm trù dùng để chỉ những người bất hảo trong xã hội ví như băng nhóm lưu manh cướp giật, bè đảng đâm thuê chém mướn, đầu trộm đuôi cướp, trấn lột hay đòi nợ thuê bằng hàng nóng…v.v. Còn đối với ông Vươn ông ấy là một nông dân, thân nhân tốt và hình như ông chưa có tiền án tiền sự thì không thể quy kết theo kiểu chụp mũ duy ý chí rằng ông ấy là ‘giang hồ’ như thế được”. – Giang hồ đất Cảng hay “giang hồ” Báo mạng?(Ba Sàm).  – Sự tàn nhẫn của tòa báo Vnexpress – (Cu Làng Cát).

Nguyễn Ngọc Già – Đoàn Văn Vươn hay anh Pha trong “Bước đường cùng”?! – (Dân Luận). – ĐOÀN VĂN VƯƠN – TÊN CHÍ PHÈO THẾ KỶ 21 – (Thắng Xòe). – ĐỪNG DỒN HỌ VÀO CHÂN TƯỜNG – (Thanh Chung). – Canhco: Cường hào, ác bá “đỏ” (RFA’s blog). – BTV: Mới đọc cái tựa tưởng đâu tác giả viết chuyện anh Trỗi, nhưng không phải, chuyện anh Vươn: VÌ SAO CHÚNG BẮN ANH? (Phọt Phẹt). – Báo chí tiết lộ: Chính quyền lật lọng dẫn tới nông dân nổ súng – (NV). – MÌNH ĐÃ CHẾT THẲNG CẲNG NẾU BÁO LAO ĐỘNG HÈN (Nguyễn Quang Vinh).

CHỈ SỐ NIỀM TIN  —  (Văn Công Hùng). “tại sao mà anh ta lại đặt cược sinh mạng của cả gia đình mình vào việc làm một mất một còn với công an này. Phải chăng chính quyền huyện Tiên lãng đã dồn, đã đẩy, đã bức bách nhà anh đến mức phải một sống một chết như thế”.

VỤ ĐOÀN VĂN VƯƠN TIÊN LÃNG: BỐN CÂU HỎI CHO CHỦ TỊCH HUYỆN (Nguyễn Quang Vinh). – Hải Phòng: Nghi can bắn công an từng được vinh danh?(VNN). – Nghi phạm bắn 6 chiến sĩ từng được gọi là Kỳ tài Tiên Lãng (GDVN). “Chính quyền địa phương xác nhận, Đào Văn Vươn là người làm ăn kinh tế giỏi của vùng, chưa từng gây mất ANTT và được hàng xóm quý mến”.- Vụ bắn vào lực lượng cưỡng chế ở Hải Phòng: Sẽ xem lại việc thu hồi đất (NLĐ).

Người Nông Dân Nổi Dậy – (Người Buôn Gió).  “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do triều đình thống nhất quản lý, nay để tiện việc quản lý căn cứ theo nghị định ngày lơ mơ, tháng lờ mờ, năm ấm ớ thu hồi khoảnh nọ để giao cho người khác”.

– Quy hoạch sân bay Tiên Lãng lập sau quyết định thu hồi đất ông Vươn (ĐV).  – Lời khẩn nài của người thân ông Vươn   —  (BBC).

.

Ngày 10/1:

629. Lời khẩn nài của người thân ông Vươn (BBC/Ba Sàm).

– Báo Thanh Niên lên tiếng: Vụ 6 công an, bộ đội bị bắn trọng thương: Huyện Tiên Lãng giao đất tùy tiện? (TN). – Dân nổ súng là bất bình với nhà cầm quyền  —  (NV). – Uẩn khúc gì trong vụ nổ súng ở Tiên Lãng? – (RFA).  – Người dân Tiên Lãng nói về vụ Đoàn Văn Vươn (BBC). – Ông Đoàn Văn Vươn là người như thế nào? – (RFA). – Từ “anh hùng lấn biển” thành tội phạm(NLĐ).  – Vụ án Tiên Lãng: đừng dồn họ vào chân tường – (RFA). – Ai làm chủ đất đai của nông dân?  —  (BBC).  – Luật đất đai phải công nhận quyền sở hữu tư nhân  —  (RFI).  – Đoàn Quý Lâm: Đừng vô cảm với tiêu cực đất đai nữa (Quê Choa). – Truyện ĐẤT của Anh Đức tặng cho anh Vươn – (Nguyễn Thông).  – Khi nông dân phản kháng (Nguyễn Văn Học).

Chủ tịch huyện Tiên Lãng là anh ruột chủ tịch xã Vinh Quang – (Cu làng cát). Lời khẩn nài của người thân ông Vươn – (BBC/ Ba Sàm). – SỰ THẬT LỐ BỊCH Ở TIÊN LÃNG: HÓA RA CHÚNG NÓ CẢ (Nguyễn Quang Vinh). “Bây giờ thì chúng tôi đồng ý với anh, căn nguyên bức xúc dẫn đến phạm tội: Chúng nó đang kéo bè kéo cánh, kéo anh kéo em để cướp đất của anh và bà con nghèo. Dù anh không may trở thành  người phạm tội nhưng anh là NGƯỜI LƯƠNG THIỆN, vâng MỘT NGƯỜI LƯƠNG THIỆN mà chúng tôi  vô cùng kính trọng“.

Bi kịch đồng Nọc Nạn xưa và tình hình ruộng đất hiện nay (Kha Trà Phương).  – Trần Đình Thu: VỤ ÁN ĐỒNG NỌC NẠN TRONG THỜI HIỆN ĐẠI (Quê Choa).  – CHỈNH ĐỐN ĐẢNG, HÃY BẮT ĐẦU TỪ HUYỆN TIÊN LÃNG (Thắng xòe). – Hỏi Xoáy, Đáp Xoay của Giáo sư Trần Quắt Quay – (Người Buôn Gió). – LÀM NGƯỜI TỐT PHẢI THỦ ĐOẠN (?!) (Nguyễn Quang Vinh). – Đoàn Văn Vươn cần được xét xử “tội ngu” trước tội giết người(!) (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “Cứ tưởng cái nổi khùng, cái vùng lên đấu tranh của người nông dân như Chị Dậu chỉ có cách đây 75 năm trong thời mất nước, thời nô lệ vì ở đó có áp bức nên có đấu tranh mà thôi“. – Hoan hô báo Pháp Luật TP HCM: Bộ mặt Bá Kiến đang dần lộ rõ (?!) –  (Người Ba Đồn). BTV: Cả bọn lý trưởng, cường hào, ác bá ở địa phương từ thời xưa, biến người dân lương thiện thành quỹ dữ, mà Nguyễn Công Hoan, Nam Cao, Ngô Tất Tố… đã dùng ngòi bút để diệt chúng, nhưng có lẽ đám con cháu của chúng vẫn còn tồn tại tới ngày nay. Nhân vật Chí Phèo của Nam Cao đã từng thốt lên: “Tao muốn làm người lương thiện. Không đựơc! Ai cho tao lương thiện?“ không khác gì nhân vật Đoàn Văn Vươn ngày nay.

BS: Nhân vụ việc này xin được nhắc các anh chị trong ngành công an một hiện tượng ngày càng phổ biến lâu nay, đó là không ít cán bộ chức quyền trong các ngành hữu quan, một mặt khi cần thì họ luôn vời tới các anh chị, để làm ngáo ộp, “sai nha”, ra tay với dân phục vụ ý đồ riêng của họ, nhưng sau lưng thì họ vẫn không tiếc lời chỉ trích các anh chị, kể cả với những người chỉ thừa hành mệnh lệnh, sống mực thước, chẳng được bổng lộc gì. Và BS cũng biết, nhiều anh chị công an, mặc dù nhiệm vụ phải thi hành, nhưng vẫn âm thầm cố hạn chế hậu quả xấu cho người dân. Hy vọng rồi lịch sử sẽ phán xét.

Vụ bắn 6 người bị thương ở Hải Phòng: UBND huyện Tiên Lãng nuốt lời? (TT).   – Lời hứa công vụ (PLTP). “Trong vụ việc này, đến tận bây giờ những người nông dân vẫn một mực tin vào “lời hứa” của đại diện UBND ghi trong biên bản, dẫn đến sự phản kháng đầy máu, nước mắt và trái pháp luật khi bị cưỡng chế như thế…”.  – Câu hỏi sau vụ chống cưỡng chế ở Hải Phòng (TVN).

– Độc giả khen VNExpress đã khách quan hơn những bài trước khi đăng bài này: Mâu thuẫn dẫn đến nổ súng chống đối ở Hải Phòng (VNE).  – Trách nhiệm tòa án ở vụ Tiên Lãng?  —  (BBC).  – Vụ thu hồi đất ở Tiên Lãng, Hải Phòng: Có thể khiếu nại lên TAND Tối cao (PLTP).

 

.Ngày 11/1:

636. BOM NỔ, LỖI HỆ THỐNG VÀ CHỈNH ĐẢNG (Ba Sàm). Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh.

635. Góc nhìn đối lập về (vụ) chủ đầm tôm bị cưỡng chế (VNE/Ba Sàm).

634. Bắn vào Sheriff (Ba Sàm). TS Nguyễn Quang A.

633. Quả Bom Đoàn Văn Vươn (Osin/Ba Sàm).

Quả bom Đoàn Văn Vươn (Huy Đức/ Ba Sàm).”Nếu như quyết định của Chủ tịch Tiên Lãng Lê Văn Hiền không bị coi là sai, hơn 500 chủ tịch huyện trên cả nước có thể noi gương thu hồi đất đáo hạn của nông dân để… giao, thì không biết điều gì sẽ xảy ra. Đừng chậm trễ và đừng để ‘quả bom Đoàn Văn Vươn’ lại nổ“. –  ĐỦ CƠ SỞ KHỞI TỐ LÃNH ĐẠO HUYỆN TIÊN LÃNG  (Nguyễn Quang Vinh). – Cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Đặng Hùng Võ: UBND huyện Tiên Lãng có nhiều cái sai (TT). – THỜI THỔ TẢ (Thùy Linh). “Đáng lo ngại hơn sẽ có nhiều ‘thùng thuốc nổ Đoàn Văn Vươn’ được nhồi từ sự ức chế bị kìm nén. Thùng thuốc nổ này không chỉ có ở Tiên Lãng mà có ở nhiều nơi khác trên khắp đất nước này. Đến một tới hạn nào đó, tất cả các thùng thuốc cùng phát nổ thì những người cầm quyền nghĩ sao?”. – “Ma làng” ở Tiên Lãng – (Cu Làng Cát). – Xin đừng bắn các chiến sĩ công an và binh lính!  —  (Lê Nguyên Hồng).

Hàng loạt tờ báo lên tiếng vụ đất đai Tiên Lãng – (Cu Làng Cát). – VỀ NGƯỜI NÔNG DÂN – CHỚ XEM BÁO BA SAM? (Kha Trà Phương), mà hãy xem các báo khác, như báo VnExpress, báo Tuổi Trẻ với bài: Không để cái xấu, cái ác lộng hành của PGS TS. Nguyễn Ngọc Điện. – Đôi lời với PGS. TS Nguyễn Ngọc Điện (blog Caulongbachai). “…ông đã đánh đồng việc nổ mìn tại nhà giám đốc công an tỉnh với vụ việc của gia đình anh Vươn. Sự so sánh này sẽ hướng bạn đọc nghĩ gia đình anh Vươn là một băng nhóm xã hội đen, đồng nghĩa với một ổ nhóm trộm cướp!” – Nhân đọc “Đôi lời với PGS TS Nguyễn Ngọc Điện”   —  (Anh Vũ). Tiếc cho Nguyễn Ngọc Điện, một cây viết nổi lên mấy năm nay. Câu ngạn ngữ “Khôn ba năm, dại một giờ” nó lại vận vào ông.

TIẾC CHO ANH VƯƠN  —  (BS Huy). “Giá như anh sinh ra hồi ấy, … thì khi ra tòa đại hình, anh đã gặp được một viên công tố Moreau công bình, những luật sư như Tricon và Zévaco…và trên hết, viên chánh án De Rozario chủ trì phiên tòa chỉ biết thượng tôn pháp luật”. – Anh Vươn chống đối là do biết trước đất quy hoạch? – (BoxitVN). – Lời hứa công vụ (Bút Lông).

Có lẽ chính quyền Hải Phòng, thậm chí cả giới lãnh đạo cấp trung ương, cần nhớ lại vụ án hơn chục quan tham “ăn đất” ở Thị xã Đồ Sơn 6-7 năm trước, nổi tiếng cả nước, để sớm hình dung một (hai, ba …) phiên tòa sắp tới sẽ nóng tới mức nào. Bị cáo tự sát, hành hung bị cáo, không cho luật sư biện hộ, án sơ thẩm bị tuyên hủy, v.v.. thể hiện sự phẫn nộ cao độ của người dân.

84 năm sau: máu thắm đầm Cống Rộc (Procontra). “Tiếp diễn của Vụ án Cống Rộc sẽ cho chúng ta biết, lịch sử đã làm gì sau 84 năm với nông dân Việt Nam, sau tất cả những cuộc cách mạng, giải phóng, đổi đời, nhân danh họ”. – Vụ 6 công an, bộ đội bị bắn: Muốn chụp ảnh phải có lệnh chủ tịch huyện? (TN). VNE “hối lỗi” hay a dua? Mâu thuẫn dẫn đến nổ súng chống đối ở Hải Phòng (VNE). – Đường tẩu thoát của nghi phạm vụ bắn vào lực lượng cưỡng chế (GDVN).

–  BÁ KIẾN GỬI EMAIL CHO CU VINH (Nguyễn Quang Vinh). “Nói với mấy đứa quan tham ấy rằng, tham lắm thì cũng thế, rồi cũng xuống đây cả thôi, xương cốt thôi, sống trên đó tử tế thì còn yên, sống chẳng ra gì, noi gương tao, nhắm mắt xuôi tay từ thời tám hoánh đến giờ mà người đời vẫn nọc tên ra chửi, rồi có thằng quan tham nào xấu xa trên dương thế ức hiếp dân lành, lại lôi tên lôi tuổi mình ra mà áp vào, mà so sánh. Khổ“.

Bí ẩn bất thường trong vụ kiện của ông Vươn (DV).  – Vụ cưỡng chế Tiên Lãng – đỉnh điểm xung đột về đất đai (SGTT). – Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng, Hải Phòng: Cứ thu hồi, giao cho ai tính sau! (NLĐ).  – Vụ bắn vào lực lượng cưỡng chế tại Hải Phòng: Ý của huyện là thu hồi rồi mới cho thuê! (PLTP).  – Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Duy Lượng: Địa phương tự ý thu hồi đất là sai (DV).  – Đúng hay sai từ việc giao và thu hồi đất ở Tiên Lãng (SGTT).  – Vụ án cống Rộc: Khi nông dân bị tước đoạt TLSX  —  (Tuanddk).    – Tiên Lãng ơi!… (VHNA).  – Đầu Vương Hậu – ghế Hiền Liêm (Hiệu Minh).

.

Ngày 12/1:

–  641. ÂM VANG TIẾNG SÚNG ĐOÀN VĂN VƯƠN (Ba Sàm). Nhà văn Phạm Đình Trọng.

640. Không nhỏ chút nào! (Ba Sàm). Nhà văn Nguyên Ngọc.

NÓNG!  – Vụ nổ súng ở Tiên Lãng có dấu hiệu cưỡng chế… nhầm (ĐV). Và NÓNG MÁU!Thủ tướng yêu cầu xử nghiêm những trường hợp chống người thi hành công vụ.

Vụ bắn vào lực lượng cưỡng chế tại Hải Phòng: Bắt tạm giam bốn người(PLTP). – Khởi tố bị can vụ đầm Cống Rộc – (BBC). – Đại diện UBND huyện có hòa giải với ông Đoàn Văn Vươn (PLTP).  – Cái mất lớn nhất (PLTP). “Hành vi bắn người thi hành công vụ khiến anh Vươn và gia đình mình mất luôn cả tương lai. Còn với chính quyền, sự quay lưng với lời hứa có thể giúp họ lấy được khu đầm nhưng cái mất lớn nhất là lòng tin của dân chúng. – Có cách nào giải tỏa mà không cần phải dùng đến lực lượng sức mạnh hay không?  —  (Nguyễn Tây Ninh).

Khi người Nông dân nổi dậy – (RFA). – Nguyễn Ngọc Già – Cầm quyền cấp cao đang chia rẽ & vụ án Đoàn Văn Vươn – (Dân Luận). – CHÁNH ƠI, MÀY GIẾT ANH RỒI (Nguyễn Quang Vinh). – Về Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng Ngô Ngọc Khánh: Bài PHỎNG VẤN CHÁNH VĂN PHÒNG UBND HUYỆN TIÊN LÃNG(VNE). – Chánh ôi là chánh ôi – (Cu Làng Cát).

Báo cáo vụ cưỡng chế của huyện Tiên Lãng quên tình tiết quan trọng? (ĐV).  – Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Chỉ mời cơm, không làm việc (NLĐ).  – Từ Ô Khảm nghĩ về Tiên Lãng (Thụy My).  – Vụ cùng quẫn, cuồng sát trong thu hồi đất tại Tiên Lãng, Hải Phòng: Bài học quá đắt cho chính quyền huyện Tiên Lãng (DV).  – Vợ và em dâu ông Vươn đi ở nhờ họ hàng.  – Cảnh báo từ một cái giá phải trả quá đắt (ĐĐK).

GS Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường: Nên giao đất 99 năm (DV).

..

Ngày 13/1:

642. Thư của LS Trần Vũ Hải gửi Thủ tướng: Cần khởi tố hình sự hành vi hủy hoại tài sản vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng (Ba Sàm).

THÔNG BÁO: Theo gợi ý của nhiều độc giả muốn góp tiền ủng hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn, Ba Sàm đã phản ánh sáng nay và gợi ý blogger Nguyễn Xuân Diện hoặc Mai Thanh Hải thực hiện, TS Nguyễn Xuân Diện đã liên lạc và nhận lời, sẽ có thông báo chi tiết trên blog Nguyễn Xuân Diện nội trong hôm nay.

Trích phản hồi của KTS Trần Thanh Vân – người phụ nữ “Mạnh mẽ hơn cả một tòa cao ốc lớn“: “…tôi sẽ cử một cái xe (xe cá nhân của một Công an và nếu cần ta nhờ một đ/c ở Bộ Công an và Nhà báo đi cùng) mang đến tận nơi trao tận tay cho gia đình người bị nạn, có thế thì mấy kẻ phe cánh nhà Hiền, Liêm mới không cản đường chúng ta.”

Bổ sung, 18h15′ – THÔNG BÁO VỀ VIỆC GỬI QUÀ TẾT ĐẾN GIA ĐÌNH ANH ĐOÀN VĂN VƯƠN (Nguyễn Xuân Diện)

Vụ cưỡng chế thu hồi khu đầm tại Hải Phòng: Tòa nhầm lẫn? (PLTP). – Ông Lê Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng: ‘Phá nhà ngoài khu cưỡng chế vì kẻ gây án từng ẩn nấp’ (VNE). – Bài này tối qua đã điểm, cho thấy những trò lấp liếm đối phó đang được thực hiện: ‘Ngôi nhà xảy ra nổ súng có thể nằm ngoài đất cưỡng chế’ (VNE). – Chính quyền Hải Phòng lên tiếng về vụ cưỡng chế (TTXVN). – Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: “Không biết còn mìn hay không” (Bee). – Phỏng vấn ông Đặng Hùng Võ: ‘Quyết định thu hồi đất ở Hải Phòng là trái luật’ (VNE).  – Đôi điều xin thưa với Thứ Trưởng Đặng Hùng Võ  —  (Trương Nhân Tuấn).  Nói về bài: UBND huyện Tiên Lãng có nhiều cái sai. – THƯ MẸ VIẾT TỪ TIÊN LÃNG (Nguyễn Quang Vinh).  – Tiền lệ Tiên Lãng  —  (Tuanddk).

–  Họp báo về vụ cưỡng chế đầm tại Hải Phòng (Thanh Niên). Một bài viết tuy ngắn nhưng vẫn lột tả được đầy dẫy những khuất tất của bộ máy chính quyền Hải Phòng từ xã tới thành phố, trong đó có đoạn kết như sau: “Một loạt các câu hỏi được các PV đề nghị UBND H.Tiên Lãng, UBND TP.Hải Phòng làm rõ, liên quan đến việc giao đất nuôi trồng thủy sản không tổ chức theo đúng thời hạn quy định trong luật Đất đai, việc thu hồi gây nhiều khiếu nại… nhưng đều không được trả lời tại cuộc họp báo.” Ấy thế mà, Đài truyền hình Việt Nam thì nói sao? Đúng là có cái công điện “khẩn” rất khác thường của Thủ tướng kiêm đại biểu quốc hội khu vực Hải Phòng Nguyễn Tấn Dũng có khác: Thủ tướng yêu cầu xử nghiêm việc chống người thi hành công vụ, cái công cụ tuyên truyền số 1 của chính phủ này ngay đầu chương trình Thời sự 6h sáng nay đã đưa tin về cuộc họp báo, với câu kết là việc thu hồi đất của ông Vươn được quần chúng nhân dân trong huyện ủng hộ”. Hô hô! Phải chăng làng báo, và rồi đây cả Viện, Tòa nữa, sẽ đi theo hai hướng, mà đằng sau hậu trường là những chỉ đạo kín đáo, hoặc nửa công khai, tác động đến cả … “cung đình”?

+ Công điện 57/CĐ-TTg của Thủ tướng xuất hiện chỉ 6 ngày sau vụ Tiên Lãng, khó có thể phủ nhận việc nó nhắm tới “bật đèn xanh” cho chính quyền Tiên Lãng, Hải Phòng chối tội và xử lý rắn với gia đình Đoàn Văn Vươn.

+ Bản tin Thời sự sáng 13/1/2012 của VTV1 nói trên đã lập tức “biến mất” trên mạng cho tới nay (16/2).

– Quần chúng lên tiếng đây: Dư luận quanh vụ nổ súng ở Tiên Lãng  – (RFA). “Đến khi không bắt được Vươn thì quay lại bắt em dâu với vợ Vươn và đánh hai người đàn bà đấy. Xích chị ấy giong đi dọc đường, chửi câu nào là dùi cui ghè vào mồm câu ấy. Và như thế là lên gối đánh chị Hiền vợ anh Quý. Đấy là hành động trước công chúng rất là đông người, và giong đi dọc đường đi đến đâu là đánh đến đấy…Báo cáo anh, như thế là chúng tôi căm phẫn về hành động của một số người đại diện cho chính quyền”. Vụ nổ mìn ở Tiên Lãng: Cưỡng chế quá tay (NLĐ). – 108 bài là 108 Phương Pháp Hiệu Nghiệm Kích Hoạt Kíp Nổ  – (Đinh Tấn Lực). – Mặt trái của việc cưỡng chế đất đai – (RFA).

BÁ KIẾN CÓ Ý KIẾN (Nguyễn Quang Vinh). “Mấy ngày nay tao ức lắm, phẫn lắm. Người ta so mấy ông Tiên Lãng như tao a? Cũng được. So thì so, tao xấu, so xấu, cũng được. Nhưng tao xấu nhưng tao không nói dối lem lẻm như chúng nó. Nhắc lại, tao không nói dối lem lẻm như chúng nó. Hiểu chưa. Vì thế cho tao được thanh minh. Rằng, dù có xấu thật, tao công nhận tao xấu, tao không nói dối lem lẻm”. – Chí Phèo gửi thư cho anh Văn Vươn – (Cu Làng Cát).

– Lại Nguyên Ân: ĐỌC LẠI ĐOẠN ĐẦU TRUYỆN THƠ “MẸ CON ĐỒNG CHÍ CHANH” (Lê Thiếu Nhơn). Kể lại một vụ người nông dân khẩn hoang bị chiếm đoạt đất đai. “Sáng mai mây trắng mặt sông,/ Nắng lên le lói nhuộm hồng mái tranh./ Đầu làng ai gọi thất thanh,/ Bốn bên lính lệ khố xanh ồn ào…/ Cha Chanh nắm vội chiếc cào,/ Một đoàn xông tới ập vào trói ngay, / Bốn người tay xích một dây,/ Vợ con lăn khóc tơi bời kêu xin…”.

KTS Trần Thanh Vân có phản hồi: “…Bên Blog Hiệu Minh, không khí gửi tiền đóng góp giúp vợ con nhà báo Hoàng Khương sôi động và đầm ấm thắm tình người. Có ai sáng kiến giúp vợ con và gia đình anh Vươn anh Quý lúc này mà không bị bọn chính quyền Tiên Lãng của anh em nhà Lê Văn Hiền đang thống trị giở trò khốn nạn ngăn trở không?” Và Ba Sàm đã trả lời: “Cũng đã có một số độc giả góp ý BS nên lấy ý kiến và lập quỹ ủng hộ gia đình anh Vươn. Nhưng do phải tập trung cho các công việc rất nặng trên 2 trang BS và VSK, nên e không thể. Hy vọng có blogger khác thực hiện, như Mai Thanh Hải, Nguyễn Xuân Diện, … chẳng hạn, cũng là những người đã có kinh nghiệm làm việc này, BS sẽ hết sức quảng bá.”

Hải Phòng thừa nhận cưỡng chế ‘quá tay’ (VNN).  – Vụ cùng quẫn, cuồng sát trong thu hồi đất tại Tiên Lãng, Hải Phòng: Thu hồi đất: Phải chú ý đến công sức của người dân (DV).  – Bộ TN-MT yêu cầu báo cáo vụ thu hồi đất.  – Lý giải về nguyên nhân dẫn tới vụ cưỡng chế đầm tôm ở Tiên Lãng, HP: Nhầm lẫn hay… nước cờ thí tốt? (DT).  – Họp báo về vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng (Hải Phòng): Cán bộ toà án đã có sai sót và sẽ xử lý nghiêm (SGTT).  – Hội thẩm nhân dân TAND Hải Phòng: “nghe hẹn nhau nay mai về Tiên Lãng làm bữa thịt chó…”  —  (Cu làng cát). – Công bố thông tin phía sau vụ 6 chiến sĩ bị xả súng (Dân Trí).

Tiên Lãng ơi!… (VHNA). “Chắc rằng, rất nhiều cơ quan và những người có trách nhiệm sẽ học hỏi từ bài học Tiên Lãng nhiều điều. Nhưng, chắc chắn vấn nạn liên quan đến đất đai là điều không thể không giải quyết theo nguyên tắc vì dân. Không một ai – dẫu có chức vụ cỡ nào có quyền coi thường luật pháp, coi thường lòng dân, coi việc dồn người dân đến bước đường cùng là chuyện ‘thường ngày’.” – Góp bàn về “Tiếng bom Đoàn Văn Vươn”(Giang Nam Lãng Tử).

.

Ngày 14/1:

Nóng trong ngày: Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng (VNN). – Hải Phòng sẽ cưỡng chế thu hồi nhiều đầm!? (VNN). – ‘Tôi sẵn sàng đối chất về vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng’ (VNE). – Vụ Tiên Lãng: UBND Hải Phòng khẳng định làm đúng luật? – (RFA). “Ông Đặng Hùng Võ cho biết sẳn sàng đối chất với Hải Phòng để vạch rõ những sai phạm trong vụ cưỡng chế đất này”.  – “Chúng tôi xem vụ cưỡng chế đầm của ông Vươn là bài học lớn” (DT). – Phỏng vấn GS – TSKH Đặng Hùng Võ: Vụ thu hồi đất ở Tiên Lãng- Hải Phòng: Việc cưỡng chế đã sai!(NLĐ). – Đại tướng Lê Đức Anh nói về vụ cưỡng chế đất đai tại Hải Phòng (GDVN).

Biện pháp hại dân (Quê choa). “Con chó còn biết thương đồng loại. Tưởng chuyện đó chỉ có ở thời phong kiến thối nát, ai dè ngày nay quan quân Chủ tịch huyện Tiên Lãng còn tàn bạo hơn cả vợ chồng Nghị Quế”. – Từ lời mời thịt chó Tiên Lãng đến lời nói hỗn hào hiếp đáp dân – (Cu Làng Cát).   – 4 THÔNG TIN NÓNG RỰC CHO TIÊN LÃNG (Nguyễn Quang Vinh).  – DƯƠNG PHI ANH: Sao ít nhắc tới họ: Những người bị thương trong cưỡng chế? (Quê choa).  – Thành Lân: Dân có thể hy vọng gì? (Huy Bom).  – HẸN NHAU VỀ TIÊN LÃNG LÀM BỮA THỊT CHÓ (Nguyễn Quang Vinh).  – Dự đoán diễn biến của vụ án “Đoàn Văn Vươn”(Công dân). – Vụ án Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng: Sự bất thường lộ diện?! (Quê Choa).

– LS Trần Vũ Hải Kiến nghị khởi tố vụ phá nhà ông Vươn  –  (BBC). Mời xem lại: Thư của LS Trần Vũ Hải gửi Thủ tướng: Cần khởi tố hình sự hành vi hủy hoại tài sản vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng (Ba Sàm). – VỤ TIÊN LÃNG VÀ VẤN ĐỀ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP (BS Huy). – Hà Đình Sơn: Bi kịch mang tên hai chữ “nhân dân” – (BoxitVN). – Hà Văn Thịnh: Cái sự hèn và nỗi uất nghẹn của đớn đau… – (BoxitVN).

– Nhà thơ Hoàng Hưng: BA BÀI THƠ NGẮN TẶNG BA SÀM (Nguyễn Trọng Tạo). “Đến lượt ai mất nhà mất đất? / Con trẻ nhà ai thành đứa giết người? / Đêm bình lặng mà đầu nổ vang bao câu hỏi / Có phải mặt đất quê ta lặng lờ / đang giấu một trái bom hẹn giờ / cực lớn?”

– Sáng qua VTV1-Thời sự 6h đưa tin về cuộc họp báo của Ủy ban ND Hải Phòng, BS đã trích dẫn. Sáng nay VTV1 lại có phóng sự về cuộc họp báo này, nhưng nội dung đã rất khác, không còn câu kết hùng hồn như lấy từ mồm tay chủ tịch huyện và giám đốc công an tỉnh, rằng việc thu hồi đất của ông Vươn được quần chúng nhân dân trong huyện ủng hộ, đồng thời không thấy đưa lên mạng chương trình thời sự sáng qua. Nhiều đoạn trong phóng sự sáng nay đã phản ánh rõ hơn bản chất vụ việc, kể cả vài hình ảnh rất ngắn bị cắt cúp với âm thanh không rõ ràng của ông Vươn cùng lời tóm lược của phóng viên như muốn thể hiện ông và gia đình đã nhận ra mình sai trái. “Theo gia đình ông Vươn, đất đai do họ khai phá đáng lẽ phải được cấp quyền sử dụng 20 năm giống như đất nông nghiệp, nhưng ở đây huyện chỉ cho họ sử dụng 14 năm … Tại buổi họp báo, hầu hết các câu hỏi của phóng viên đều liên quan tới tính hợp pháp và hợp lý của quyết định thu hồi đất do huyện Tiên Lãng tiến hành …”  – Và mời xem trang thông tin của chính quyền Hải Phòng nói gì: Họp báo về vụ việc tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng. “Sau khi sự việc xảy ra, quần chúng nhân dân rất bất bình, đề nghị cơ quan chức năng phải sớm đưa ra xét xử nghiêm minh những người cố tình chống đối, coi thường pháp luật … Việc cưỡng chế thu hồi đất đối với ông Đoàn Văn Vươn đã được quần chúng nhân dân trong huyện đồng tình, ủng hộ.”

– Trang Nguyễn Xuân Diện chiều qua đã loan tin quyên góp giúp đỡ gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Tuy nhiên có độc giả đã phản đối việc sẽ “đến thăm và tặng quà 6 chiến sĩ bị thương trong khi thi hành công vụ theo lệnh cấp trên, trong vụ cưỡng chế vừa qua tại Tiên Lãng”. Nhiều độc giả khác đã có bình luận, cho rằng phản đối này có phần cực đoan. Vì vậy BS xin không bình gì thêm, chỉ mong rằng trong cuộc đấu tranh quá cam go cho lẽ phải, chúng ta cũng rất cần thái độ bình tĩnh, rộng lượng và khôn ngoan.  

Xung quanh vụ cưỡng chế đất tại Tiên Lãng – Hải Phòng: Trái luật, tước bỏ quyền lợi của người dân? (ĐĐK).  – GS-TSKH Đặng Hùng Võ: Sai từ giao đến thu hồi đất (PLTP).  – Vụ cưỡng chế đất đại tại Hải Phòng: Sai từ giao đến thu hồi đất (GDVN). – Huyện Tiên Lãng phải thừa nhận mình sai (TT).  – Khi nông dân phản kháng (Nguyenvanhoc17).  – Phỏng vấn ông Trần Ngọc Vinh – Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng: Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng tạo nên hậu quả xấu (DV).

Có lẽ ông Trần Ngọc Vinh này là đại biểu quốc hội duy nhất của Hải Phòng lên tiếng, trừ việc Thủ tướng đưa ra “kết luận” ngày 10/2, nhưng không phải dưới danh nghĩa đại biểu quốc hội. Trong trả lời của ông Vinh có đoạn: “Đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng đã có kế hoạch yêu cầu UBND huyện và các ngành báo cáo cụ thể về nội dung sự việc.” Thế nhưng cho tới lúc này (16/2), sau đúng một tháng, vẫn chưa nghe thông tin thêm về “yêu cầu” này.

Lần đầu công bố: Hình ảnh nhà Đoàn Văn Vươn bị san phẳng (GDVN/ Cu Làng Cát). – Nhà báo Nguyễn Thông có bài thơ trên Facebook: “Mai sau ai có về Tiên Lãng/ Nghe chuyện anh Vươn dám chống trời/ Bùi ngùi nhớ lại thời chua xót/ Cái tàn cái độc đã lên ngôi”.

SỰ KIỆN THÁI BÌNH 1997 (Nguyenvanhoc17/TĐTB).

Ngày 15/1:

646. BẠO LỰC ĐỎ (Nguyễn Trọng Tạo/Ba Sàm).

– Phỏng vấn TS Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp: Phải bồi thường nhà cho ông Đoàn Văn Vươn (NLĐ). Độc giả Mongun trích đoạn này  “…Chiều cùng ngày, phóng viên trao đổi về vụ việc xảy ra ở Tiên Lãng được báo chí thông tin trong nhiều ngày qua, ông Trần Đình Long, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, nói: “Tôi không theo dõi vụ việc này…” và bình “Đúng là ‘tất cả vì con em chúng ta’, kệ cha con em chúng nó”  – Coi lại phỏng vấn GS Đặng Hùng Võ, cựu thứ trưởng Tài nguyên&Môi trường, bữa kia: Vụ thu hồi đất ở Tiên Lãng- Hải Phòng: Việc cưỡng chế đã sai!  – KẺ THỦ ÁC LÀ AI ???  (Trần Nhương). – VỤ TIÊN LÃNG: NGUYÊN CHỦ TỊCH NƯỚC LÊ ĐỨC ANH LÊN TIẾNG (Nguyễn Quang Vinh).  – Vụ cưỡng chế Đoàn Văn Vươn, câu chuyện người đi săn biết ăn thịt chó (J.B. Nguyễn Hữu Vinh).

CHỦ TỊCH HUYỆN TIÊN LÃNG GIAN DỐI LÝ LỊCH ĐẢNG (Nguyễn Quang Vinh). Bài đăng chiều tối qua, sáng sớm nay đã có hơn trăm phản hồi rồi, mới thấy mối quan tâm, độ căm phẫn của bạn đọc tới đâu.  – Tài liệu nhà văn Nguyễn Quang Vinh: Chủ tịch huyện Tiên Lãng, Lê Văn Hiền khai man lý lịch đảng – (Cu Làng Cát).  Đúng là “dĩ độc trị độc”, cái “chủ nghĩa lý lịch” khốn khổ khốn nạn đôi khi lại … hay! Hề hề!  Không biết các “cơ quan chức năng” có khởi tố vụ án gián điệp/phản động coi có bàn tay của “các thế lực thù địch” cài cắm tên con rể của tên phản động gian ác, nguy hiểm vô hàng ngũ cách mạng, để đến hôm nay lập mưu bôi nhọ đảng ngay sau khi Tổng bí thư nghiêm chỉnh phát động đợt chỉnh đốn những hư đốn nội bộ?  –  Vụ Tiên Lãng: Đỉnh cao gian dối – (Cu làng cát). 

Vụ nhà ông Vươn: Lỗi tại Cụ Mác – Cụ Lê (TTXVA). – DANH SÁCH CÁC VỊ GỬI QUÀ TẾT ĐẾN GIA ĐÌNH ANH ĐOÀN VĂN VƯƠN  —  (Nguyễn Xuân Diện).   – Thương một kiếp người  —  (Nguyễn Thông). – Tặng anh Vươn: Bài hát cảm động nhất thế giới gửi về mẹ – (Cu Làng Cát).

BẠO LỰC ĐỎ (Nguyễn Trọng Tạo). “Sự ‘mù quáng bắt buộc’ ấy không chỉ dạy cho chính họ bài học đắt giá, mà chính là họ muốn dạy cho quyền lực một bài học thức tỉnh lương tri.”

– Nóng trong ngày: Hải Phòng sẽ cưỡng chế nhiều đầm? (VNN).

Ngày 16/1:

649. Vài câu hỏi về vụ Đoàn Văn Vươn (Ba Sàm). TS Nguyễn Quang A.

648. Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: “Vụ Tiên Lãng là một tổn thất chính trị lớn” (TVN/Ba Sàm).

– Phỏng vấn cựu Chủ tịch nước Lê Đức Anh: Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Chính quyền huyện, xã đều sai (NLĐ). “Nếu TP Hải Phòng và Trung ương không xử lý nghiêm việc này thì rất nguy hại.”   – Tướng Lê Đức Anh nói về vụ Tiên Lãng  –  (BBC).

Các bác “cựu” tứ trụ khác liệu có lên tiếng? Như bác Lê Khả Phiêu chẳng hạn. Mới đây trong trả lời phỏng vấn của một tờ báo, bác còn dám phê phán cả lối sống của một bác “cựu” là đàn em kế nhiệm mình nữa chớ (mạnh miệng mà không biết bác có tự rờ gáy mình?). Chỉ tiếc là bác không cho đăng khúc này. Hì hì! Nhưng rồi có ngày BS sẽ xin bật mí. Giờ chỉ tạm nhí nhí một khúc rất tếu của một bác “cựu” khác khi nghe tin đàn em “đi bước nữa”. + Thằng này thế thì … hỏng! Phải cách chức. + Dạ … nhưng anh ấy về hưu rồi ạ, giờ chỉ là “nguyên …” thôi. + “Nguyên” cũng cách luôn! Ha ha! Hài vãi!

– Phỏng vấn LS Trần Vũ Hải: Ông Đoàn Văn Vươn đúng hay sai? – (BBC).  – LÃNH ĐẠO TIÊN LÃNG: ĐỪNG HÒNG BIẾN SAI THÀNH ĐÚNG (Nguyễn Quang Vinh).  – TỔ CHỨC THÀNH ỦY HẢI PHÒNG: TẮC TRÁCH HAY BAO CHE ( ?!) (Nguyễn Quang Vinh).  – Một nông dân: CHIA SẺ VỚI ANH VƯƠN (Quê choa).  – PHỎNG VẤN MỘT CON GIUN ĐẤT (Nguyễn Quang Vinh).  – Trần Trương: DÂN tiến bộ hơn “QUAN” (Quê choa).  – Vì sao súng nổ ở Cống Rộc?(J.B. Nguyễn Hữu Vinh).  – Chỉ xử lý nghiêm những người chống đối người thi hành công vụ thôi sao?

Lí lẽ của một tên cường hào mới (Lương Kháu Lão). “Mất nhà có thể xây lại, mất đất có thể giành lại nhưng mất niềm tin là mất tất cả. Vì thế mong Đảng hãy lấy vụ Tiên Lãng làm điểm để tiến hành chỉnh đốn Đảng. Không chỉ hô hào bằng các khẩu hiệu mà bằng hành động đi các đồng chí!”  – Từ thực tế anh Đoàn Văn Vươn và nghị trình giữ lại 3,8 triệu ha đất nông nghiệp – (Cu làng cát).

Đất mới Tiên Lãng (TT). “Đến mới biết ở đây có gần 1.000 ha đất nuôi trồng thủy sản. Chuyện thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn không cá biệt … Một điều rất lạ, khi huyện có quyết định thu hồi, các chủ đầm có đơn khiếu nại, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền đã ký các quyết định ‘đình chỉ giải quyết khiếu nại’”.  – Cần sớm sửa Luật đất đai (TT). “… luật sư Trần Hữu Huỳnh (trưởng ban pháp chế Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam) nhận định: ‘Vụ việc cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) là trường hợp điển hình cho thấy đã đến lúc cần có cách tiếp cận mới về đất đai’”. Mời đọc lại bài của Huy Đức đề cập tới những văn bản luật về đất đai: 633. Quả Bom Đoàn Văn Vươn.   – Nóng trong tuần: Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng (VNN).

– Hưởng ứng lời kêu gọi trên trang Nguyễn Xuân Diện ủng hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn, Chuyên gia khoa học không gian Hoa Kỳ Thái Văn Cầu đã chuyển tới bức thư: “Tôi xin gửi VN$3,000,000 5.250.000 (tương đương 250 USD) với nội dung gửi đến bác Vinh và bác Diện (qua bác Vinh) để tiện phổ biến như sau đây: ‘Thái Văn Cầu gửi $2,700,000 4.950.000 cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn (gồm 3 hộ) và $300,000 cho 6 chiến sĩ bị thương trong khi thi hành công vụ theo lệnh cưỡng chế của lãnh đạo huyện Tiên Lãng. Sự kiện Tiên Lãng, Hải Phòng, là đỉnh điểm thử thách lớn lao cho Nhà nước Việt Nam trong hơn 20 năm nay. Nếu lãnh đạo Nhà nước Việt Nam không sáng suốt để xử lý sự việc hợp lý và hợp tình thì khó tránh một hậu quả tai hại trong khi đất nước đang đối diện với nhiều khó khăn khác.’“.  Năm ngoái, ông Thái Văn Cầu từng cùng 36 trí thức người Việt hải ngoại có bức THƯ NGỎ GỬI CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO VIỆT NAM VỀ HIỂM HOẠ NGOẠI BANG VÀ SỨC MẠNH DÂN TỘC.  Bổ sung, hồi 10h, độc giả Q.N. nhờ BS gửi tới TS Nguyễn Xuân Diện số tiền 4,5 triệu đồng ủng hộ gia đình ông Vươn.

– Bài học nào từ vụ chống cưỡng chế ở Hải Phòng? (TVN).  – Vụ Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng: Tướng Thước lên tiếng (GDVN).  –“Nếu Vươn cố thủ trong Keangnam thì cũng san phẳng hay sao?” (GDVN).  – Nhiều chủ trang trại lo âu (DV).  – Thu hồi đất nông nghiệp: Nhiều người lợi, trừ nông dân! (DV).  – Đông đảo người dân bất bình với hành vi vi phạm của Đoàn Văn Vươn (ANHP).  –Chủ đầm Đoàn Văn Vươn: “Nếu ai có ý nghĩ, hành động như tôi thì nên từ bỏ”… (ANHP).

– Bộ Công an vào cuộc vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng (VNE).  – Toàn cảnh vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng (VnMedia).   – Khi UBND huyện “to” hơn chính phủ (NNVN).  – 3 câu hỏi trong vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng (VNE).  – Hàng chục chủ đầm nơm nớp lo bị cưỡng chế đất (VNE).  – Thách thức không đến từ biển – Kỳ 1: Bẻ dòng hải lưu, lập vùng đất mới (ĐĐK).  – Vụ bắn bị thương sáu người: Có nhất thiết phải cưỡng chế? (TP).  – Hình ảnh trực tiếp vụ nổ súng ở Tiên Lãng (ATV/Youtube).  – Sự kiện bình luận – Chủ đề “AN” (VTV1/Youtube).

.

Ngày 17/1:

– Vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Hải Phòng: Đang nghiên cứu, xác minh (NLĐ). – Về vụ cưỡng chế giải phóng mặt bằng ở Tiên Lãng, Hải Phòng (CAND). – Thuỷ sản tại đầm của Đoàn Văn Vươn bị vơ vét? (VNN). – Chuyện buồn, vui… về đất (ThanhTra).

‘Ông Vươn có thể được giảm tội’  –  (BBC). – Ngô Ngọc Trai – Ý kiến của luật sư Ngô Ngọc Trai về vụ Đoàn Văn Vươn – (Dân Luận). – Luật gia Trần Đình Thu: ĐÁNH GIÁ TỔNG QUÁT VỤ TIÊN LÃNG (Quê Choa).

– GỬI ĐỒNG NGHIỆP TÔI ĐANG VIẾT VỀ TIÊN LÃNG (Nguyễn Quang Vinh). – Vụ Đoàn Văn Vươn: Đồng nghiệp ở báo ANHP đừng lấy chữ đánh dân – (Cu Làng Cát). Mời xem lại: “Đông đảo người dân bất bình với hành vi vi phạm của Đoàn Văn Vươn(ANHP). – Dương Phi Anh: Vở kịch Lỗi… (Quê Choa).

– ĐẢNG VIÊN LÃO THÀNH Ở TIÊN LÃNG: NHIỀU BỨC XÚC KHÔNG NÓI RA ĐƯỢC (Nguyễn Quang Vinh). – TRUNG TƯỚNG NGUYỄN QUỐC THƯỚC: TẠI SAO CHÍNH QUYỀN TIÊN LÃNG BỊT MIỆNG DÂN? (Nguyễn Quang Vinh). “Nhiều hộ dân Tiên Lãng viết đơn khiếu nại việc thu hồi đất không đúng luật thì Lê Văn Hiền chủ tịch huyện vội vã ký quyết định đình chỉ khiếu nại của dân. Hết nói. Bịt mồm dân nói với báo chí. Bịt mồm dân khiếu kiện. Hay Lê Văn Hiền đang muốn thành lập quốc gia riêng?

Vì sao súng nổ ở Cống Rộc?  (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). – Giải phẫu tuyên bố của Nguyễn Hữu Ca – Giám đốc CA Hải Phòng – (DLB). – Bùi Chí Vinh – Coi chừng “Máu thắm đồng Nọc Nạn” tập 2  – (Dân Luận). “Hồi nhỏ coi tuồng cải lương ‘Máu thắm Đồng Nọc Nạn’/ Cường hào kết hợp thực dân khủng bố dân lành/ Con giun bị xéo mãi cũng oằn, sao chịu được?/ Chết là cùng, cùng bẻ nạng chống trời xanh”.

Nguyễn Du viết về vụ Tiên Lãng – (Nguyễn Thông). – Những tiếng bom nghĩa sĩ – (DLB). – Hai zà…. (Nguyễn Đình Đồng). “Phát súng anh Vươn bắn thẳng vào ai? Vào đàn cừu 90 triệu con chứ chẳng riêng mấy cu lính mù quáng kia đâu”.  – Cần có nhận thức mới về sở hữu đất đai (PLTP). – Nhân vụ cưỡng chế thu hối đất thô bạo ở Tiên Lãng, xin mời đọc lại bài của ông Ngô Văn Phương, cán bộ hưu trí, quận 2, TP HCM: KIẾN NGHỊ: “SỬA ĐỔI LUẬT ĐẤT ĐAI VÀ CÔNG NHẬN QUYỀN SỞ HỮU TƯ NHÂN VỀ ĐẤT” ĐỂ CỦNG CỐ KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN PHÁT TRIỂN KINH TẾ  VÀ BẢO VỀ ĐẤT NƯỚC – (Người lót gạch).

– Cơn bĩ cực của vợ con chủ đầm (TP). – THÂN NHÂN ANH VƯƠN ĐANG SỐNG THẾ NÀO? (Nguyễn Quang Vinh). – Vợ ông Đoàn Văn Vươn (Tiên Lãng, Hải Phòng): Gia đình tôi năm nay không có Tết!  –  (RFI). – THÔNG TIN ỦNG HỘ GIA ĐÌNH ANH ĐOÀN VĂN VƯƠN – (Nguyễn Xuân Diện). “Tính đến 23h ngày 16 tháng 1 năm 2012, riêng số tiền nhận được qua tài khoản trên là 100 triệu đồng”.

NHÂN DÂN CỦA TÔI ƠI (Trần Nhương). “Một Đoàn Văn Vươn giáp Tết tai ương/ Một trang mạng cá nhân đã hô hào giúp đỡ/ Hơn 80 triệu đồng thêm chiếc bánh chưng xanh/ Thêm một cân giò, thêm một phong mứt Tết/  Nhân dân là lá lành đùm lá rách/ Nhân dân là chị ngã em nâng/…Những kẻ leo lẻo vì nhân dân/ Đẩy nhân dân đến đường cùng phải liều mình chống lại/ Leo lẻo vì nhân dân bòn rút từng đồng tiền thuế…” Đọc tới câu này, tự nhiên BS sực nhớ tới cái tin đồn nghe được mấy tháng trước, khi Bộ trưởng Thăng vừa được “thăng hạng”. Đó là khi còn làm Chủ tịch cái tập đoàn đem lại 24% GDP của đất nước, một lần ổng về thăm lại trường tài chính, đã tặng 2 bà lao công nghèo, mà thuở hàn vi theo học ổng từng quen biết, mỗi người 8 chục triệu đồng. Thiệt là hào hiệp phải không? Một khoản tiền bằng cả nửa năm lương ổng lãnh bây giờ. Nếu câu chuyện đó là đúng, thì rất có thể ổng sẽ phải nghĩ lại về đề xuất thu phí xe cộ, và nghĩ … tới, tham gia góp chút ít quà Tết đến gia đình ông Vươn.

Thủ tướng chỉ đạo về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở Hải Phòng (Chinhphu.vn).  – Thủ tướng yêu cầu Hải Phòng làm rõ vụ cưỡng chế đất (VNN).  – Phỏng vấn TS Hoàng Ngọc Giao Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách, Pháp luật & Phát triển: Vụ cưỡng chế, thu hồi đất ở Hải Phòng: Để không đổ máu khi thu hồi đất (TP).   – Phó Chủ tịch Hải Phòng: Nhà ông Vươn bị phá do ‘dân bất bình’ (ĐV).  – UBND Hải Phòng báo cáo vụ cưỡng chế ở huyện Tiên Lãng: “Đất bãi bồi không phải là đất nông nghiệp” (SGTT).  – Xung đột về đất đai bạo lực và công lực (Tầm nhìn).  – Quan huyện “ra oai” (ĐĐK).  – Luật sư Trần Đình Triển: Không được tùy tiện sử dụng lực lượng vũ trang cưỡng chế thu hồi đất (NNVN).

VỢ ANH ĐÀO VĂN VƯƠN CHÍNH THỨC MỜI LUẬT SƯ (Nguyễn Quang Vinh). “Miệng huyện, xã leo lẻo nói cưỡng chế đầm hồ anh Vươn để cho đấu thầu lại, nhưng chúng nó đã lặng lẽ giao ngay cho 3 hộ dân bà con thân thích của chủ tịch xã Vinh Quang, và nhiều ngày qua, những người này đã dùng đủ mọi phương tiện vét sạch tôm cá của gia đình anh Vươn, như chó liếm chuồng xí. Xã thì cử lực lượng bảo vệ vòng ngoài cho lũ chó má này tự do liếm. Mọi sự kêu cứu của gia đình anh Vươn đều vô hiêu. Báo chí muốn gặp thằng Liêm chủ tịch xã cũng không được. Khốn nạn đến mức này thì không biết Thành ủy Hải Phòng sẽ tính sao với nhân dân đây”.

– Tố giác hành vi hủy hoại tài sản công dân (DV).

Ngày 18/1:

– Nóng trong ngày: Nhiều thông tin vụ cưỡng chế (VNN). – Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: “Phải chữa từ nguyên nhân” (DT). – VỤ ĐOÀN VĂN VƯƠN: MỘT TIỀN LỆ NGUY HIỂM – (Mai Thanh Hải). – Công ty Luật Hồng Bách vào cuộc bảo vệ nông dân (DT).

– Phỏng vấn bà Nguyễn Thị Thương: Vợ ông Đoàn Văn Vươn kể lại những gì đã xảy ra trong vụ nổ súng ở Hải Phòng  –  (RFA). “Em bảo là em không biết gì, nhưng mà họ đánh, họ tra tấn, họ ép cung, họ bảo là ‘Chồng mày làm thì mày phải biết. Chồng mày làm mà mày không biết thì mày làm cái gì trong cái nhà đấy?’ Họ đánh bọn em rất là đau. Đến khi bọn em khai là ‘Chúng tôi biết nhưng mà chúng tôi không làm’ thì họ quy chúng em cái tội là ‘tổ chức để chống lại người thi hành công vụ’.” – Không khác gì quân cướp: Em dâu ông Vươn: ‘Xã hội đen tới vơ vét tôm cá”  –  (BBC). – Chùm ảnh: Tan tác đầm nhà Đoàn Văn Vươn (GDVN/ Cu Làng Cát).

DỐI TRÁ HỖ TRỢ DỐI TRÁ (Nguyễn Quang Vinh).  – ĐỌC XONG CÙNG CƯỜI NÀO: HU HU HU.  – Ăn Tết mất ngon vì ngán!  —  (Nguyễn Thế Thịnh).   – Lên đỉnh! (Trần Lưu Văn). “Có người bảo nhà họ Vươn dại, mình không nghĩ thế, bởi họ thừa biết làm thế là mất hết, là tù tội, thậm chí là chết chóc. Mà không làm thế với lũ người này, đến giờ này họ còn gì??? Càng ngày, mình càng tin rằng, họ làm thế vì họ còn niềm tin trên đời còn công lý, mà công lý thuộc về nhân dân, hôm nay hoặc mai sau”. – “Đông đảo” là đông làm sao? (Anh Vũ). – Một lần nữa Tiên Lãng làm ngơ cho trộm cắp?  – (Cu Làng Cát).   – Chính quyền nói dân phá nhà ông Vươn (TT). – “Nhà ông Vươn bị người dân phá vì bất bình” (?) (DT). – Người dân phá nhà ông Vươn (?) (NLĐ).  – Hắt tội vào nhân dân – (Cu Làng Cát).

Thủ tướng VN lên tiếng về vụ Tiên Lãng  –  (BBC). Lưu ý: mới ngày 11/1/2012, sau 6 ngày xảy ra vụ cưỡng chế khu đất của ông Đoàn Văn Vươn, Thủ tướng đã có ngay “Công điện số 57/CĐ-TTg về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đợt cao điểm trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012 và thời gian tiếp theo”, được VOV News đưa tin với cái tựa “Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm chống người thi hành công vụ” và bức hình “minh họa” mà ai theo dõi kỹ vụ Đoàn Văn Vươn cũng sẽ biết đó là cảnh cưỡng chế khu đất của ông tại Tiên Lãng. Thế rồi lúc 10 giờ sáng 17/1, trang điện tử của chính phủ đưa tin “Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng” mà không rõ cái “vừa mới” là từ bao giờ, “chỉ đạo” theo lối nào (văn bản-số, ngày nào, hay lệnh miệng?), nhưng với nội dung chỉ tập trung vào việc xác định “đúng sai”, “trách nhiệm cá nhân” của chính quyền Hải Phòng thôi, không có “xử lý nghiêm” những ai “chống người thi hành công vụ” theo tinh thần công điện (khẩn?) trước đó cũng 6 ngày. Ngoạn mục nữa, là cũng vào sáng 17/1, ngay tại Thủ đô Hà Nội, trong buổi giao ban báo chí do Bộ 4T và Ban Tuyên giáo tổ chức hàng tuần (không phải “UBND TP Hải Phòng vừa có họp báo sáng thứ Ba 17/1″ như BBC đưa), tay Phó CT Hải Phòng Đỗ Trung Thoại dám trắng trợn đổ vấy cho dân đã phá nhà ông Vươn, với lý do là “bất bình”, trong khi chỉ trước đó 5 ngày, tay Phó CT Tiên Lãng Lê Văn Hiền lại thừa nhận chính quyền đã phá ngôi nhà đó vì đó là nơi “nơi các đối tượng cố thủ và tấn công các lực lượng cưỡng chế, nên áp dụng biện pháp phá ngôi nhà”.

– Hoan hô PLTP: Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng “việt vị”?!  “… ngay tại cuộc họp, khi những người có trách nhiệm thông báo Thủ tướng vừa có ý kiến chỉ đạo làm rõ đúng sai thì phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng lại đổi sang thái độ “ghi nhận và báo cáo”, trái ngược sự tự tin ban đầu!“   Có điều, không phải đơn giản là “việt vị” từ chuyện áp lực với báo chí, trái chỉ đạo của Thủ tướng, mà có dấu hiệu phạm pháp hình sự của cả đám giới chức Hải Phòng từ xã tới thành phố, tội phá hoại tài sản công dân và bao che hành động phạm tội.  – Hoan hô cả Công ty Luật Hồng Bách vào cuộc bảo vệ nông dân(DV).  – Ông Đỗ Trung Thoại – Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng:“Nhà ông Vươn bị người dân phá vì bất bình” (?).    – Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: “Phải chữa từ nguyên nhân” (DT).

– BẢN KÊ CHI TIẾT ĐỘC GIẢ GỬI QUÀ TẾT GIA ĐÌNH ANH VƯƠN (Nguyễn Xuân Diện).  – BÁO CÁO SỐ 1 VỀ VIỆC CHUYỂN QUÀ TẶNG TẾT GĐ ANH VƯƠN…  (Nguyễn Xuân Diện).   – Thăm gia đình anh Phêrô Đoàn Văn Vươn, giáo xứ Súy Nẻo, giáo phận Hải Phòng (Chuacuuthe).

– Thiện Hýp: Ve vẻ vè ve, cái vè Tiên Lãng – (FB Like No Other). “Chủ tịch Văn Hiền/ Nhưng chả giống tiên/ Mà như là quỷ/ Dẫn đầu cổ súy/ Ông em Văn Liên/ Vì bạc, vì tiền/ Điều động luân phiên/ Công an, bộ đội/ Kết nạp vào hội/ Thu đầm Văn Vươn/ Cả đất nhà vườn/ Cũng không thể bỏ…” – Sớ Táo voi, bổ sung cho 2012 – (Người lót gạch). “dân kêu oai oái/ trên khắp ba miền/ ông nổi cơn điên/ ra oai giải tỏa/ cái ông nông dân/ mấy đời đầy đọa/ đến bước đường cùng/ ông phải nổi hung/ mang súng hoa cải/ ra bắn đì đùng/ công an phục vụ/ quân đội anh hùng/ liền vào dẹp loạn/ ở huyện Tiên Lãng”.

– Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng: Tướng Thệ, tướng Hương đồng loạt lên tiếng (GDVN).  – GS. Đặng Hùng Võ: Phó Chủ tịch TP Hải Phòng nói linh tinh (GDVN).  – Tiền bạc, ruộng đồng, và… thân phận của người nông dân (SGTT).  – Vụ cưỡng chế thu hồi đất tại Tiên Lãng, Hải Phòng: Còn nhiều câu hỏi chưa trả lời (TP).  – Những quyết định… trời ơi (ĐĐK).

– MTTQ Việt Nam lập đoàn giám sát vụ cưỡng chế ở Hải Phòng (DT).

.

Ngày 19/1:

656. SỰ KIỆN NÔNG DÂN THÁI BÌNH NỔI DẬY NĂM 1997 (Nguyễn Trọng Tạo/Ba Sàm).

– Nhà báo, nhà thơ Bùi Hoàng Tám: Vì sao lại vu oan cho Nhân dân? (DT). “Đổ tội cho nhân dân, vu vạ cho cấp dưới là vô liêm sỉ. Sự lèo lá, tráo trở đã không còn giới hạn“. – Giới chức Hải Phòng bị chỉ trích vụ ông Vươn  –  (BBC). – Nhân dân đã đứng về phía chính quyền  –  (Người Buôn Gió). “Trước kia nhân dân ta đã đứng về phía chính quyền trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, diệt chủng Khơ Me đỏ, bành trướng Bắc Kinh…ngày nay nhân dân ta tiến bộ một bậc nữa là đứng về phía chính quyền để cướp, phá, đốt nhà và tải sản của ‘nhân dân khác’…” – ĐINH VIỆT: Nhân dân là ai?(Quê choa). – Giống như Tiên Lãng: Cuộc trò chuyện của mọt và nhà báo bợ đỡ  – (Cu Làng Cát).

Sợ bất bạo động, lòi ra bạo động (RFA’s blog). – Tội đáng chết năm lần (Hiệu Minh).   – BUỒN CƯỜI THẬT!   —  (Cua rận).  –  Luật gia TRẦN ĐÌNH THU: BA BỘ ĐỒNG TÌNH BÓP VÚ CON TÔI  (Quê choa).   – DƯƠNG PHI ANH: Nguyên thủ quốc gia với vụ án đầm Cống Rộc (Quê choa).  – Hai bài thơ của bác Bùi Văn Bồng (về Tiên Lãng)  —  (Nguyễn Thông).  – Ngày xuân, bàn về giá trị thêm vào và giá trị thặng dư (DT).  – Vụ Tiên Lãng: Bất bình cái dzầy – (Cu Làng Cát).  – Tôi chán ông Thoại quá   —  (Nguyễn Thông). – NHÌN ẢNH ĐI, AI PHÁ HẢ ĐỖ TRUNG THOẠI? (Nguyễn Quang Vinh).  – Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng, hãy nhìn một cách toàn diện(VHNA). – Thông tin thêm về vụ án ông Đoàn Văn Vươn (Chuacuuthe). “Chị vợ anh Vươn nói rằng khi ở trại giam của CATP trở về, chị và vợ anh Quý phải ký vào những tờ giấy trắng, ký ở giữa một tờ, và cuối một tờ do công an đưa và chỉ chỗ ký”.   – Phỏng vấn nhân chứng vụ đốt và ủi nhà ông Đoàn Văn Vươn (Chuacuuthe).

SỰ KIỆN TIÊN LÃNG VÀ TRÁCH NHIỆM CỦA NGƯỜI ĐẠI BIỂU NHÂN DÂN (Nguyễn Minh Tuấn).  – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Trần Đình Long: Không nghe, không thấy, không biết!!!  –  (DLB).   – TƯ CÁCH CÔNG DÂN CỦA HỘI NHÀ VĂN VN ? (Nhật Tuấn).  “Lẽ ra nhân vụ nổ Đoàn Văn Vươn, Hội nhà văn VN phải ra một nghị quyết bày tỏ thái độ của mình đối với an nguy của người dân trước sự cưỡng  chiếm đất tàn bạo, trắng trợn của bọn cường hào mới”.

HIỀN GIANG: TƯỜNG THUẬT CHUYẾN ĐI TIÊN LÃNG – (Nguyễn Xuân Diện). – Tiếp theo lời kêu gọi của TS Nguyễn Xuân Diện, hoan hô báo Nông nghiệp Việt Nam: Nhiều người kêu gọi ủng hộ vợ con ông Đoàn Văn Vươn (NNVN). “Nhiều người dân đang sinh sống trên địa bàn TPHCM và các tỉnh Nam bộ, cũng bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ với vợ con anh Đoàn Văn Vươn và ủng hộ lời kêu gọi của PGS.TS Vũ Trọng Khải. Họ cho biết nếu báo NNVN lập quỹ, họ sẽ sẵn sàng đăng ký đóng góp tiền bạc ủng hộ”.

Lập đoàn giám sát vụ cưỡng chế đất Hải Phòng (VNE). – VỤ CƯỠNG CHẾ THU HỒI ĐẤT TẠI HUYỆN TIÊN LÃNG, TP HẢI PHÒNG: MTTQ Việt Nam giám sát vụ việc(NLĐ).   – MTTQ Việt Nam vào cuộc vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng (VOV/ Bee). – GIÁO SƯ ĐẶNG HÙNG VÕ: SẴN SÀNG HỖ TRỢ LUẬT SƯ MINH (Nguyễn Quang Vinh). – HẢI PHÒNG- TIÊN LÃNG SẼ LÀ TÂM ĐIỂM THANH TRA (Nguyễn Quang Vinh).

Đại tướng Lê Đức Anh nhận định về phát biểu của Phó chủ tịch Hải Phòng (GDVN).  – “Nhà Vươn bị máy ủi san bằng, có sự góp mặt của chính quyền xã” (GDVN).  – “Quyết định giao đất thể hiện đầm tôm bị cưỡng chế là đất nông nghiệp” (DT).  – Vụ cưỡng chế tại Hải Phòng: Thành phố không nên “thuyết minh” cho huyện (DT).  – Vụ cùng quẫn, cuồng sát trong cưỡng chế thu hồi đất tại Tiên Lãng, Hải Phòng: Người dân bất bình vì bị đổ tội (DV).  – 5 “mâu thuẫn” trong vụ cưỡng chế, thu hồi đất tại Tiên Lãng, Hải Phòng(GDVN). – THEO DÕI VỤ TIÊN LÃNG, NHỚ LẠI CHUYỆN BÍ THƯ THÀNH ỦY HẢI PHÒNG XIN “GIẢI CỨU” CHO CẤP DƯỚI SAI PHẠM ĐẤT ĐAI – (Mai Thanh Hải).

– Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Chính quyền địa phương tiền hậu bất nhất? (GDVN).  – TIÊN LÃNG ƠI, HẾT THUỐC RỒI  —  (Văn Công Hùng).  – DƯƠNG PHI ANH: Báo cáo làm sao bây giờ? (Quê choa).  –Yêu cầu khẩn: Chính quyền phải lo nhà cho gia đình anh Vươn trong dịp tết… (Nguyễn Tường Thụy).  –“Dân bất bình”, nguy quá!    —  (Anh Vũ).  – Lẽ nào “gieo gió… gặt đạn chùm”? (ĐĐK).

.

Ngày 20/1:

659. Báo An ninh Hải Phòng: Hành động của Đoàn Văn Vươn là có toan tính (ANHP/Ba Sàm).

– Vụ nổ súng ở Hải Phòng: Người dân bất bình vì bị đổ tội (VTC). – Chẳng có người dân nào phá nhà ông Vươn! (NLĐ). – Vụ Tiên Lãng: Lỗi tại dân tất cả?  –  (BBC). – Vụ cưỡng chết ở Tiên Lãng, Hải Phòng: Đừng nghĩ người dân không hiểu luật (NLĐ).  – Vụ cưỡng chết ở Tiên Lãng, Hải Phòng: Đừng nghĩ người dân không hiểu luật.  “Ngược lại với khẳng định trước đó của ông Đỗ Trung, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, rằng “người dân bất bình phá nhà ông Vươn”, ông Nguyễn Duy Hòa, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vinh Quang, nói: “Nhà của anh ông Vươn là do lực lượng chức năng dùng máy xúc phá”. Lạ là có thấy đoàn “đã đến làm việc với MTTQ huyện Tiên Lãng” mà không nêu ý kiến của đại diện cái Mặt trận này nó ra làm sao.

– Trương Tuần: CHÂN DUNG HẢI PHÒNG (Trần Nhương). – Một nhà báo Đại Đoàn Kết online, gửi anh Dương Anh Điền – Chủ tịch UBND TP Hải Phòng: Vụ Tiên Lãng: Lẽ nào “gieo gió… gặt đạn chùm”?  – (Cu Làng Cát). – Luật gia TRẦN ĐÌNH THU: BA BỘ ĐỒNG TÌNH BÓP VÚ CON TÔI – 2 (Quê choa). – SỢ TRÙNG TÊN   —  (Nguyễn Thông). – Ngô Nhân Dụng: Biến cố Ðoàn Văn Vươn  –  (NV).

– Một thái độ quyết liệt của Tô Vĩnh Hà, tức Nhà giáo Hà Văn Thịnh: Vô liêm sỉ! (VHNA). – Báo chí Việt Nam ‘mắng’ lãnh đạo Hải Phòng ‘vô liêm sỉ’  –  (NV).  – Miệng Quan trôn trẻ! (Lương Kháu Lão). “Sự thật một lũ đầu trâu mặt ngựa được Chủ tịch xã Lê Văn Liêm em của chủ tịch huyện Lê Văn Hiền cử ra canh giữ ngôi nhà thì “nhân dân” nào có thể phá được.? Chính lũ đầu trâu mặt ngựa này phá chứ ai. Vậy mà viên Phó chủ tịch tỉnh lại dám nói nhân dân bức xúc nên phá nhà ông Vươn thì chả còn gì để nói nữa”. – Khi “Thoại” không còn “Trung”  –  (DLB). PCT Đỗ Trung Thoại nói ‘Dân bức xúc phá nhà ông Vươn‘. =>

Mặt trận Tổ quốc tìm hiểu vụ Tiên Lãng  –  (BBC).  Nhà báo Huy Đức bình luận trên Facebook: “Cho đến giờ này không thấy các vị dân biểu ứng cử ở Tiên Lãng lên tiếng về vụ anh Vươn với tư cách đại biểu hội đồng nhân dân hay đại biểu Quốc hội. Là người đứng đầu cơ quan hành pháp, nhưng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng còn là đại biểu của cử tri Hải Phòng. Bảo vệ quyền lợi của dân hay bảo vệ quan tham không chỉ cho thấy lương tâm của cá nhân ông mà còn khẳng định bản chất của chế độ: Các đại biểu của dân cần lá phiếu của những cử tri như anh Đoàn Văn Vươn hay cần sự phù phép của các quan chức địa phương như Đỗ Trung Thoại, Lê Văn Hiền”. Mời xem thông tin về cử tri và cũng là ứng viên Nguyễn Tấn Dũng đi bầu tại Khu vực bỏ phiếu số 3, Hải Phòng, trong đó có huyện Tiên Lãng, từ 8 tháng trước.

Ủng hộ gia đình anh Đoàn Văn Vươn (Hiệu Minh).  – CHÚNG TÔI ĐÃ NHẬN ĐƯỢC 278 TRIỆU ĐỒNG GIÚP GĐ ANH VƯƠN – (Nguyễn Xuân Diện).  – Yêu cầu khẩn: Chính quyền phải lo nhà cho gia đình anh Vươn trong dịp tết …  (Nguyễn Tường Thụy).

NHÀ VĂN NAM CAO NÓI VỚI CU VINH: CHÚNG MÀY MAY MẮN THẬT (Nguyễn Quang Vinh). “Vì thời tao, tả đến cái khốn nạn, cái bất nhân, sự hống hách, vẻ cường hào như Bá Kiến đã là đỉnh nhỉ? Tả về sự khốn cùng, sự bất công, sự bơ vơ, sự cay đắng của thân phận Chí Phèo, Thị Nở cũng là đỉnh nhỉ? Nhưng bây giờ, thời chúng mày sống, những cái đỉnh ấy của tao so ra chẳng nhằm nhò gì cả, đúng không?”. – Vụ Tàng Liền: Mọt anh về quê gặp mọt em – (Cu Làng Cát).

CHUYỆN ĐỘNG TRỜI Ở TIÊN LÃNG- THÔNG TIN LẦN ĐẦU CÔNG BỐ (Nguyễn Quang Vinh). “Xã chỉ thị cho công an, cho dân quân, nếu mà phóng viên báo chí về, thứ nhất là mời họ đi, nếu họ không đi, đuổi họ đi, nếu đuổi không đi thì cứ tự xử rồi là tội vạ đâu xã chịu. Anh tính, xã chỉ thị như thế đấy…! – Ông Liêm chỉ thị như thế. Nói thật là bây giờ người dân ta bức xúc lắm!

Hà Minh – Viết tiếp về “Biện Pháp Cuối Cùng” –  (Dân Luận). “…câu nói bất hủ của Thomas Jefferson, đệ tam Tổng thống Hoa Kỳ đại ý: Mỗi người dân tự do có quyền tàng trữ và mang theo vũ khí, để trong trường hợp cần thiết, là biện pháp cuối cùng tự bảo vệ chống lại thế lực cường bạo ngay trong chính quyền’.

Nguyễn Ngọc Già – Bà Trần Ngọc Sương, ông Đoàn Văn Vươn & cuộc “thư hùng” sắp tới?  –  (Dân Luận). – MỪNG CHỊ BA SƯƠNG, NGHĨ TỚI ĐOÀN VĂN VƯƠN (Nguyễn Quang Vinh). – Mừng cô Ba Sương, hy vọng cho anh Đoàn Văn Vươn, “tiếc” cho Đỗ Trung Thoại – (Nguyễn Tây Ninh).

Chẳng có người dân nào phá nhà ông Vươn!‎  (24 giờ). – Vụ nổ súng ở Hải Phòng: Người dân bất bình vì bị đổ tội‎ (VTC). – Chính quyền vẫn nói ngược chiều dân về ông Vươn (TT).  – Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nói về vụ việc cưỡng chế đất ở Hải Phòng (GDVN).  – Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Tạm đình chỉ chức vụ người ra QĐ cưỡng chế?(GDVN). – Danh Ngôn Tiên Lãng – (Đinh Tấn Lực). – Đặng Ngọc Thăng: Đọc tác phẩm NGUYÊN NGỌC chạnh lòng về sự kiện TIÊN LÃNG (Quê Choa).

Khắp nơi góp tiền giúp gia đình ông Ðoàn Văn Vươn – (NV). – ‘Khu vực đất cưỡng chế ở Hải Phòng sẽ làm sân bay’ (VNE). – LS Hoàng Văn Hướng, Trưởng văn phòng Luật sư Hoàng Hưng: Thế nào là tội chống người thi hành công vụ? (KTĐT). – XÓM THÙ DAI (Cua rận).   – Đoàn công tác MTTQ vào cuộc vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng (Tiền Phong). – Cái Tết buồn của người thân Đoàn Văn Vươn(GDVN).

LÃNH ĐẠO HẢI PHÒNG: KHÔNG XỬ LÝ XONG SAI PHẠM Ở TIÊN LÃNG, KHÔNG NGHỈ TẾT (Nguyễn Quang Vinh). “Ban Lãnh đạo Hải  Phòng hứa với Trung ương, chưa xử lý, kết luận xong sai phạm của vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng, cương quyết không nghỉ tết…Tất cả những thông tin trên là chưa xảy ra. Nhưng hy vọng sẽ xảy ra vì chỉ có thế nhân dân mới thực sự tin vào pháp luật, tin vào nhà nước, tin vào chân lý”.

– “Phải làm rõ thu hồi đất của ông Vươn để làm gì” (DT). – Đoàn giám sát MTTQ đã ghi nhận các ý kiến vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng (PLTP).“Ông Hoàng Anh Tuấn, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Tiên Lãng, cho biết nhân dân rất bức xúc vì ông Vươn và người thân đã manh động như vậy. “Nhân dân vô cùng phẫn nộ về hành động ngông cuồng, mất tính người của ông Vươn”-ông Tuấn nói”. – Ui da da! Chủ tịch nước chúc Tết tại Hải Phòng (TP). Thủ tướng nghe không biết có … giật thột hông ta?

.

Ngày 21/1:

Vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng: Người dân bức xúc vì bị cho là “phá nhà ông Vươn” (VOV).  – Một túp lều tranh trên nền ngôi nhà bị “cưỡng nhầm” chính là thể hiện tính nhân đạo ngàn đời của dân tộc Việt Nam(Nguyễn Tây Ninh). – Đỗ Trung Thoại… đổ trách nhiệm?  –  (Người Ba Đồn). – Trần Huy Thuận: THẰNG CỘT, THẰNG KÈO VÀ ÔNG PHÓ CHỦ TỊCH HẢI PHÒNG (Nguyễn Trọng Tạo).  – Nhự vụ Tiên Lãng: Tổ cha đám mọt đệ tử   –  (Cu Làng Cát). – Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp phản bác quan điểm của PCT TP Hải Phòng (GDVN). – NGU NHƯ THOẠI, BĂNG HOẠI NHƯ HIỀN (Lê Quốc Châu). – Quan nhất lời, dân vạn bại  –  (DLB).

– Vẫn chưa thấy tin gì thêm sau khi chiều qua blogger Nguyễn Xuân Diện cho là có thông tin kỷ luật đám quan lại Thoại-Hiền-Liêm ở Hải Phòng. Phải chăng tin này được tung ra nhằm hạ nhiệt báo chí và dư luận đang sôi sục trên mạng, vì, như có độc giả thắc mắc, quy trình kỷ luật vốn rất rườm rà, mà với vị trí một Phó Chủ tịch thành phố thì đâu dễ mau lẹ vậy, trong khi mấy bữa nay họ vẫn lớn tiếng biện hộ cho những quyết định của mình?

 – Đại diện UBND xã Vinh Quang lẫn Mặt trận tổ quốc huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) cho rằng: Cưỡng chế đầm tôm ông Vươn để đảm bảo công bằng’(VNE). – Đoàn giám sát UBTƯ MTTQ làm việc tại Tiên Lãng, Hải Phòng (ĐĐK).

Cựu chủ tịch nước Lê Đức Anh: Chính quyền cố tình vi phạm pháp luật, dồn người dân vào chân tường  –  (Nguyễn Thông).  – Luật sư Lê Đức Tiết, Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Dân chủ pháp luật – Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam:  Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng: Chính quyền địa phương chưa nhận ra bản chất vấn đề (NLĐ). – VỤ TIÊN LÃNG: CÀNG CỐ CHẤP CÀNG SA LẦY VÀO SAI PHẠM (Nguyễn Quang Vinh). – “Chính quyền phải đối thoại với dân” (Tuổi Trẻ).

– Luật gia Trần Đình Thu: BA BỘ ĐỒNG TÌNH BÓP VÚ CON TÔI – 3 (Quê Choa). – Vụ án Tiên Lãng có phải bước đường cùng của bi kịch đất đai? (Lê Thiếu Nhơn). – Bước đường cùng  –  (DLB). – VÕ LÂM KIẾM KÝ 3: Tiếng thét của người nông dân – (Huỳnh Ngọc Chênh). – NHÂN CHUYỆN HUYỆN TIÊN LÃNG HUY ĐỘNG BỘ ĐỘI CƯỠNG CHẾ, NHỚ CHUYỆN TÂY NGUYÊN 2004 – (Mai Thanh Hải).

– Vụ Tiên Lãng đã lên báo nước ngoài – Tranh đấu đất đai ở VN, căng thẳng giữa những người nông dân với chính quyền: Vietnam’s Land Struggle: Tension Between Farmers And State (Reuters).

Em ông Vươn: ‘Cướp’ không phải ‘công vụ’ – (BBC).  Bà Phạm Thị Hiền, em dâu ông Đoàn Văn Vươn: “Gia đình em chấp nhận mất để xã hội được. Có nghĩa là thứ nhất là về Đảng của Việt Nam, Đảng và Nhà nước Việt Nam sẽ loại bỏ được những u nhọt đứng trong hàng ngũ của Đảng.  Thứ hai là nếu nhà em không chịu mất, không chấp nhận hy sinh thì tất cả bà con trên cả nước này, những người dân thấp cổ bé họng mà đang bị áp bức như nhà em không có chỗ nào để kêu cứu”.

Giám đốc CAHP đau đầu với tội phạm sử dụng súng hoa cải (VTC). BTV: Bài này sao lại liệt kê vụ chống trả của gia đình ông Đoàn Văn Vươn vào chung những tội phạm khác, giống như các băng nhóm xã hội đen?

– Một tìm hiểu nho nhỏ về lối làm báo quốc doanh. Trên trang báo Công an TPHCM, thử sợt chữ “Tiên Lãng” thì được biết liên tục cứ hai ngày có một bài: + Hải Phòng: Dùng mìn, súng chống người thi hành công vụ, sáu CBCS bị thương (6/1),  + Hải Phòng: Bắt 6 đối tượng chống người thi hành công vụ (8/1), + Về vụ chống người thi hành công vụ ở Hải Phòng: Một đối tượng ra đầu thú (10/1) thế rồi … hết! Nghỉ chơi 11 ngày luôn. Sao vậy ta? Hay là  phải sợt chữ “Tiên … lảng”. “Lảng chân giò” vì nó thò ra cái đuôi là “công an nhân dân” nhưng rất ngại … nhân dân, khi họ đúng mà chính quyền, công an thì sai?

Cũng thử làm tương tự trên báo Công an Nhân dân của Nhà văn, thơ, nhạc, họa, kịch … Hữu Ước, thì … có “khôn” hơn chút, tức là ngưng đưa tin từ 8/1. Nhưng … lạ thay! Cũng là đồng nghiệp “công an nhân dân”, mà sao An ninh Thủ đô thì khác hẳn hai tờ báo kia, từ 9/1 tới nay đã có tới 5 bài dường như muốn xứng danh “công an nhân dân” thực sự, nói về “những sai sót cần làm rõ”, về chỉ đạo của Thủ tướng, về phát biểu của GS Đặng Hùng Võ, về “uẩn khúc” phía sau vụ nổ súng. Nhiều khi một trớ trêu đau đớn cho các nhà báo là tính trung thực trên tờ báo của họ và cả tập thể phải tùy thuộc vào nhân cách chỉ một con người, đó là ông/bà tổng biên tập.

Qua “báo đảng” xem sao. Báo Nhân dân nghe chừng … “quên” Thủ tướng, khi cố sợt thử cả cụm từ “Tiên Lãng” lẫn “Đoàn Văn Vươn” mà chỉ có hai bài hai ngày 8 và 11/1 về việc đầu thú và khởi tố, không thấy có chỉ thị của Thủ tướng (có thể) vào ngày 17/1.- Trà Giang – Một kiểu hài hước của quyền lực nhân dân  –  (Dân Luận).

Tản mạn ngày giáp Tết . Từ chị Ba Sương đến anh Đoàn Văn Vươn (Lương Kháu Lão).  – Công Lý và Sự Thật – qua sự kiện ông Trịnh Xuân Tùng, Đoàn Văn Vươn và Mậu Thân Huế  –  (DLB). – Nhìn lại vụ án Nông trường Sông Hậu: Một lần viết báo nói dối (Tầm Nhìn).

‘Chưa minh bạch trong việc cưỡng chế đất ở Hải Phòng’ (VNE). – Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Mục đích thu hồi đất chưa rõ ràng, minh bạch (PLTP). – Vụ cưỡng chế đất: “MTTQ chưa công khai nhiều thông tin phản biện” (VOV). – Về Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Tiên Lãng Vũ Thế Tuyền – Lại thêm 1 cái miệng có mùi  –  (Nguyễn Tây Ninh). – GĐ ANH VƯƠN VÀ BÀ CON ĐỊA PHƯƠNG GỬI ĐƠN TỐ GIÁC –  (Nguyễn Xuân Diện).

Ngày 22/1 (30 Tết):

NGÀY CUỐI NĂM Ở CỐNG RỘC  –  (Văn Công Hùng). “Dân ở đây ai cũng sợ sệt, nhìn thấy mấy người lạ, đeo máy ảnh to, chụp ảnh với khuôn mặt đăm chiêu. Nhà báo Lê Tự là dân Kiến An, Hải Phòng nên khi giao tiếp với khẩu ngữ địa phương, một vài đàn ông trong thôn hết dần nghi ngờ và bắt chuyện. Có một cô gái làm nghề trồng hoa nhanh nhẹn rút máy điện thoại gọi nhưng cô nói máy tắt chú ạ. Cô gọi cho chị Nguyễn Thị Thương – vợ anh Đoàn Văn Vươn”.

– Độc giả T.T.V. méc bài báo tiếng Anh đăng vụ Đoàn Văn Vươn – Một cách tiếp cận bằng bạo lực: A strong-arm approach  (Oman Observer).

– Ngô Nhân Dụng: Vươn lên nữa  –  (NV). – Nổi bật 21/1: Cưỡng chế ở Hải Phòng: Chính quyền đang đổ dầu vào lửa? (GDVN). – Lấy thúng úp voi –  (DLB). – Vụ Tiên Lãng, Luật gia Trần Đình Thu đã Thông báo tạm ngừng “bóp vú” –  (Cu Làng Cát). – Nguyễn Ngọc Già – Lại nói về bà Trần Ngọc Sương & ông Đoàn Văn Vươn   –  (Dân Luận). – Tô Văn Trường: BẪY CHẾT NGƯỜI!  – (Người Lót Gạch).  –  Đại Tá Bùi Văn Bồng: Trao đổi cuối năm Con Mèo với TS Tô Văn Trường.

– Sáng qua thử làm một vòng thống kê 3 tờ báo công an đưa tin quanh vụ Đoàn Văn Vươn, bữa nay thử coi 2 tờ báo đảng và chính quyền Hải Phòng xem sao. Trong khi báo chí cả nước sôi sục, tin bài dày đặc, ngay như trang VOV là một trong 4 “mũi xung kích” tuyên truyền của đảng cũng có tới 13 bài, trong đó 4 bài đặt nghi vấn với chính quyền, thế mà Báo Hải Phòng của đảng bộ ĐCSVN TPHP chỉ có 4, hoàn toàn bênh vực việc làm của chính quyền, rồi “quên” cả đưa tin Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ này. Còn Cổng thông tin điện tử TP Hải Phòng của Ủy ban NDTP thì  2 bài thôi, chắc thuộc “ngành dọc” nên cũng có thông tin về chỉ thị của Thủ tướng.

– Và hãy xem đây, Vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng: Người dân hết lời ca ngợi ông Vươn, còn Ba Sàm thì hết lời ca ngợi báo An ninh Thủ đô (sáng qua đã khen rồi, bữa nay khen nữa), đồng thời cám ơn ANTĐ năm qua đã nhắc nhở BS Hãy tỉnh lại  khi cho là BS cùng các blogger và nhân dân, các nhân sĩ trí thức biểu tình yêu nước “Không thể ngăn cản bước tiến của cả dân tộc“. “Một ví dụ rất gần, bài viết “Hãy tỉnh lại” vừa đăng trên Báo An ninh Thủ đô thì sau 4 giờ đã có hàng chục ý kiến phản hồi công kích bài báo trên blog Ba Sàm, trong đó 95% là ý kiến công khai chống Nhà nước, trong đó không ít ý kiến ngây ngô của các vị “trí thức”.” Hề hề! Xí xóa xí xóa!

– Nhà báo VVT góp ý BS là nên thường xuyên nhắc tới Vụ án Nọc Nạn (Wikipedia) để giới lãnh đạo chóp bu có dịp học hỏi “bọn phong kiến thối nát”.

– Nhà thơ Thạch Quỳ: LUẬT TIÊN LÃNG (Quê Choa). “Nghĩa là ở Tiên lãng và thành phố Hải phòng có luật đất đai riêng, rất khác với luật đất đai của nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt nam. Cụ thể là giao đất 10 năm, 14 năm, hay vài ba, dăm bảy năm đều được tất! Do đó, theo luật Tiên lãng, 10 năm, 14 năm, hay vài ba năm đều thu hồi được tất!”  Gia đình ông Vươn đòi truy tố phó chủ tịch Hải Phòng  –  (NV). – Đấu tranh giành đất ở Việt Nam: Căng thẳng giữa nông dân và Nhà nước  –  (Reuters/ x-café). Dịch từ bài: Vietnam’s Land Struggle: Tension Between Farmers And State (Huffington Post).

– Một trang tin thuộc TP Hải Phòng, dám đưa lại tin của VOV trái với ý muốn chính quyền sở tại: Vụ Đoàn Văn Vươn: Nhiều phản biện đang chờ công khai (Hoa phượng đỏ).

.

Ngày 23/1 (Mùng 1 Tết Nhâm Thìn):

Gia đình Đoàn Văn Vươn ‘không Tết’  –  (BBC).  – Hậu hiện đại ở Việt Nam [8] (Tiền Vệ). “Anh Vươn đã khổ công / Nên anh cũng quyết lòng / Nhưng các bạn quá đông / Nên chỉ còn một đống…”. – Nguyễn Đình Ấm: Xách dép không đắt (Quê Choa). – Một trang tin thuộc TP Hải Phòng, dám đưa lại tin của VOV trái với ý muốn chính quyền sở tại: Vụ Đoàn Văn Vươn: Nhiều phản biện đang chờ công khai(Hoa phượng đỏ).  – Công Điện Cuối Năm từ 2 anh em cán bộ Tiên Lãng: Lê Văn Hiền và Lê Văn Liêm –  (Đinh Tấn Lực).

TIÊN LÃNG: PHÚT ĐẦU TIÊN CỦA NĂM MỚI, BÓC NỐT SỰ THẬT CUỐI CÙNG – (Nguyễn Quang Vinh). “Theo những nguồn tin đã được kiểm chứng, Thành ủy Hải Phòng đã quyết định đình chỉ công tác Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng với Lê Văn Hiền, đình chỉ Chủ tịch UBND xã Vinh Quang với Lê Văn Liêm, kỷ luật phát ngôn bừa bãi gây phẫn nộ đối với nhân dân của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Đỗ Trung Thoại. Quyết định sở dĩ chưa thực hiện vì người ta sợ, sẽ gây bất ổn về an ninh trong tết tại Tiên Lãng nếu người dân biết Hiền-Liêm thôi chức, chắc chắn sẽ có làn sóng nổi dậy vì sự căm ghét của nhân dân với cặp đôi anh em ruột này đang lên tới đỉnh điểm…”  

Ngày 24/1 (mùng 2 Tết):

CHỈ CÓ SÚC VẬT MỚI QUAY LƯNG VỚI NỖI ĐAU ĐỒNG LOẠI… (Nguyễn Quang Vinh).  – ‘Dân bức xúc vụ Đoàn Văn Vươn’  –  (BBC). – Từ Hải Phòng: Luật gia Phan Anh Cường – Vụ Tiên Lãng: Toàn cảnh về pháp lý  –  (Dân Luận). – Dân xã Vinh Quang gởi đơn tố giác vì bị vu khống  –  (RFA). – Song Chi: Rồi sẽ có những ‘Vụ Ðoàn Văn Vươn’ khác – (NV).

– Vì sao dân bắn trả?(TTHN). – “Trí thức” Đoàn Văn Vươn (Người Ba Đồn). – Trang web của Viện Những vấn đề phát triển cũng có tin kỷ luật đám quan lại Hải Phòng trong vụ Đoàn Văn Vươn: Tin mới nhận được từ Ba Đình, Hà Nội. Nghe khá có lý, vì thủ tục “đình chỉ chức vụ” và “phê bình về mặt đảng” không phải qua nhiều khâu học hành kiểm điểm như các hình thức khác.

– Bữa trước, trên báo Người lao động có đoạn “phóng viên trao đổi về vụ việc xảy ra ở Tiên Lãng được báo chí thông tin trong nhiều ngày qua, ông Trần Đình Long, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, nói: ‘Tôi không theo dõi vụ việc này…’”. Thế rồi đã có những bài viết đặt vấn đề về trách nhiệm của người đại biểu nhân dân. Bữa nay vô trang báo Người đại biểu Nhân dân của Quốc hội, thử sợt chữ “tiên lãng”, thấy tin bài gần nhất là tháng 3/2011. Thử chữ “đoàn văn vươn” thì … không có gì.

.

Ngày 25/1:

Ngày 26/1:

– Vụ đoàn Văn Vươn  –  Sự tranh đấu của nông dân làm nổi bật sự bất bình đẳng ở Việt Nam: Farmer’s fight highlights Vietnam’s inequality (Financial Times). Xin trích dịch 1 đoạn trong bài: “Nhưng giữa lúc lo ngại rằng những cơn thịnh nộ có thể tiếp tục bị kích động, chính quyền Hải Phòng kêu gọi báo chí địa phương ngưng đưa tin về sự kiện này. Họ cũng từ chối việc cho phép báo Financial Times đi đến thành phố, một yêu cầu theo quy định của luật báo chí hà khắc ở Việt Nam“. – Một góc nhìn về tính pháp lý trong việc giao đất cho ông Vươn (ANTĐ).  – Mai Việt Tú – 45 điểm nhận xét về vụ án Đoàn Văn Vươn – (Dân Luận).  – Ngô Nhân Dụng: Tin hay không tin  –  (NV). – Thơ xuân tặng Đoàn Văn Vươn   –  (DLB).

Ngày 27/1:

Ông Đoàn Văn Vươn bị đánh đập trong trại giam?  –  (RFA). “Anh Vươn mới vào trại liền bị quản giáo buồng giam K nện cho trên 10 gậy cao su vào mông và vào đùi với lý do ‘không báo cáo cán bộ’.” – Mời xem lại bài đã điểm tối qua: VỢ ANH ĐOÀN VĂN VƯƠN: CHÚNG EM ĐANG LÊN HÀ NỘI (Nguyễn Quang Vinh). “Hôm qua chúng em đến gặp một anh từng bị giam cùng phòng với anh Vươn, anh Quý. Anh ấy kể chuyện trong phòng giam cho chúng em nghe. Không biết thực hư thế nào, nhưng mà khi mới vào trại giam chồng của chúng em bị đánh anh ạ… Sao lại giam anh Vươn, anh Quý vào chung phòng với một lũ tội phạm ngoài xã hội? Thế là họ coi anh Vươn, anh Quý như côn đồ rồi”.

– Hình ảnh các chị và các cháu ở Hà Nội: NHIỄU ĐIỀU PHỦ LẤY GIÁ GƯƠNG, NGƯỜI TRONG MỘT NƯỚC PHẢI THƯƠNG NHAU CÙNG – (Nguyễn Xuân Diện/ Hai Giỏi). – Anh Vươn và gia đình hoàn toàn vô tội, vì sao?   –  (DLB). – Nhiều nhà văn không nghĩ đến những sự thật tận cùng vụ anh Vươn  –  (Cu Làng Cát).  – Bùi Văn Bồng: ANH HÙNG CỦA NHÂN ĐÂN (Trần Nhương).

Hàng chục tấn thủy sản trong đầm của ông Đoàn Văn Vươn “bốc hơi” (TN). “Đáng chú ý, theo bà Hiền, toàn bộ 5.000 con cá vược loại 1-1,5 kg/con, 7.000 con cá trắm, trọng lượng 2-3 kg/con, 3.000 con cua giống đã bị đánh bắt hết. Tính tổng trị giá cá nuôi đã lên tới hơn 1,5 tỉ đồng, chưa kể cua, tôm tự nhiên và hàng ngàn buồng chuối“. – TẾT NÀY HƠN HẲN MẤY TẾT QUA (Nhật Tuấn).

Vụ cưỡng chế đất: Mặt trận có quan tâm Tết đối với gia đình ông Vươn? (VOV).  “Bà Phạm Thị Hiền (vợ ông Đoàn Văn Quý) cho biết, mấy ngày tết vừa qua, bà không hề có cơ quan đoàn thể hay cán bộ MTTQ của xã, huyện hay TP đến thăm hỏi.”  –  Bài đã điểm sáng nay trên báo Thanh Niên, báo Đất Việt và VOV đăng lại với 2 cái tựa khác: Dựng lều bạt ăn Tết lạnh, bất lực nhìn đầm hải sản bị ‘khoắng’ (Đất Việt). – Ai đã “khoắng” hàng chục tấn thủy sản trong đầm ông Vươn? (VOV).

.

Ngày 28/1:

668. Vụ Tiên Lãng-Chính quyền huyện bất tuân luật pháp (TT/Ba Sàm).

Nhà ông Vươn mất hàng tỷ tiền cua cá  –  (BBC). – Nổi bật ngày 27/1: Vợ ông Vươn kêu cứu cho chồng, thủy sản bị mất cắp (GDVN). – Cú “nhầm” thế kỷ  –  (Nguyễn Tây Ninh). – ĐOÀN VĂN VƯƠN – JACQUOU CỦA VIỆT NAM – (Phạm Viết Đào). –  những tín hiệu mạnh mẽ [đầu năm]  –  (RFA).  – Vụ Tiên Lãng: Sự trả thù của xã – (Cu Làng Cát).

Người Việt giận dữ, cáo buộc các quan chức địa phương cướp đất: Vietnamese frustrated by alleged land grabs by local officials (Radio Australia). Trao đổi giữa ông Liam Cochrane với ông Ben Bland, phóng viên  báo Financial Times, Anh quốc, phụ trách về Việt Nam, liên quan đến sự kiện Đoàn Văn Vươn và tranh chấp đất đai ở Việt Nam. – Còn đây là bài viết của ông Ben Bland về vụ Đoàn Văn Vươn: Cuộc đấu tranh của nông dân Đoàn Văn Vươn nêu bật tính bất công ở Việt Nam  –  (x-café). – Dịch từ bài: Farmer’s fight highlights Vietnam’s inequality (Financial Times).

– Sống trong túp lều giữa giá rét. – Gia đình ông Vươn, ông Quý không có quà Tết (NLĐ). – TIN ĐẶC BIỆT: CON TRAI ANH VƯƠN GẶP NẠN (Nguyễn Quang Vinh). – Nhạt như… Táo quân và các hội đoàn  –  (Nguyễn Thông). “Hội đoàn nhạt thếch vô duyên như thế nên mình lẩn thẩn suy rằng các chị vợ anh Vươn anh Quý cũng chả trông mong gì được ở hội phụ nữ, các cháu thơ dại đừng mong mỏi sự chia sẻ từ đội thiếu nhi, anh Vươn đừng nghĩ mình là cựu chiến binh nữa. Hội đoàn thấm nhuần tinh thần phật giáo cả rồi, sắc sắc không không, có đấy mà như không đấy, chỉ có đồng tiền người dân đóng thuế nuôi hội đoàn là hiển nhiên hiện thực mà thôi”.

Tật nguyện nguyền cũng vẫn bị cưỡng chế đất  –  (RFA). BTV: Cái tựa bài này vô nghĩa (nonsense). Nếu chính quyền cưỡng chế đúng luật thì cho dù người bị cưỡng chế có bị tật nguyền đi nữa, việc cưỡng chế đó cũng sẽ nhận được sự đồng tình của dân chúng, trừ khi trong luật có điều khoản nào đó ghi trường hợp ngoại lệ đối với những người tật nguyền. Còn khi cưỡng chế không đúng luật, thì cho dù người bị cưỡng chế không bị tật nguyền, việc cưỡng chế cũng sẽ không nhận được sự ủng hộ của người dân.

Vụ việc ở Tiên Lãng, Hải Phòng là bất tuân luật pháp (ANTĐ).

.

.Ngày 29/1:

Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: “MQTT Việt Nam sẽ kiến nghị với Chính phủ (VOV).  – Trang Phụ nữ TP  HCM cũng đã đăng lại ngay.

Tính lương thiện của người lãnh đạo (PLTP). “Trong khi các nhà lãnh đạo của TP Hải Phòng đang tỏ ra rất bất nhất và lúng túng trong vụ việc cưỡng chế thu hồi đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn thì GS Ngô Bảo Châu lại có một góc nhìn mang tính triết lý của mình về đạo đức của người lãnh đạo.”

Vụ cưỡng chế đầm thủy sản ở Tiên Lãng, Hải Phòng: Hố ngăn cách giữa người dân với chính quyền quá lớn (TN).

– Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu (GDVN).

Luật sư Nguyễn Duy Minh bào chữa miễn phí cho ông Vươn (NLĐ/ANTĐ).  – Luật sư Nguyễn Duy Minh nhận bào chữa cho ông Vươn (TT).

Xin lưu ý: Ba Sàm sẽ cố tìm đưa hết các bài trên báo nhà nước về vụ việc này để độc giả tiện so sánh, đánh giá thái độ trách nhiệm của họ trước một vấn đề nóng bỏng của đất nước trong khi chưa bị một cản trở chính thức nào từ phía cơ quan quản lý báo chí.

Bổ sung, hồi 10h55′, một độc giả là nhà báo gửi email: “Không phải cho tới nay, báo chí ‘lề phải’ không gặp lực cản nào từ cơ quan quản lý đối với việc phản ánh vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng. Nhiều tòa soạn đã nhận được chỉ thị từ cơ quan chức năng, yêu cầu không đả động tới chi tiết quân đội bị huy động tham gia cưỡng chế. Nhưng có lẽ, ban biên tập nhiều báo, theo thôi thúc của chức nghiệp và lương tâm, đã mạnh dạn ‘vượt rào’, phản ánh hành vi sai trái, vô cảm của chính quyền địa phương, đi ngược luận điểm tuyên truyền lâu nay: ‘nhà nước ta của dân, do dân, vì dân’; ‘quân đội ta từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu’; ‘bản chất bộ đội cụ Hồ’… Rất ‘may’, lập trường của các báo này lại được không ít vị nguyên lãnh đạo cấp cao của đảng, quân đội, nhà nước tán đồng qua trả lời phỏng vấn, tạo nên sức mạnh công luận khó cưỡng nổi. ‘Nói phải, củ cải cũng nghe’ mà!”

LUẬT SƯ CỦA GIA ĐÌNH ANH VƯƠN GẶP GIÁO SƯ ĐẶNG HÙNG VÕ – (Nguyễn Xuân Diện).

NGỬA TAY XIN MỌI TẤM LÒNG CHO GIA ĐÌNH ANH VƯƠN (Nguyễn Quang Vinh).

Vụ Tiên Lãng: Quan xã phải đền tiền tôm cá cho gia đình anh Vươn – (Cu làng cát).

– Thái Sinh: MUỐN NÓI GIAN… LÀM QUAN…HẢI PHÒNG (Trần Nhương).

Đừng “đẩy dân vào thế đối lập” (BBC).

Tin nóng! Thượng tướng Trần Đại Quang thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và Công an TP Hải Phòng (CAND). “Bộ trưởng rất phấn khởi khi biết trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, số vụ tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố giảm một nửa so với năm trước; Công an thành phố tổ chức lực lượng trực Tết chu đáo, tổ chức ra quân, trấn áp các loại tội phạm có hiệu quả …”

– Vụ Tiên Lãng: Luật sư của MTTQ nói cưỡng chế trái luật – (NV).  – LM. Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong Thăm Gia Đình Anh Phêrô Đoàn Văn Vươn – (Dân Kêu).

– Vậy là lại thêm đồng  chí Rứa nữa, sau đồng chí Đại Quang, về chúc Tết Hải Phòng (VTV1-Thời sự 19h). Đúng là điểm nóng! Chưa biết bên trong, đằng sau màn chúc Tết, hai đồng chí có chỉ đạo hay khen ngợi gì không, có “thống nhất” không?

– Luật sư nhận bào chữa miễn phí cho ông Vươn (VNE).

.

Ngày 30/1:

Thông tin mới vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng  (VNN). “Chị Nguyễn Thị Thương, vợ của Đoàn Văn Vươn – chủ đầm bị cưỡng chế tại Tiên Lãng (Hải Phòng) đã có đơn tố giác kèm theo bản chữ ký xác nhận của người dân xã Vinh Quang liên quan đến việc ngôi nhà của hai anh em Vươn bị san phẳng”. – Đỗ Trung Thoại bảo là Sẽ xử nghiêm người ra lệnh phá nhà ông Vươn (TT).

Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng: Bộ NN-PTNT, Hội Nghề cá vào cuộc (NLĐ). – VNExpress sau 9 ngày ngưng, chiều qua đã có bài: Luật sư nhận bào chữa miễn phí cho ông Vươn.  Trong khi VOV News trong 3 ngày 27-29 có tới 5 bài. Còn 2 tờ báo, một tờ mang danh “nhân dân” nhưng là của đảng thì suốt từ đầu vụ tới giờ chỉ có ba tin ban đầu về việc cưỡng chế và bắt người trong vụ này, một tờ của “đại biểu của dân” thì hoàn toàn im lặng.  – Vụ cưỡng chế tại Hải Phòng: 5 kiến nghị bị “bỏ ngoài tai” (GDVN).

– Nguyễn Quang Lập: Trong nhà quan có một người dân  (Quê Choa). “Nghe nói mồng 8 mồng 10 tết sẽ có tin nhưng tuồng như người ta biết trước số phận ba ông quan Liêm – Hiền – Thoại và nhiều ông quan khác trong chính quyền Tiên Lãng – Hải Phòng. Vì đây là cơ hội vàng để Đảng, Nhà nước lấy điểm với dân. Cho qua vụ này quả là một dại dột lớn. Cái này chẳng phải mình nói đâu nhé. Một bà chị vợ một ông quan to nói đấy”.  – Nóng không chịu được: Vụ anh Vươn, chính quyền đầy đủ cơ sở pháp lý (?!)  – (Người Ba Đồn). – Trầ nĐình Thu: “Cần miễn nhiệm thẩm phán xử vụ Tiên Lãng”(Người Đưa tin). – Trần Đình Thu: BA BỘ ĐỒNG TÌNH BÓP VÚ CON TÔI – 4 (Quê Choa).

VUI QUÁ CƠ: HÔM NAY QUÁ NHIỀU BÁO VIẾT VỀ TIÊN LÃNG(Nguyễn Quang Vinh). – Độc giả ĐHLV méc, bản tin truyền hình TP. Hải Phòng nói về những phát biểu trái ngược của ông Đỗ Hữu Ca, Giám đốc CATP Hải Phòng: Ông Đoàn Văn Vươn, Nhà của tôi đâu rồi?   – Ông Đoàn Văn Vươn: từ “ngôi nhà” tới “boong-ke với hầm công sự”.    – Ông Đoàn Văn Vươn, người bảo vệ niềm tin và tình yêu lao động (nguyenkimkong/ Youtube).

DANH SÁCH CÁC VỊ GỬI TIỀN GIÚP GIA ĐÌNH ANH ĐOÀN VĂN VƯƠN – 2  –  (Nguyễn Xuân Diện).

– Bà Lê Hiền Đức: ‘Sẽ có nhiều Đoàn Văn Vươn’?  –  (BBC).  “[Những vụ mất đất] giống như Đoàn Văn Vươn rất nhiều, nhưng Vươn là một kỹ sư, có trình độ cho nên anh ấy đi theo con đường như vậy. Còn những người nông dân quá khổ, uất ức lắm, mất đất, mất nhà, mất ruộng… người ta sống bằng gì nữa đây? Vì bây giờ người ta chưa có trình độ, chứ nếu người ta có trình độ như ông Vươn thì sẽ còn nhiều Đoàn Văn Vươn nữa chưa không phải là một Đoàn Văn Vươn đâu”. – Audio phỏng vấn bà Lê Hiền Đức, không thể không nghe: Dân sẽ ‘vùng lên’ nếu ‘có trình độ’?  –  (BBC). Mời bà con bấm vào đây, nếu không mở được audio.

Thế thiên hành đạo  –  (DLB). “Chừng nào ông Đoàn Văn Vươn và những người thân của ông còn phải nằm trong vòng lao lí, còn chưa được bồi hoàn các quyền lợi về vật chất, tinh thần đã bị xâm phạm thì chừng đó tôi còn nhìn chính quyền trung ương của Việt Nam chỉ như là sự phóng to của chính quyền huyện Tiên Lãng, chính quyền thành phố Hải Phòng mà thôi. Và chừng đó, trên khắp đất nước Việt Nam này sẽ xuất hiện thêm nhiều Đoàn Văn Vươn, kèm theo đó là hàng triệu, hàng triệu người ủng hộ, tôn vinh Đoàn Văn Vươn…”

Như Tiên Lãng: Anh em Mọt bàn tính hiếp dân – (Cu làng cát).

– Tiếp vụ cưỡng chế tại Hải Phòng: Tết buồn (TP).  – Hôm nay, MTTQ kết luận vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng(Bee).  – Nhìn từ Tiên Lãng: Đâu là “mảng tối” của vấn đề? (Đại Đoàn Kết). – “Phân tích đúng sai trong vụ việc của ông Vươn không khó” (DT). – Vụ cưỡng chế: Đang rà soát ai phá nhà dân (VNN). – Sẽ xử nghiêm người ra lệnh phá nhà ông Vươn (TT). – Bộ NN-PTNT vào cuộc vụ cưỡng chế ở Hải Phòng (VOV). – Cưỡng chế ở Hải Phòng: Phẫn nộ việc gia đình ông Vươn không có quà Tết(GDVN). – Tiên Lãng: Chính quyền cơ sở bất chấp luật  (Dân Việt).

Bè lũ phản động, ngoan cố chống phá đến cùng (Nguyễn Tường Thụy). – TỪ HÔM NAY, NHIỀU ĐOÀN KIỂM TRA VỀ TIÊN LÃNG (Nguyễn Quang Vinh).- XUẤT HÀNH – (Văn Công Hùng). “Anh Hiền chủ tịch cũng nước đôi, ‘sẽ điều tra chứ chưa đổ cho ai phá được’, riêng anh Ca, coi cuộc cưỡng chế là một chiến công lớn của CA Hải Phòng chưa thấy ‘nói lại’. Chắc tuần này sẽ ngã ngũ. Nếu mình là anh Ba, điện phát cho HP, bảo cách chức ngay vài chú. Đây là lúc lấy lòng dân ngon lành nhất, không tận dụng mà còn mải mê du hí tận đâu hả giời?”

– Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Dân “phản pháo” phát biểu của lãnh đạo TP (GDVN).   – Bùi Văn Bồng: QUYỀN DÂN CHỦ và LỐI SỐNG “THỦ” CHO CÁ NHÂN (Người lót gạch).

.

Ngày 31/1:

672. LỜI NGỎ từ trang blog Đoàn Văn Vươn (Ba Sàm).

–  671. Vụ việc ở Tiên Lãng (Hải Phòng): Báo Đối ngoại VEN đã “vào cuộc” từ năm 2008 (Ba Sàm/VEN).

Lập đoàn thanh tra, kiểm tra đất đai ở Tiên Lãng (TT). – Bộ TN-MT cử đoàn cán bộ xuống Tiên Lãng (Hải Phòng) thanh tra (VOV). – Thanh tra vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng (VNE). Vụ cưỡng chế đất: “MTTQ Việt Nam chỉ làm đúng chức năng” (VOV).  – Vụ cưỡng chế đất: MTTQ Việt Nam có kết luận? (VOV).  – Vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng: Chính quyền cơ sở bất chấp luật (Công Luận). – Nói với Cổng Thông tin Điện tử Tiên Lãng  –  (DLB). – Nổi bật ngày 30/1: ‘Cần miễn nhiệm Thẩm phán ở vụ ông Đoàn Văn Vươn’ (GDVN). – Nỗi niềm từ Tiên Lãng (ĐĐK). – Độc giả méc: Vụ việc ở Tiên Lãng (Hải Phòng): Báo Đối ngoại VEN đã “vào cuộc” từ năm 2008 (VEN).

Thành phố đã từng bồi thường cho ông Vươn (LĐ). – Ông Đoàn Văn Vươn từng được bồi thường (TP).

–  Vụ thu hồi đất ở Tiên Lãng – Hải Phòng: Có bàn tay của giang hồ? (NLĐ).  – Vụ cưỡng chế tại Hải Phòng: Nhiều tay giang hồ có mặt tại khu đầm  (PLTP). “Trưa 10-1, khi các phóng viên có mặt tại khu đầm, những người này đã chửi bới, cản trở phóng viên tác nghiệp. Theo tìm hiểu, hôm đó tại khu đầm có mặt Hoàng Văn Chương (Chương ‘sực’, ngụ xã Bắc Hưng), Phường ‘tố’, Hòa ‘lễ’ (cùng ngụ xã Nam Hưng)  là những tay giang hồ có ‘số má’ tại Tiên Lãng. Chương ‘sực’ chính là người đã giật máy ảnh và đe dọa bắt giữ phóng viên về trụ sở xã. Một tay giang hồ cho biết họ chỉ đến đó, không phải làm gì nhưng sau đó vẫn được trả công 2 triệu đồng/người”. – “Xã hội đen” được giao quản lý đầm ông Vươn?  (Thanh Niên).

– Hình ảnh đầm bãi Đoàn Văn Vươn sau cưỡng chế (VNN). – ‘Chưa biết ai phá nhà ông Vươn’  –  (BBC).  – Ai phá nhà ông Vươn? (TT).  – “Nói nhà ông Vươn bị dân phá là không được!”  (NĐT). – Phỏng vấn LS Lê Đức Tiết, thành viên đoàn giám sát của Mặt trận Tổ quốc: Chính quyền địa phương ‘tiền hậu bất nhất’  –  (BBC). Mời bà con bấm vào đây nếu không mở audio được. – Lòng tin và sự bất nhất (NB&CL).  – Trái lòng dân thì hại nước (SK&ĐS).  – Luật Pháp bảo vệ ai? dân hay chính quyền  –  (RFA). – TIN RẤT NÓNG: TIÊN LÃNG ĐÃ PHÁT NỔ MỘT QUẢ BOM SỰ THẬT (Nguyễn Quang Vinh).

‎- Luật gia Trần Đình Thu: BA BỘ ĐỒNG TÌNH BÓP VÚ CON TÔI – 5   –  (Cu Làng Cát).  – Người Việt bức xúc trước việc quan chức địa phương chiếm đất  –  (x-café). Dịch từ bài: Vietnamese frustrated by alleged land grabs by local officials (Radio Australia).  – Bùi Văn Bồng: QUYỀN DÂN CHỦ và LỐI SỐNG “THỦ” CHO CÁ NHÂNDÂN CHỦ Ở ĐÂU? (Quê Choa).

Như vụ Tiên Lãng: Dân chửi anh em Mọt  –  (Cu Làng Cát).  – Đối thoại giữa chú Tư với anh Ba thợ hồ: Phép vua thua lệ làng (VOH). “Mình hổng có đất mình hổng thấy bức xúc, chớ nông dân đất đai là máu thịt của người ta, đụng tới là có chuyện hà chú Tư, nhà tui có làm ruộng tui biết mà, cực khổ lắm – Anh ba thợ hồ phụ họa ‘Mà ức nhứt là khi thu hồi đất của mình nói dự án này nọ rồi chia chác nhau làm người dân mất đất phải tha hương cầu thực mới khổ à’.

Phó chủ tịch Hải Phòng chối, ‘chưa biết thủ phạm’ phá nhà anh Vươn  –  (NV). – Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng: 6 vấn đề pháp lý cần làm rõ (LĐ). – Gia đình Đoàn Văn Vươn chuẩn bị khởi kiện UBND huyện Tiên Lãng (GDVN).  – Bộ TN&MT vào cuộc thanh tra vụ cưỡng chế đầm tôm (DT). – Lập đoàn thanh tra đất đai ở Tiên Lãng (SGTT).  – Thông tin mới về vụ việc ở Tiên Lãng (DV).  – Vụ cưỡng chế: Lập đoàn thanh tra, kiểm tra đất đai ở Tiên Lãng (GDVN). – Vụ cưỡng chế tại Hải Phòng: Nhật ký của một lãnh đạo MTTQ Việt Nam  (GDVN).  – Nhân vụ Tiên Lãng bàn về công vụ (Hoàng Xuân Phú). – Hoàng Xuân Phú: Nhân vụ Tiên Lãng bàn về công vụ (Quê Choa).

– Một độc giả có phát hiện thú vị về “thuật” làm báo. Đó là bài Lập đoàn thanh tra, kiểm tra đất đai ở Tiên Lãng đã điểm trên trang BS sáng nay, sau đó đã được Tuổi trẻ sửa cái ảnh, bỏ đi lá quốc kỳ. Nhưng nó vẫn còn trên trang Baomoi.com. Tại sao lại phải bỏ “cờ tổ quốc” thiêng liêng đi vậy ta? Ha ha! Photoshop và Paint đi chết đi! Down with Photoshop & Paint!

– Đừng diễn trò nữa  —  (Nguyễn Thông)“Thời này không phải năm Gia Tĩnh triều Minh mà sai nha có thể phá sạch sành sanh nhà cửa tài sản lương dân một cách dễ dàng không để lại tăm tia dấu vết. Chuyện rõ rồi, tôi chả bàn, chỉ xin lưu ý: Hiện đang có xu hướng đổ thừa cho bọn côn đồ, giang hồ đất cảng phá nhà ông Vươn”.  – PHƯƠNG HÀ: XIN ĐỪNG DÙNG DAO MỔ GÀ ĐỂ GIẾT TRÂU (Quê choa).  – Luật sư Lê Đức Tiết: ‘Cảnh báo sóng ngầm sau vụ cưỡng chế ở Hải Phòng’ (VNE).  – Nhìn từ Tiên Lãng: Hiểu đúng và tuân thủ nghiêm pháp luật về đất đai (ĐĐK).   – Vụ nổ súng ở Tiên Lãng: Luật sư chưa tiếp cận hồ sơ vụ việc (ĐV).  – Mặt trận đã chủ động trong giám sát khiếu kiện vượt cấp (ĐĐK).

.

Ngày 1/2:

Diễn biến mới trong vụ Tiên Lãng  –  (RFA). – Trách nhiệm của Quốc Hội trong vụ Tiên Lãng  –  (RFA).‎ – Luật gia Trần Đình Thu: BA BỘ ĐỒNG TÌNH BÓP VÚ CON TÔI – 6  –  (Cu Làng Cát).  – Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Lãnh đạo TAND TP Hải Phòng bác ý kiến LS Thu (GDVN). – Hai Bộ sẽ thanh tra vụ Tiên Lãng  –  (BBC).  – ANH CA SẼ ĐI VIẾT GIÁO TRÌNH NGHIỆP VỤ CÔNG AN?  –  (Mai Thanh Hải). – Hay ho gì mà viết thành sách – (Nguyễn Tây Ninh). – TIN TIÊN LÃNG HÔM NAY 31/1 (Nguyễn Quang Vinh).

– Vụ cưỡng chế ở HP: “Việc nhà bị giật sập thì phải hỏi huyện” (GDVN).  – Chưa biết ai phá nhà ông Quý (?!) (NLĐ). “Ông Ngô Ngọc Khánh, Chánh Văn phòng UBND huyện Tiên Lãng, khẳng định đến thời điểm này, chưa thể nói ai là người phá nhà ông Đoàn Văn Quý”. – Không thể thoái thác (NLĐ).  “Ông Đỗ Trung Thoại, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, lại khẳng định trước hội nghị giao ban báo chí cả nước tại Bộ Thông tin-Truyền thông ngày 17-1: ‘Dân phá nhà ông Vươn’. Nay thì lại rộ lên thông tin giang hồ phá nhà của gia đình ông Đoàn Văn Quý.  Vì sao lại có sự nhiễu loạn thông tin đến thế, nhiễu loạn ngay từ chính phát ngôn của những người có trách nhiệm trong chính quyền huyện Tiên Lãng và TP Hải Phòng?” – Chính quyền thuê “người ngoài” trông coi đầm ông Vươn!(TN). – Tiên Lãng: Lưỡi quan vô độ  –  (Cu Làng Cát).

– Dương Phi Anh: “Liếm mồ hôi người khác” (Quê Choa). – Mời xem lại BÁO CÁO CỦA LIÊN CHI HỘI NTTSNL TIÊN LÃNG TỐ CÁO ĐẢNG BỘ VÀ CHÍNH QUYỀN TIÊN LÃNG: VỤ ĐOÀN VĂN VƯƠN – ĐƯỜNG DẪN TỚI TỘI ÁC  (Nguyễn Trọng Tạo). – ĐỒNG TIỀN Ở TIÊN LÃNG (Jasmine).  “Ở Tiên Lãng, những quan tham này đã bất chấp thủ đoạn, lưới trời luật pháp, đạo đức của một cán bộ Đảng để hành xử như những tay giang hồ. Mưu mô quỷ quyệt và xảo trá, cố tình dồn người dân lương thiện vào bước đường cùng của sự sống. Họ đã mất hết tính người và tình người”.

Từ vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng (Hải Phòng) – Cần sớm sửa Luật Đất đai (SGGP). “…trong thời gian sắp tới sẽ có hàng loạt trang trại khác trong cả nước cũng hết thời hạn giao đất 20 năm, phải thu hồi… liệu có tránh được sai sót như ở Tiên Lãng?

Ủy viên Bộ Chính trị Đinh Thế Huynh: Xử lý nghiêm cán bộ sai phạm (PLTP).

Giải thưởng Fields và cánh đồng Tiên Lãng (VNN). – Tiên Lãng Đại Cáo (Hịch Anh Vươn) (Laddykillah). “Xã Vinh Quang dấy nghĩa/ Huyện Tiên Lãng nương mình/ Ngẫm cướp ngày há đội trời chung/ Căm mọt nước thề không cùng sống/ Đau lòng nhức óc, chốc đà mười mấy năm trời/ Nếm mật nằm gai, há phải một hai sớm tối./ Quên ăn lấn biển, sách thủy nông suy xét đã tinh…

– LÊ THÁI HOÀNG: THƯ GỬI THẦY HIỆU TRƯỞNG (Quê Choa). – VỤ CƯỠNG CHẾ THU HỒI ĐẦM NUÔI TRỒNG THỦY SẢN Ở HUYỆN TIÊN LÃNG: Cần đình chỉ chức vụ người ra quyết định cưỡng chế?  –  Báo cáo số 11 của UBND huyện Tiên Lãng về vụ cưỡng chế đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Vươn (NVT).

Hải Phòng rà lại toàn bộ vụ Đoàn Văn Vươn (VNN).  – Hải Phòng rà soát vụ cưỡng chế để báo cáo Thủ tướng (SGTT).  – Vụ cưỡng chế đất: Cách hành xử của chính quyền có nhiều vấn đề (ĐV). – Lãnh đạo Hải Phòng nói gì về nghi vấn vụ cưỡng chế đầm tôm? (DT).

“Xã chưa được báo cáo có giang hồ quản lý đầm” (LĐ).  – Ai vơ vét thuỷ sản nhà Đoàn Văn Vươn? (VNN).  – Vụ Tiên Lãng: Chính quyền xã “không biết” nhiều việc (TT). – Ông Đoàn Văn Vươn chỉ là ‘khổ chủ’ đầu tiên? (TP).  – Vụ cưỡng chế: Phải tính đến mồ hôi, nước mắt dân (VNN).

– Phỏng vấn luật sư Phạm Văn Phất: Không được chậm trễ khởi tố vụ án cưỡng chế ở Hải Phòng (TP).  – Liên chi hội thủy sản Tiên Lãng: Luật huyện to hơn luật nước (ĐV).  – Xuất hiện bài viết bênh vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng (ĐV).  – Đoàn Văn Vươn từ chối các luật sư nhận bào chữa miễn phí (GDVN).  – Nhìn từ Tiên Lãng (Hải Phòng): Giúp các gia đình bị can ổn định cuộc sống (ĐĐK).  – Nhìn từ Tiên Lãng (Hải Phòng): Khẩn trương sửa đổi Luật Đất đai (ĐĐK).

– Bi kịch đất đai và sự đàng hoàng của chính quyền (TQ).   – Hội phụ nữ cho vợ Đoàn Văn Vươn vay vốn thoát nghèo? (PN Today).   – Ký sự đời biển “bạc”…: Công thần của biển hay phận dã tràng? (NNVN).  – Cần khởi tố ngay vụ phá nhà ông Vươn (VNE).  – Tiên Lãng cưỡng chế ngâm vịnh  —  (Nguyễn Thông).

.

Ngày 2/2:

–  679. GS Nguyễn Minh Thuyết: Vụ Tiên Lãng và bài học lòng dân (TVN/Ba Sàm).

“Có thể viết thành sách” – (blog Anh Vũ). – Nguyễn Quang Lập: Viết sách đi đại… Ca!  (Quê Choa). “Trường phái đại ngôn có hai miếng võ gia truyền, ấy  là phương pháp  trơ trẽn và trâng tráo. Đại… Ca đã thuộc lòng và áp dụng rất chi là sáng tạo. Một cuộc tấn công với lực lượng hùng hậu đối phó với hai ông nông dân quèn chỉ có ‘mìn bình ga’ và ‘súng hoa cà’, chẳng những không tóm được người ta lại còn để bị thương 6 anh lính đã được đại… Ca mô tả là cuộc diễn tập ‘hiệp đồng tác chiến cực kỳ hay’  và ‘không có cuộc diễn tập nào thành công bằng cuộc diễn tập lần này’. Giỏi! Siêu! Đại … Ca cực siêu”. – Đỗ Đại “Ca” chém gió, nổ mìn!  –  (DLB).

Diễn biến mới nhất vụ cưỡng chế tại Hải Phòng (Dân Trí).  – Về vụ cưỡng chế đầm ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng: San phẳng ngôi nhà trước mắt cơ quan chức năng (TN). – Vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng: Lực lượng chức năng có mặt khi phá căn nhà?(PLTP).  ‎- Đại Ca lên tiếng – GĐ Công an TP Hải Phòng: “Công an không phá nhà ông Vươn” (GDVN).  – “Tôi không lệnh cho anh em phá nhà Vươn!” (VNN). – Chủ tịch Hải Phòng lên tiếng về vụ cưỡng chế (VNN).

CA Hải Phòng điều tra vụ thủy sản nhà ông Vươn bốc hơi (VTC). BTV: Đề nghị đồng chí Đỗ Hữu Ca chỉ đạo điều tra rồi viết bài chung với quyển sách kia! – Đừng có vào rừng mơ đòi bắt con… Tưởng Bở!  –  (Lê Nguyên Hồng).

Vụ cưỡng chế đầm nuôi trồng thủy sản ở Tiên Lãng (Hải Phòng): Gần 100 chủ đầm hoang mang (SGGP).  – TIÊN LÃNG: HÃY TRẢ LẠI NIỀM TIN CHO ANH VƯƠN (Jasmine). – Phép nước (Thanh Niên).‎ – Trang blog mang tên Đoàn Văn Vươn  –  (RFA).  – Đinh Mạnh Vĩnh – Kịch bản nào cho vụ án Đoàn văn Vươn?  –  (Dân Luận). – Biến cố Tiên Lãng: Thế tiến thoái lưỡng nan của đảng cầm quyền  –  (DLB). – Tiên Lãng – phép thử lòng tin của dân vào Đảng – (RFA). – Lê Trung Thành: Giấc mơ thành phố – sân bay Tiên Lãng và vụ cưỡng chế đầm tôm ông Vươn  –  (BoxitVN).

Hải Phòng buộc phải xem xét lại toàn bộ vụ Đoàn Văn Vươn  –  (RFI). – Vụ Tiên Lãng: Các tòa báo cần có báo cáo gửi lên trung ương  –  (Cu Làng Cát). – Báo cáo của Chủ tịch huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền (Quê Choa). – VÌ SAO TRUYỀN THÔNG TRONG NƯỚC KHÔNG CHẤP NHẬN BÁO CÁO CỦA TIÊN LÃNG? (Nguyễn Quang Vinh). – VOV đã đặt sẵn cụt gạch, sáng nay, lúc 7h15’, bà con nhớ bấm vào nghe nhé: Đối thoại với chính quyền Tiên Lãng về vụ cưỡng chế (VOV). – Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Dương Anh Điền –  Vụ thu hồi đất ở Tiên Lãng- Hải Phòng: Cứ theo luật mà làm (NLĐ).

Có 3 Công ty luật đề nghị bào chữa miễn phí giúp gia đình ông Vươn (Dân Trí).  – Ông Đoàn Văn Vươn từ chối luật sư bào chữa?(TT). – Đại tướng Lê Đức Anh: “Phải xử lý nghiêm cán bộ làm sai vụ cưỡng chế” (GDVN).

– Đến hôm nay, khi đã có hàng loạt quyết định thanh tra, thị sát vụ Đoàn Văn Vươn từ Mặt trận Tổ quốc, Bộ Nông nghiệp & TPNN, Bộ Tài nguyên & Môi trường, thậm chí cả ủy viên Bộ Chính trị, phụ trách tuyên giáo, ngay trong giao ban báo chí đã lên tiếng, vậy mà vẫn có những tờ báo mang danh “nhân dân” ngoan cố câm lặng, sau vài tin bài ban đầu không có lợi cho phía nhân dân. Nào là “Nhân dân”, “Quân đội nhân dân”, “Công an nhân dân”, “Công an (nhân dân) TPHCM”. Rõ ràng họ đang rơi vào tình thế rất trớ trêu, bởi im lặng quá lâu rồi, giờ trở lại kiểu gì đây, khi mà chắc chắn trong những ngày tới, tin tức sẽ nóng tới mức nếu không đưa thì sẽ … không phải là báo của VN. Vì vậy, để giúp các “đồng nghiệp” này có lối thoát, BS xin gợi ý, để trở lại “bình thường” như các đồng nghiệp khác, họ nên bắt đầu bằng một bài tổng hợp toàn bộ diễn biến từ khi họ rút vào … “bóng tối” hơn nửa tháng qua.

– Độc giả C. Đ. gửi mấy bài này với lời bình: “Nhân sự kiện Đoàn Văn Vươn, trên Youtube có ai đó post lên một câu chuyện buồn đầy yếm thế, tự thiêu bằng mìn hay bình ga của một nông dân Nguyễn Văn Đương ở Hưng Yên năm 2009. Không biết anh Vươn cải tiến phương pháp này, thay vì tự sát mà tấn công lực lượng cưỡng chế bằng mìn chăng? Nếu không có công luận, còn có biết bao vụ án như thế này trong quá khứ, dân chỉ biết nhẫn nhục chịu đựng đến mức yếm thế tự thiêu, nếu không dám vùng lên như anh Đoàn Văn Vươn?” – Hưng Yên: Một vụ cưỡng chế thi hành án kinh hoàng (Kinh tế Nông thôn). – Tự sát trong giờ thi hành án (giadinh.net). – Dân bức xúc vì đạo đức chấp hành viên (PLTP). – Video ông Đương tự thiêu khi thi hành án oan sai ở Đại Hưng – Khoái Châu – Hưng Yên (Congbangphapluat/ Youtube).

– Còn đây nữa, sự việc nhiều người chưa biết: Bỉm Sơn, Thanh Hóa: Biểu tình đầu xuân phản đối chính quyền cướp chợ   –  (DLB). – Với đảng: Nhân Dân là cái thùng rác  –  (DLB).

– NS Tuấn Khanh: Phim Thiên Mệnh Anh Hùng và một góc nhìn về thuyết “phản biện trung thành” – (FB Tuấn Khanh/ TTXVA).  “Nguyễn Vũ – vai chính trong phim, cũng rất mẫu mực khi thể hiện rõ ý nghĩa ‘phản biện trung thành’ của mình khi trao bức huyết thư cho Hoàng Thái hậu và nói ước mong bà hãy vì dân vì nước! Câu chuyện này, hãy thử so sánh, cũng giống như ông Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Hải Phòng, sẽ tự trói mình, xin giao nạp tất cả, và quỳ xuống chân chủ tịch Lê Văn Hiền, xin ông ta hồi tâm thành một người tốt một ngày nào đó…Nhưng cũng phải nhìn thấy một điều là xã hội như thế nào, sản phẩm như thế đó”.

Nhìn từ Tiên Lãng (Hải Phòng): Bài học đắt giá về thực thi pháp luật tại cơ sở (ĐĐK).  – GS.TSKH. Đặng Hùng Võ: Để thực thi nghiêm pháp luật đất đai (TBKTSG).  – Sở hữu đất đai nhìn từ vụ Tiên Lãng (TBKTSG).  – Nhiều vấn đề trong vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng (NĐT).  – GS Tương Lai: TỪ SỰ KIỆN TIÊN LÃNG, NHỚ LẠI VÀ SUY NGẪM  —  (Người lót gạch).

Cần xem xét trách nhiệm hình sự của lãnh đạo huyện Tiên Lãng (DV).  – Chủ tịch Hải Phòng: ‘Vụ Tiên Lãng cứ theo luật mà làm’ (VNE).  – Chánh văn phòng huyện Tiên Lãng nói về vụ cưỡng chế thu hồi đất (VOV).  – Vụ cưỡng chế tại Hải Phòng: “Ai sai sẽ xử lý người đó” (DT).  – Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: “Cá nhân nào cũng xử lý”(VTC).  – Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng, Hải Phòng: Nóng “bừng” dư luận (NVT).- Tuần tới sẽ có kết quả báo cáo điều tra vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng (SGTT).

“Chính quyền huyện Tiên Lãng không phá nhà ông Vươn” (VOV).    – Dân chứng kiến lực lượng chức năng phá nhà, tháo đầm ông Vươn(DV). – Vụ Tiên Lãng: Dân chứng kiến lực lượng chức năng phá nhà (NB & CL). – Công an Hải Phòng truy kẻ “hốt” đầm ông Vươn (VnMedia).  – Tố cáo của gia đình ông Vươn sẽ được làm rõ (LĐ).

“ĐẠI CA” VIẾT SÁCH DẠY AI?  —  (Faxuca).

Ký sự đời biển “bạc”…: Bi kịch sau những chiến công (NNVN).  – Ký sự đời biển “bạc”…: Bão nợ chồm lên cơn sóng (NNVN).  – Đoàn Văn Vươn đã vật lộn ‘đánh bạc’ với trời như thế nào? (GDVN).

–  Phỏng vấn ông Phạm Thế Duyệt: Vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng, Hải Phòng: Cần nhanh chóng làm rõ đúng sai (TP).  – GS Đặng Hùng Võ phản biện thông tin về vụ Tiên Lãng (VOV).  – Phỏng vấn Th.S Hà Thị Thanh Vân, Phó trưởng Ban Chính sách – Luật pháp, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam: TƯ Hội phụ nữ cấp học bổng cho con ông Vươn? (PN Today).

– Nổi bật ngày 2/2: Phá nhà ông Vươn: Chính quyền nói không, dân bảo có? (GDVN).  – Trưởng CA huyện Tiên Lãng phủ nhận thông tin xã hội đen phá nhà anh Quý (PL&XH). – Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng: Mảnh đất ma – ngôi nhà ma! (Petrotimes).  – Rất khó để nhớ hết lời lãnh đạo Hải Phòng (PN Today). – Lời hay ý đẹp (2): Lòng dân và chữ “tín” của chính quyền  — (Nguyễn Thông).

– “Đất bãi bồi không phải là đất nông nghiệp” thì là đất gì!? (SGTT). – “8 lần hòa giải ông Vươn đều muốn giao đất” (VTC).    – Ông Đoàn Văn Vươn chỉ là “khổ chủ” đầu tiên? (TP). – Ông Đoàn Văn Vươn chỉ định luật sư bào chữa cho mình (VTC).

– Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca: Báo chí chưa quan tâm đến sức khỏe các chiến sĩ bị thương (ĐĐK).     – Chủ tịch huyện Tiên Lãng bị tố khai gian lý lịch: Ban Tổ chức Thành ủy Hải Phòng sẽ làm rõ (TP).

.

Ngày 3/2:

– 686. Thư độc giả tố Đoàn Văn Vươn trên trang web Ủy ban huyện Tiên Lãng (Ba Sàm/UB Tiên Lãng)

– 685. Gặp gỡ đầu xuân Nhâm Thìn 2012: phát biểu của ông Dương Trung Quốc (Ba Sàm).

– 684. Luật gia Lê Hiếu Đằng: Chính quyền địa phương đã phá hoại chính sách Nhà nước (Ba Sàm/RFI).

– 683. Luật đất đai rắc rối ở Việt Nam – Phần 2: Tiếng súng ở Tiên Lãng (Ba Sàm/Asia Sentinel).

Binh thư yếu lược công đồn! (blog Nghĩa Nhân). “Dân tộc Việt của chúng ta thật là rạng rỡ nay mai khi tác phẩm ‘binh thư yếu lược công đồn’ ra đời. Nó sẽ là dấu ấn minh chứng, nước Việt chúng ta là cái nôi sản sinh ra các vị thiên tài quân sự lừng danh trên thế giới. Trước đây mình cứ lo, nói đến thiên tài quân sự nước Việt, thế giới chỉ biết có mỗi tướng Giáp già nua. Nhưng bây giờ thì hoàn yên tâm vì Cộng hòa XHCN Việt Nam muôn năm đã có Ngài đại tá thiên tài xưa nay hiếm!” BTV: Đức Thánh Trần mà sống dậy chắc cũng chào thua Đại… Ca! – Đại ca-ca chém gió tiếp!  –  (DLB).

– Tiếp bước Đại ca Ca: Vụ cưỡng chế đầm ở Tiên Lãng: Lãnh đạo Hải Phòng nói gì? (Thanh Niên). Nhà báo Nguyễn Thông bình luận trên Facebook: “Khi giả nhời các nhà báo rằng chính quyền Hải Phòng rút ra được bài học gì lớn nhất trong vụ Tiên Lãng thì ông Đan Đức Hiệp- phó chủ tịch thường trực UBND thành phố bảo rằng đó là bài học về việc tổ chức cưỡng chế. Giời đất thiên địa ơi, lại thêm ông này nữa. Tưởng rút ra cái gì, suốt ngày chỉ đau đáu lo chuyện cưỡng chế đàn áp thì làm sao đảm bảo an sinh xã hội, thu phục lòng dân. Mấy cha này hết thuốc chữa rồi”.

– LS Hà Huy Sơn, người từng tham gia bảo vệ TS Cù Huy Hà Vũ và những người biểu tình kiện Đài Hà Nội: Tại sao Bộ Công an chưa khởi tố vụ án hình sự tại Tiên Lãng, Hải Phòng? – (bauxitevn). – Vụ thu hồi đất ở Tiên Lãng – Hải Phòng: Bộ Công an vào cuộc (NLĐ).

– Ông Phạm Thế Duyệt: “Cần nhanh chóng làm rõ đúng sai vụ cưỡng chế tại Hải Phòng” (DT). – Phỏng vấn luật gia Lê Hiếu Đằng: Vụ Tiên Lãng, Hải Phòng: Chính quyền địa phương đã phá hoại chính sách Nhà nước – (RFI). “Nhưng vụ Đoàn Văn Vươn cũng đã cho thấy những vấn đề sâu xa, gai góc hơn, như quyền sở hữu đất đai, tình trạng thiếu dân chủ ở một số địa phương… và là dấu hiệu báo động sẽ có nhiều vụ Đoàn Văn Vươn nữa nếu chính quyền không giải quyết đến nơi đến chốn”.

‘Ðại biểu Quốc Hội’ Nguyễn Tấn Dũng đang ở đâu? – (NV). “Từ khi xảy ra vụ việc, chỉ thấy báo chí ở Việt Nam đưa tin ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng ra ‘chỉ thị’ một lần duy nhất, đăng tải trên nhiều báo ngày 17 tháng 1, 2012. Trong khi đó, hệ thống báo chí ở Việt Nam hàng ngày liên tiếp đưa ra các bản tin, phỏng vấn, bài viết chứng minh nhà cầm quyền huyện Tiên Lãng lật lọng, nói hai lời.  Ðiều đáng nói nhất trong vụ này liên quan tới ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng là ông còn là ‘đại biểu Quốc Hội’ của nhân dân huyện Tiên Lãng“.

– Trần Duy Quỳnh: Vụ Tiên Lãng, đảng thử Dân hay Dân thử đảng?  –  (DLB). – Vụ Tiên Lãng: Không thể là “đáng tiếc” mà phải khấu đầu xin lỗi dân  –  (Cu Làng Cát). – Nguyễn Ngọc Già – Từ Đoàn Văn Vươn, còn chờ gì nữa?!  –  (Dân Luận).

Giới chức Tiên Lãng phản hồi vụ ông Vươn  –  (BBC). – Lập luận ông Vươn ‘lấn chiếm đất công’ của Phó CT Hải Phòng bị phản ứng (Đất Việt). – Luật gia Trần Đình Thu: PHẢN BIỆN BÁO CÁO CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN TIÊN LÃNG (Quê Choa). – Phỏng vấn cựu đại tá an ninh Đinh Đình Phú, người từng được Thủ tướng biểu dương vì đã đi đầu trong cuộc đấu tranh với vụ án quan ăn đất khét tiếng cũng ở Hải Phòng kéo dài nhiều năm trước: Cần xem xét trách nhiệm hình sự của lãnh đạo huyện Tiên Lãng (DV). – Vụ cưỡng chế: Sai đến đâu sửa đến đó (VNN).

Huyện Tiên Lãng khẳng định không phá nhà ông Vươn (!) (TP). – Nổi bật ngày 2/2: Phá nhà ông Vươn: Chính quyền nói không, dân bảo có? (GDVN).

Nhân danh ai để dùng quân đội nhân dân đi cưỡng chế cướp đất của dân? (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “Một quân đội ‘Từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu’ nay vác súng bắn vào nhân dân nhằm cướp đất của dân thỏa mãn lòng tham của một nhóm người? Vậy bản chất quân đội này đã thay đổi?“  – Tiên Lãng sẽ đi vào quên lãng – (Người Buôn Gió).

Sự thật về việc giao đất, thuê đất, cưỡng chế ở Tiên Lãng (*) (SGTT). – Ai trao quyền lực vô biên?  (TBKTSG). “Cái quyền của một chủ tịch xã, huyện quả là vô biên khi ‘một mình’ muốn cấp cho ai cái ‘quyền sử dụng đất’ trong bao nhiêu năm, tùy hỉ; muốn thu hồi của ai, cũng tùy ý, chỉ cần nguệch ngoạc ký một cái, đóng con dấu đỏ vào là xong! Mỗi năm, ký bao nhiêu quyết định cấp, thu hồi như thế, tuyệt nhiên chẳng ai hay biết! Đáng ngại là cái quyền ‘hành’ ấy lại chi phối đến cuộc sống của không biết bao nhiêu người, thậm chí biến thành ‘số phận’ của họ”. Photo: mindovermetal.org.

– Vụ cưỡng chế HP: Đoàn Văn Vươn chỉ định luật sư bào chữa cho mình (GDVN). – TIN TỐT LÀNH: ANH ĐOÀN VĂN VƯƠN ĐÃ CÓ LUẬT SƯ  (Nguyễn Quang Vinh).

ĐỢT 1: QUA 2 NGÀY ỦNG HỘ GIÚP ĐỠ GIA ĐÌNH ANH VƯƠN  (Nguyễn Quang Vinh). – CẬP NHẬT DANH SÁCH GỬI TIỀN GIÚP GIA ĐÌNH ANH ĐOÀN VĂN VƯƠN   –  (Nguyễn Xuân Diện).

“Ép người lên Lương Sơn Bạc”  –  (Nguyễn Thế Thịnh). – THƯ GỬI CÁC ANH EM GIANG HỒ ĐẤT CẢNG  –  (Phạm Viết Đào).

Hải Phòng xử lý quá chậm trễ (VNN). – Mới nhắc thủ tướng, thủ tướng đã lên tiếng: Thủ tướng (sẽ) chủ trì họp giải quyết vụ hồi đất Tiên Lãng (GDVN).

Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng: Cưỡng chế không bồi thường là đúng (!?) (PLTP).  – Phải xét công lao của dân khi thu hồi đất (DV).- Phỏng vấn ông Phạm Thế Duyệt: Vụ cưỡng chế đất: “Phải giải quyết mọi việc trên cơ sở lấy dân làm gốc” (VOV).  – Lời hay ý đẹp (3): Nỗi lòng ông Phạm Thế Duyệt  —  (Nguyễn Thông). – Tiên Lãng – nơi Luật đất đai bị “bóp méo” (TT). – Chưa “bò”, đã lo “chạy” (NNVN).

GS Đặng Hùng Võ: Huyện Tiên Lãng đã làm sai pháp luật (DV).  – Lí do thu hồi đất của ông Vươn không minh bạch (DT).

– Phỏng vấn ông Đan Đức Hiệp – Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng: “Hải Phòng rút ra bài học quan trọng sau vụ cưỡng chế” (VOV).  – Lập luận ông Vươn ‘lấn chiếm đất công’ của Phó CT Hải Phòng bị phản ứng (ĐV).

Ông Vươn mời luật sư Nguyễn Việt Hùng bào chữa (TT).  – Vì sao ông Vươn từ chối luật sư miễn phí? (VNN).  – Vụ cưỡng chế tại Hải Phòng: Các bị can tại ngoại đã trình diện Cơ quan Điều tra (DT).  – Triệu tập bị can bằng… điện thoại (DV).  – Bị hại đề nghị nộp vật chứng cho CQĐT (TP).

Chim báo bão –  (Phạm Duy Nghĩa).  “Rồi vụ ồn ào sẽ lặng lẽ khép lại tựa như cánh cửa nhà tù, với chính quyền ông Vươn là một kẻ tội đồ, song với đời, duyên trời đã khoác lên cho ông sứ mạng của một con chim báo bão”.

– Những việc cần làm về vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng Hải Phòng (Tầm nhìn).  – Câu trả lời thỏa đáng cho vụ cưỡng chế tại Hải Phòng (DT).  –Những phát ngôn “nóng” vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng (VNN).   – Ông Vươn trần tình lý do chống lại lực lượng cưỡng chế (VTC).  – Vụ đập phá nhà anh Vươn: Chứng cứ rành rành liệu ai còn dám cao giọng? (Da vàng).  – LS được Đoàn Văn Vươn đề nghị bào chữa: “Chắc tôi sẽ nhận vụ này” (GDVN).  – ‘Tôi bất ngờ khi được mời bào chữa cho ông Vươn’ (VNE).  – Điều gì đằng ẩn sau “luật đất đai” lạ kỳ ở Tiên Lãng?(Petrotimes).  – Lộ ảnh đập phá nhà ông Vươn  —  (Phairzios).  – Báo Công lý của ngành tòa án im re từ đầu vụ, giờ nghe chừng muốn dọn đường để “cứu” đồng nghiệp trong ngành? Vụ cưỡng chế, thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng: Đâu là sự thật?

– NGUYỄN LONG: BỘ ĐỘI THÁI BÌNH (Quê choa). “Nếu bộ đội Thái Bình không xác định rõ chức năng là bảo vệ tổ quốc, bảo vệ nhân dân mà lại đem súng ống về tham gia dẹp loạn thì cả tỉnh sẽ thành chảo lửa và máu của dân cũng như của những người thi hành công vụ sẽ đổ và lan rộng không biết đến đâu”.

.

Ngày 4/2:

– 691. Báo Hải Phòng tiếp tục tố Đoàn Văn Vươn (Ba Sàm/UB Tiên Lãng).

– 690. Vụ Đoàn Văn Vươn: ý kiến của một độc giả người Tiên Lãng trên trang Ba Sàm (Ba Sàm).

– Vụ án cống Rộc, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng: Từ “người hùng” thành “tội phạm” cái giá cho sự cả tin: Kì I: Hành trình khốn khó, chế ngự biển cả của ông Đoàn Văn Vươn (NCT).  – Kì II: Sự bất tuân pháp luật của chính quyền huyện Tiên Lãng.  – Nhìn từ Tiên Lãng (Hải Phòng): Bài học cho giải quyết khiếu nại, tố cáo: Kỳ1: Đất đai – lĩnh vực nan giải, phức tạp với khiếu kiện kéo dài (ĐĐK).  – Những “nút thắt” trong vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng (Hải Phòng) (VOV).   – Vụ Tiên Lãng: HP khẳng định đúng, MTTQ nói không minh bạch(GDVN). – Human Right Watch lên tiếng về vụ Tiên Lãng  –  (RFA).

Nổi bật ngày 3/2: Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng sắp được phân định đúng sai (GDVN).  – Nóng trong ngày: Sắp họp giải quyết vụ cưỡng chế (VNN).  – Thủ tướng VN họp về vụ Tiên Lãng  –  (BBC). – Niềm tin công lý (NLĐ). – “Lấy dân làm gốc” (PLTP). “Những bước đi thận trọng, chắc chắn đó cho thấy Chính phủ đánh giá sự việc tại Tiên Lãng là cực kỳ nghiêm trọng và việc giải quyết nó vừa phải chính xác, vừa phải khẩn trương”.  – Tiên Lãng – Bài học lòng dân  –  (RFA).

Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Tiên Lãng: Đấy không phải là đất nông nghiệp (PLTP). “Ông trưởng ban cho rằng một số quan chức trung ương về hưu nhầm lẫn, còn ông Đặng Hùng Võ không biết cụ thể thế nào mà vẫn cứ phát ngôn. Thủ tướng chủ trì họp giải quyết vụ Tiên Lãng”.  – Vụ phá nhà ông Vươn: ‘Chính quyền trả lời như vậy là vô trách nhiệm’ (GDVN).  – Tiên Lãng: Tự hỏi tự trả lời  –   (Cu Làng Cát).  – Tiên Lãng- bổ đề không cơ bản  –  (Cu Làng Cát).

LÃNH ĐẠO TIÊN LÃNG QUÁN TRIỆT TOÀN THỂ ĐẢNG VIÊN TRONG HUYỆN GIỮ VỮNG LẬP TRƯỜNG, ĐỪNG ĐỂ KẺ XẤU LỢI DỤNG (Nguyễn Quang Vinh).  – Xoáy xoay Tiên Nãng: Ai nói khác cưỡng chế là phản động  –  (Cu Làng Cát).  – TIỀN VÀ QUYỀN LỰC (Jasmine). “Mọi thứ đã rành rẽ những sai phạm mà bọn quan lại cứ xun xoe lấp liếm chạy tội. Nhà nước đang ngồi yên nhìn quan và dân ở Tiên Lãng đấu đá nhau, mọi động thái đã trở nên thừa, sống chết mặc bay”.

– PHƯƠNG HÀ: Có kẻ chống lưng? (Quê choa). “Thực tình tôi không băn khoăn liệu mình có ‘dạy đĩ vén váy’ hay không, chỉ lo nếu vụ này ‘có kẻ chống lưng’ thật thì chẳng những vụ Tiên Lãng sẽ chìm trong quên lãng mà Đất nước cũng khó ngóc đầu lên được, nếu không muốn nói sẽ ngày càng lụn bại”. – Hãy đừng cố bảo vệ điều sai trái   –  (DLB).

Ông Đoàn Văn Vươn chỉ định luật sư cho mình  –  (RFA). – Ông Vươn “chỉ mời luật sư Nguyễn Việt Hùng” – (BBC). Nếu bị trục trặc, mời bà con bấm vào đây để nghe audio. – Luật sư bào chữa chưa hề biết ông Đoàn Văn Vươn (PN Today). – Luật sư bào chữa cho ông Vươn: Còn nhiều băn khoăn (VTC).

Sẽ tiếp tục cưỡng chế nhiều hộ dân (NLĐ).  – Sẽ còn tự thiêu  –  (DLB). – “Quan bức dân phản”?! (Petrotimes).

–  VÕ LÂM KIẾM KÝ 16: Ka Ka Binh Pháp  —  (Huỳnh Ngọc Chênh). “Tìm chưa ra bí kiếp thì đã nghe tiếng thét của Vươn Đoàn vùng Lãng Tiên Phòng Thành vang lên đầy bi thương và phẫn uất gây chấn động toàn giang hồ. Hai hiệp khách vận khinh công bay ngay xuống nơi gọi là trận địa tấn công quân thù của lực lượng quân chủ lực gồm hàng trăm Giáo Nha và Giáo binh”. – Ông già Ozon, TS Nguyễn Văn Khải: Nhắn ông Đỗ Hữu Ca – Giám đốc Công an Hải Phòng  –  (DLB). – Vụ Tiên Lãng, mỗi ngày lại lộ diện một nhân vật phản diện mới (Lương Kháu Lão). Hiền, Liêm, Thoại, Ca, Hiệp.

– Thơ: THÂN PHẬN ĐOÀN VĂN VƯƠN (Trần Nhương/ blog Thành). – Luật gia Trần Đình Thu: BA BỘ ĐỒNG TÌNH BÓP VÚ CON TÔI – 7 (Quê Choa).  – Vụ anh Vươn: Hoan hô hình thức chuyển tải văn nghệ  —  (Nguyễn Vĩnh).

CẬP NHẬT ỦNG HỘ GIÚP ĐỠ GIA ĐÌNH ANH VƯƠN (Nguyễn Quang Vinh). – VỤ TIÊN LÃNG: VÌ SAO MUÔN NGƯỜI ĐỀU ĐỨNG VỀ PHÍA GIA ĐÌNH ANH VƯƠN? (Nguyễn Quang Vinh).

Thủ tướng sắp làm việc với MTTQ về vụ Tiên Lãng (VNN).  – Vụ Tiên Lãng: Lãnh đạo Hải Phòng gặp dân (TT).  – ‘Một số quan chức đã nhầm lẫn trong vụ Tiên Lãng’ (VNE).

– Nguyễn Quang Lập: Đảng Hải Phòng (Quê Choa). “Liệu có gọi đảng bộ Hải Phòng là đảng Hải Phòng được không? Muốn biết gọi được hay không thì hãy xét xem lập trường ở đây là gì, kẻ xấu là ai? Không nói thì ai cũng rõ, đấy là lập trường bảo vệ nhau từ dưới lên trên, và kẻ xấu tất nhiên là những người lên tiếng phản đối, đó là các ông Lê Đức Anh,   Phạm Thế Duyệt, Nguyễn Quốc Thước…  từng là ủy viên BCT hoặc ủy viên TƯ của Đảng ta cả”.

Quy định về quản lý đất bãi bồi của Tiên Lãng từng bị “tuýt còi” (LĐ).  – Sửa Luật Đất đai: Giảm nguy cơ bất ổn xã hội (HNM).

Ngư dân muốn được tiếp tục thuê đất (TP).  – Sở ủng hộ, Viện bênh vực, vẫn thua! (TP).  – NGUYỄN LONG: KỲ VỌNG VÀ THẤT VỌNG (Quê choa). – Nhà thơ Trần Đăng Khoa luận bàn vụ Đoàn Văn Vươn (kỳ 1) (GDVN).  – Ba bị can vụ Tiên Lãng chưa có luật sư (VnMedia).  – Vợ và em dâu ông Vươn đã có luật sư bào chữa (VTC).  – DƯƠNG PHI ANH: Phen này Ông quyết…cho “đi” hết! (Quê choa).

– Như đã đề cập tối qua, báo Công lý của ngành tòa án sau cả tháng trời im re suốt  từ đầu vụ, giờ nghe chừng muốn dọn đường để “cứu” đồng nghiệp trong ngành?  Thông tin nhiều chiều về vụ cưỡng chế, thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng: Đâu là sự thật? (kỳ 2). Xem từ kỳ 1:  Vụ cưỡng chế, thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng: Đâu là sự thật? 

Ngày 2/2/2012 có một phái đoàn giới chức Hải Phòng lên Hà Nội tới gặp riêng một số cơ quan báo chí. Không rõ có làm việc với báo Công lý?

Sau hai bài trên, liên tiếp trong 2 ngày 5,6/2 Công lý còn đăng lại 2 bài trên Công an ND và VNExpress cũng có nội dung theo hướng báo vệ cho hành động của giới chức Tiên Lãng, Hải Phòng: + Huyện Tiên Lãng lý giải về quyết định thu hồi đất đối với ông Đoàn Văn Vươn; + Vụ Tiên Lãng: Cần một cách nhìn công tâm, đúng bản chất. Riêng bài trên VNExpress là tóm lược bài trên Cổng thông tin điện tử Tiên Lãng.

Nóng: Báo Công lý ký hợp đồng tuyên truyền theo ý huyện Tiên Lãng? – (Cu làng cát). Hổng biết tin đúng, sai tới đâu, nhưng tự nhiên chợt nghĩ tới câu ngạn ngữ “Đói, đầu gối phải bò”, cái nghĩa của nó đâu có phải chỉ như cuốn Từ điển Thành ngữ&Tục ngữ VN của GS Nguyễn Lân: Khi thiếu cái ăn thì không thể lười biếng được, (bò đi kiếm ăn?), mà còn là bò đi … xin ăn. Hu hu! Khi đó thì “Công lý” như cái … của quý là cái chắc!

.

Ngày 5/2:

– 694. Tiên Lãng, những phát ngôn đối ngược (1) (TVN/ Ba Sàm).

Thủ tướng: Ai chủ trương? Ai phá nhà ông Vươn? (NLĐ).   – Các luật sư muốn họp cùng Thủ tướng vụ Tiên Lãng (PN Today).  Bữa qua có độc giả email cho BS góp ý: “… cần mời những người có chuyên môn độc lập như Đặng Hùng Võ, Mặt trận Tổ Quốc, Hội Nông Dân để đi đến kết luận khách quan. Đây là buổi làm việc quan trọng, nếu không chuẩn bị và tiến hành khách quan, khoa học, có thể gây tác động không lường.”  Nhưng BS thì cho là cái “tác động không lường” đó nhiều khi lại hóa hay. Hề hề! Thì chính “Đoàn Văn Vươn” là một vụ khôn lường đó.  – Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm lãnh đạo Hải Phòng (TN). – Thủ tướng chỉ đạo làm rõ 3 vấn đề trong vụ cưỡng chế (VTC).  – Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng: Ai đúng, sai đều phải công khai (Tin tức). – Làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân vụ cưỡng chế ở Hải Phòng (TN).  – Bộ trưởng Vũ Đức Đam: “Nên kéo dài thời gian giao đất cho người dân” (TBKTSG).   – THƯ GỬI THỦ TƯỚNG VỤ TIÊN LÃNG (Jasmine).

– Quần chúng – đảng viên (PLTP).   – Vụ cưỡng chế Hải Phòng: Những phát ngôn gây “sốc” và đáng chú ý nhất (GDVN).   – Lòng dân là thước đo công lý (Dân Việt).   – Lập luận trái chiều về vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng-Hải Phòng (VOV). – Nóng trong ngày: Lãnh đạo Hải Phòng về Tiên Lãng (VNN).  – 5 đề xuất của dân với chính quyền Hải Phòng (NLĐ).  –  5 kiến nghị của đại diện dân Tiên Lãng (TT). “Thứ năm, phải truy tố tất cả cá nhân liên quan gây ra việc chiếm đoạt và hủy hoại tài sản công dân có tổ chức của UBND huyện Tiên Lãng đối với gia đình ông Vươn vì việc làm của huyện Tiên Lãng là bất hợp pháp.”  – Mất mát ở Tiên Lãng (TT).

Đề nghị chuyển ngành Đỗ Hữu Ca và thăng ngay cấp tướng  –  (Người Buôn Gió). Ha ha! Giao cho Ka lo vụ “cưỡng chế thu hồi biển đảo đã bị sử dụng trái phép nhiều năm nay… ” từ tay tụi Tàu. Một phát hiện quá hay! Lái Gió đúng là danh bất hư truyền.

– VY VY: HÃY VẼ MỘT VÒNG PHẤN KÁP-KA-Z MỚI Ở TIÊN LÃNG (Quê choa).  – Trương Tuần: PHỎNG VẤN TÂN CHÍ PHÈO (Trần Nhương).

Vụ Đoàn Văn Vươn: Quan chức bất nhân, bất nhất, chính quyền bất minh, luật pháp bất ổn, nhà nước bất lực nên người dân bất an (J.B. Nguyễn Hữu Vinh).

– Nguyễn Thanh Giang: Đi tìm tội phạm trong vụ Đoàn văn Vươn : Đất đai – Nguồn sống và hiểm họa (DLB).  – Nguyễn Bác Chổi: Nhìn mặt chó, ló việc quan…

–  Vụ Tiên Lãng: Tíu tít gặp dân – (Cu làng cát).

Quan chức Tiên Lãng và Hải Phòng tìm cách chạy tội cho kẻ phá nhà anh Vươn?(Nguyễn Tường Thụy).  Bữa qua có một độc giả gọi điện cho BS và đưa ra một câu hỏi bất ngờ. Đó là lý do phá nhà? Để làm gì? Phải chăng do người ta đã phải dùng đến hỏa lực quá mạnh, rồi dấu tích còn lại quá nhiều trên căn nhà, nên đã phải chơi trò phá hủy hiện trường để xóa dấu vết?

TRƯỚC TIẾNG SÚNG CỦA ĐOÀN VĂN VƯƠN (Mai Xuân Dũng). “Khắp đất nước xảy ra rất nhiều vụ khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai. Nhưng do chính quyền bao che cho các nhóm lợi ích nên các vụ khiếu kiện bị kéo dài không được giải quyết thỏa đáng làm cho nhân dân mất sự trông cậy vào pháp luật“.

THÔNG TIN MỚI TỪ VỤ TIÊN LÃNG: ( CẢ TIN VÀ ẢNH) (Nguyễn Quang Vinh). LÂU NAY CHỈ NGHE PHÊ PHÁN CÓ QUYẾT ĐỊNH CỦA CHỦ TỊCH TIÊN LÃNG RẤT SAI TRÁI VỀ VIỆC ĐÌNH CHỈ KHIẾU NẠI MÀ KHÔNG ĐỌC THẤY NỘI DUNG.  HÓA RA NÓ ĐÂY RỒI.

– VÕ LÂM KIẾM KÝ 17: Thuyết Đằng Song Đại  —  (Huỳnh Ngọc Chênh). “Trời, đất và chim trên cành cũng đều của quan trấn thành. Chỉ có con chim trong quần mới của dân đen vô sản.” Cũng phát hiện quá hay! Nhưng xin bổ sung: không phải chỉ “chim” mà cả … “bướm” nữa, nhưng riêng thứ nầy, trong quần dân rồi mà quan cũng vẫn nhăm nhe. He he!

LS Nguyễn Việt Hùng trả lời RFA về đề nghị bào chữa cho ông Đoàn Văn Vươn  –  (RFA).

– PHẠM XUÂN NGUYÊN: Quần chúng – đảng viên (PLTP). “Tôi đề nghị cùng với việc kỷ luật các cán bộ lãnh đạo sai phạm trong vụ Tiên Lãng, cần phải kiên quyết loại bỏ cách nói phân biệt sai đảng viên-quần chúng, mà thực hành cách nói phân biệt đúng như Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nêu đảng viên-người ngoài đảng.

– Điểm nóng Tiên Lãng: Lý lẽ và luật lệ (PLTP).  – Có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn (PLTP).  – Tiên Lãng, những phát ngôn đối ngược (TVN).  – Vụ cưỡng chế: Phải khởi tố 1 vụ án về tội hủy hoại tài sản (GDVN).  – Vụ thu hồi đất ở Tiên Lãng: Thủ tướng sẽ có kết luận (NLĐ).  – Vụ cưỡng chế tại Hải Phòng sẽ được xử lý đúng pháp luật (TP).  – Toàn cảnh khu đầm ở Tiên Lãng sau vụ Đoàn Văn Vươn(DV).  – Sáng nay sướng rêm (Quê choa). “Quá đã. Một khi Thủ tướng ra tay trị những kẻ cung cấp thông tin không công khai minh bạch cũng là khi cánh cửa tự do báo chí đã có cơ hé mở. Hé mở thôi nhé, thế cũng là mừng lắm rồi”.

– Vụ việc ở Hải Phòng: Chiếu từ luật pháp và lịch sử (VOV).  – Ban thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam làm việc với Đoàn giám sát về vụ Tiên Lãng (ĐĐK).  – Chỉ đạo cụ thể của Thủ tướng về vụ ông Vươn: Thông điệp về quyết tâm của Chính phủ (DT).   – Luật sư bảo vệ ông Vươn: Cần làm rõ nhiều vấn đề (DV).  – 7 ngày qua: Thêm nhiều thông tin về vụ cưỡng chế ở Hải Phòng (VOV).

– Huyện Tiên Lãng trần tình về quyết định thu hồi đất (VNE).  – ‘Đề nghị thu hồi quyết định cưỡng chế đối với ông Vươn’ (VNE).  – Vụ cưỡng chế thu hồi đất nuôi trồng thủy sản đối với ông Đoàn Văn Vươn – Thông tin đầy đủ và đúng bản chất về sự việc (Cổng TTĐT HP).  – Trở lại vụ chống người thi hành công vụ đặc biệt nghiêm trọng ở Tiên Lãng: Bài 1: Đất giao cho Đoàn Văn Vươn là đất bãi bồi (ANHP).  – Bài 2: Đoàn Văn Vươn đã sử dụng đất được giao như thế nào?.

.

Ngày 6/2:

697. Vụ Tiên Lãng-Báo Công an Nhân dân nhắc các báo bạn và nhân dân cả nước: “Cần một cách nhìn công tâm, đúng bản chất”  (Ba Sàm/CAND).

–  696. Tiên Lãng, những phát ngôn đối ngược (Phần 2) (TVN/Ba Sàm).

– 695. Sức mạnh thông tin của các trang blog (RFA/Ba Sàm).

NÓNG: Đang giao lưu trực tuyến về vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng, Hải Phòng (GDVN). Từ 14h. “Buổi GLTT diễn ra với sự tham gia của các khách mời: Đại tướng Lê Đức Anh, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước; ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường và Luật sư Phan Thanh Bình.”  “Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng và huyện Tiên Lãng từ chối tham gia giao lưu do không thu xếp được thời gian.”

Vụ thu hồi đất ở Tiên Lãng – Hải Phòng: Xã “đạo diễn” phá nhà ông Vươn? (NLĐ).  – Vụ cưỡng chế Tiên Lãng: Nhà ông Vươn là cái chòi (VTC). “Giám đốc CA TP Hải Phòng cho rằng: Ngôi nhà của ông Vươn chỉ là cái chòi trông cá, lại nằm trong khu vực bị cưỡng chế, nên việc phá hay không phá không thành vấn đề”.  – Video : Đỗ Hữu Ca: Nhà anh Vươn chỉ là “cái chòi trông cá” (THP/ danbaotv). – Đại tá Ca: “Phá hay không phá không thành vấn đề” – (Cu làng cát).  – Hỏi xoáy đáp xoay: Rút kinh nghiệm cưỡng chế – (Cu làng cát).

– Nhiều điều khó hiểu trong vụ cưỡng chế đầm ở Tiên Lãng (TN). – Huyện Tiên Lãng quy định thời hạn giao đất trái luật (TT).  – Lãnh đạo Hải Phòng lắng nghe ngư dân Tiên Lãng (TP). – Thu hồi đầm của ông Vươn để giao cho ai? (VNN).  – Tiên Lãng “công bố bản chất” vụ cưỡng chế tai tiếng (Petro Times).

Nổi bật ngày 5/2: Ai mới là người nói đúng vụ cưỡng chế ở Hải Phòng? (GDVN).  – Vụ Tiên Lãng đang bên bước ngoặt?  —  (Nguyễn Vĩnh).  – MỘT CÕI ĐI VỀ  —  (Thanh Chung). “Năm nay xuân về lại nhớ anh Vươn/ Công an nhân dân đi cùng bộ đội/ Khi xưa vinh danh – bây giờ tù tội / Cả đám sai nha – một lũ Liêm – Hiền”. – Cống Rộc diễn ca – (NVCL).  – Tiên Lãng: Cưỡng chế, đập phá, thu hồi … và hơn thế nữa (Da vàng).

CU VINH VỀ TIÊN LÃNG (Nguyễn Quang Vinh). “(Một người dân xã Vinh Quang xin được giấu tên nói) toàn bộ băng video ghi lại tỉ mỉ, cẩn thận quá trình phá ngôi nhà này, thấy rõ những gương mặt các vị chỉ huy phá nhà, đó cũng là bằng chứng không thể chối cãi và đó cũng là bằng chứng quy kết tội cố ý hủy hoại tài sản công dân”.  – THÔNG TIN SÁNG NAY VỀ TIÊN LÃNG HẢI PHÒNG  —  (Phạm Viết Đào).  – Thông tin rò rỉ từ nội bộ UBND Huyện Tiên Lãng  —  (Lê Nguyên Hồng).  – Lãnh đạo Hải Phòng gặp dân bị đòi đất  –  (BBC).  – Thông tin rò rỉ từ nội bộ UBND Huyện Tiên Lãng – (Công dân).

Đàm Mai Đạo – Sao lại để Thủ Tướng phải bận tâm vụ án Đoàn Văn Vươn? – (Dân Luận).  – Sự ‘mạnh miệng’ của báo chí VN trong vụ Tiên Lãng – (NVCL).

Lính Việt – Cách Mạng Hoa Cải ở Việt Nam đã bắt đầu  –  (Dân Luận). “Chúng tôi quan tâm đến vụ việc Tiên Lãng là xuất phát từ chính quyền lợi sát sườn của bản thân và gia đình chúng tôi… Sự khốn nạn ấy, ngày hôm nay xảy ra với gia đình ông Vươn, ai dám đảm bảo là một ngày nào đó không xảy đến với gia đình chúng tôi? Chúng tôi quan tâm sát sao đến vụ việc Tiên Lãng phần lớn là vì vậy”.

Nóng trong tuần: Nhiều thông tin vụ Tiên Lãng (VNN).

– Vụ Tiên Lãng: Sớm giải quyết để ổn định lòng dân (VNN).  – Luật sư Trương Trọng Nghĩa: Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa nhìn từ vụ Tiên Lãng (SGTT). – Cưỡng chế ở Hải Phòng: TP nhận sai, huyện bảo đúng (VTC).  – Vẫn loay hoay tìm thủ phạm phá nhà ông Vươn(LĐ).  – Vụ Tiên Lãng (Hải Phòng): Lãnh đạo xã chứng kiến phá nhà? (PLTP).  – Chủ tịch xã chứng kiến việc phá nhà ông Quý? (LĐ).  – Bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Đoàn Văn Vươn): “Làm gì có chuyện nhà tôi không muốn thuê đất” (DV).  – Hà Đình Sơn: Kết luận nào về vụ Tiên Lãng, Hải Phòng? (bauxitevn).

– Phỏng vấn ông NGUYỄN QUỐC CƯỜNG, chủ tịch Hội Nông dân VN: Phải nới rộng thời gian giao đất và hạn điền (TT).  – Đất đai – không gian sống (TS).  – Nguyễn Minh Nhị: CỐT LÕI LUẬT ĐẤT ĐAI (Giang Nam lãng tử). – Cân nhắc kỹ thời điểm sửa Luật Đất đai (ĐV).

– Tiên Lãng, những phát ngôn đối ngược (Phần 2) (TVN).  – Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Bàn về văn hóa trong phát ngôn của lãnh đạo(GDVN).  – Xuất hiện thư mạo danh nói về vụ cưỡng chế (VNN). – Giao lưu trực tuyến về vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng, Hải Phòng (GDVN). –Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Vụ Đoàn Văn Vươn là bài học đau xót (kỳ 2) (GDVN).

– Học lại bài “Dân vận” của Bác (PLTP). “…với việc báo cáo đi, báo cáo lại mà vẫn không đầy đủ, vẫn loanh quanh chống chế với dư luận xã hội buộc Thủ tướng phải nhắc lại yêu cầu báo cáo; đồng thời giao các bộ, ngành phối kiểm để có thông tin khách quan, chính xác, lãnh đạo Hải Phòng đã thực sự “mất điểm” về công tác dân vận, khó bề biện minh về chuyện dùng quyền hành của dân giao để xâm phạm lợi ích của chính người dân”.  – BẠO LỰC VÀ DỐI TRÁ KHÔNG PHẢI LÀ PHƯƠNG PHÁP TỐT CỦA MỘT CHẾ ĐỘ   —  (Mai Xuân Dũng).

.

Ngày 7/2:

699. Ban Biên tập trang web của Ủy ban Tiên Lãng đăng tiếp liền 2 bài tố Đoàn Văn Vươn (Ba Sàm/UB Tiên Lãng).

15h: TIN NÓNG!: Sáng nay Thành Ủy Hải Phòng đã tổ chức họp nội bộ. Cho đến giờ này đang chuẩn bị họp báo về vụ Tiên Lãng.

15h50: – Đình chỉ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng (TN).  – Đình chỉ công tác Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng (VNE). – Vụ cưỡng chế đầm tôm: Đình chỉ công tác Chủ tịch huyện Tiên Lãng (DT).

16h15: – Hàng loạt lãnh đạo huyện Tiên Lãng bị kỷ luật (VNE). – Vụ cưỡng chế Tiên Lãng: Nhiều lãnh đạo bị kỷ luật (VTC). – Đình chỉ công tác chủ tịch huyện Tiên Lãng (TT). –Cập nhật từng phút: Kỷ luật hàng loạt lãnh đạo huyện Tiên Lãng (GDVN). – Đình chỉ chức chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng (VNN).

– Báo ANTĐ nhanh chân chạy theo: Hàng loạt lãnh đạo huyện Tiên Lãng bị kỷ luật (ANTĐ).

16h50: Đài Tiếng Nói Việt Nam cuống lên sai cả chính tả: Hải Phòng kỷ luận nhiều cán bộ huyện Tiên Lãng (VOV). – Đình chỉ công tác Chủ tịch huyện Tiên Lãng (NLĐ). – Hải Phòng: Đình chỉ công tác Chủ tịch, Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng (Dân Việt). – Đình chỉ một loạt quan chức huyện Tiên Lãng (Đất Việt).

17h: – Clip: Ông Đoàn Văn Vươn trần tình trong trại tạm giam (GDVN). “Nhiều người cho rằng, video này đã được “cắt cúp” nên nhiều cầu nói của điều tra viên và ông Vươn bị ngắt quãng”. Xin nói thêm: Cho tới chiều nay luật sư Hùng vẫn chưa được gặp ông Đoàn Văn Vươn bởi những lý do không bình thường từ phía cơ quan tố tụng.

17h40: – Gia đình ông Vươn tiếp tục được sử dụng đất (Đất Việt). – Lãnh đạo TP Hải Phòng thừa nhận thiếu sót (VOV). – Đại tướng Lê Đức Anh: “Uy tín Thủ tướng tiếp tục được nâng cao…” (GDVN).

Còn ít nhất 3 nhân vật cộm cán nữa đáng phải đưa vào vòng ngắm, đó là: Đỗ Trung Thoại, Đỗ Hữu Ca và Lê Văn Liêm.

19h: Đây rồi! Trang điện tử của Ủy ban TPHP đã đưa tin: Thành ủy họp báo về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng.

Còn báo của đảng bộ TP, của huyện Tiên Lãng và báo An ninh HP thì chưa đưa tin.

20h15′ A!Đến lượt báo An ninh HP: Thành ủy Hải Phòng ra thông cáo báo chí về vụ cưỡng chế thu hồi đất tại Tiên Lãng.

20h30: – Công an báo nhầm luật sư bào chữa cho ông Vươn (PN Today). “…trong lá đơn của ông Đoàn Văn Vươn gửi Cơ quan công an TP Hải Phòng ghi rõ Luật sư Nguyễn Việt Hùng – trưởng Công ty luật Đông Đô, Hà Nội, nhưng chính xác lại là luật sư Nguyễn Việt Hùng – trưởng văn phòng luật sư Kinh Đô (Hà Nội)”.

22h45′: Vậy là 3 tờ báo “kiên định lập trường” đã chịu cắn răng đưa tin cách đây 15′: Thành ủy Hải Phòng đình chỉ công tác một số cán bộ huyện Tiên Lãng (Quân đội ND), còn “Nhân dân” và “Công an nhân dân” thì vẫn giả câm giả điếc. BS sẽ ráng theo sát coi họ tự bịt miệng tới khi nào.

Thêm nữa, hồi 22h38′, báo của đảng bộ Hải Phòng đã mở miệng: Kết luận bước đầu của Ban Thường vụ Thành ủy về việc cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng.

VOV News: “Đông đảo người dân ở miền Trung và TP HCM đồng tình với quyết định này của Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hải Phòng.” Ô hô! Có phải dân cơ cực quá nên dễ bị dụ khị? Coi nội dung cũng như bộ mặt tay bí thư HP tối nay trên VTV1 là rõ màn đối phó với dư luận, nhằm hạ nhiệt cho cuộc gặp của Thủ tướng vào 10/2 tới.

TIÊN LÃNG: MẠO DANH LÃNH ĐẠO CŨ CHẠY TỘI CHO LÃNH ĐẠO MỚI? (Nguyễn Trọng Tạo). “Một chuyện động trời vừa xảy ra là có kẻ đã mạo danh ông  Lưu Quang Yên, 68 tuổi, nguyên bí thư huyện ủy huyện Tiên Lãng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng viết đơn gửi đến báo VietNamNet về việc kiến nghị quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết đúng đắn, khách quan vụ chống người thi hành công vụ trong việc cưỡng chế thu hồi đất đã hết thời hạn giao đối với hộ ông Đoàn Văn Vươn”.  – Vụ Tiên Lãng: Đã biết tác giả đơn mạo danh (VNN).

– Đoàn Văn Vươn Sử dụng đất được giao để phát canh thu tô (Cổng TTĐT Tiên Lãng). – Ông Đoàn Văn Vươn “không làm tròn nghĩa vụ tài chính”?  –  (RFA).

– Vụ cưỡng chế đầm tại Tiên Lãng, Hải Phòng: Nhiều bộ, ngành vào cuộc (TN).  – Ông Vũ Mão, cựu Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội: “Chủ tịch huyện Tiên Lãng không đủ trình độ lãnh đạo” (GDVN).“Rõ ràng trong trường hợp này, chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng là người không đủ trình độ lãnh đạo, do đó đã đưa ra những chủ trương sai lầm. Điều đáng nói hơn nữa, sau khi sự việc đã xảy ra rồi, thì đã không đủ độ mẫn cảm để xử lý một cách có lý, có tình sự việc”. – Ông Vũ Mão: “Tôi sẽ không xử sự như Chủ tịch huyện Tiên Lãng” (VOV). – Đại tướng Lê Đức Anh tiếp tục lên tiếng vụ Đoàn Văn Vươn(GDVN). – Tướng Thước: “Nếu xử như Tiên Lãng thì chắc tôi không còn ngồi ở đây” (GDVN).

Ngày 10-2: Thủ tướng chủ trì họp vụ Tiên Lãng (TT). Bà con ráng chờ thêm 3 ngày nữa.

Đùn đẩy trách nhiệm phá nhà ông Vươn (VNE). – Chưa biết ai phá nhà vì chưa thấy ai kiện (?)  (PLTP). – Vụ thu hồi đất Tiên Lãng: Nhà bị phá, phải báo chứ (!) (NLĐ). – ‘Hải Phòng không được trả lời loanh quanh vụ ông Vươn’ (VNE).  – Nhiều điều khó hiểu trong vụ cưỡng chế đầm ở Tiên Lãng – (DLB). – “Hành xử cường quyền gây phẫn uất trong dân!” (PLTP). “Phải xử lý những cán bộ làm sai để lấy lại lòng tin của người dân vào chính quyền”. Ông Ngô Ngọc Khánh, Chánh Văn phòng UBND huyện Tiên Lãng. =>

CHỐT HẠ MỘT SỐ GỢI Ý QUAN TRỌNG CỦA VỤ TIÊN LÃNG  (Nguyễn Quang Vinh). – BỔ CỨ cho BỔ ĐỀ TIÊN LÃNG(Quê Choa). – Bất cập trong Luật đất đai (TT). – Luật Đất đai: Phải sửa những gì?  (NLĐ). – Phải nới rộng thời gian giao đất và hạn điền(TT). – Thay đổi từ những điều chưa có tiền lệ (PLTP).

Phải kiểm điểm ngay ông Ca vì nhà đại đoàn kết bị suy diễn thành chòi đại đoàn kết   –  (Cu Làng Cát).  “Một câu nói của Đại…Ca đã xóa bỏ bao thành tích của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về sự nghiệp xóa nhà tranh tre nứa lá cho người nghèo…Nhà cửa đường hoàng thế, chỉ một định nghĩa của ông đã xô đổ tình cảm của trung ương dành cho người nghèo”. – Thư gửi anh Ca (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “Anh nói đi, rồi anh nói lại/  Bắt vài nông dân, hàng trăm quân thất bại/  Anh vẫn già mồm như múa gậy vườn hoang?” – CHÒI NHỮNG NĂM 2012 (blog Thành).

CHUYỆN CON CHÓ ƯỚT SŨNG LÔNG VÀ CĂN NGUYÊN ĐỐI ĐẦU Ở TIÊN LÃNG (Nguyễn Quang Vinh). “Con chó nhà anh Vươn chắc chắn không nằm trong kế hoạch cưỡng chế. Nhưng nó lại tạo nên phút ngẫu hứng mang âm hưởng riềng mẻ và tạo nên một hình ảnh quá tồi tệ của người cán bộ trước mặt nhân dân”. BTV: Có khác gì bọn cẩu tặc?

TỔNG HỢP TIỀN ỦNG HỘ GIA ĐÌNH ANH VƯƠN (Nguyễn Quang Vinh).

– Phó Giám đốc công ty luật Hồng Hà, LS Phạm Thanh Bình: Ông Đoàn Văn Vươn sẽ phải chịu bao nhiêu năm tù? (GDVN). BTV: Phải chứng minh ông Đoàn Văn Vươn có tội trước, rồi sau đó mới bàn tới bản án bao nhiêu năm tù. Nếu ông Vươn bị buộc tội “chống người thi hành công vụ” thì phải xem lại các quan chức ở Vinh Quang, Tiên Lãng đã thi hành “công vụ” hay “tư vụ”. Nếu là “tư vụ” thì gia đình ông Vươn có quyền phản kháng để bảo vệ tài sản hợp pháp của họ khi bị áp dụng lệnh cưỡng chế trái luật.

Trưởng ban Tuyên giáo huyện uỷ Tiên Lãng Vũ Hồng Chuân “xỉa” blogger! (Bút Lông). “Sau khi dài dòng kể lại vụ việc, ông trưởng ban nói: ‘Xung quanh cái vụ việc này các cái blog và các cái trang  mạng, tất nhiên là có bàn tay đạo diễn của các thế lực đứng đằng sau, không loại trừ các thế lực phản động bên ngoài, đã tung hết lên mạng. Các thông tin đó hoàn toàn không đúng bản chất sự việc’.”

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: “Từ vụ Đoàn Văn Vươn, ngẫm lời Bác dạy” (kỳ 3) (GDVN).

Giang Sơn – Kết cục của “Vụ án Tiên Lãng”  –  (Dân Luận). – Phạm Thị Hoài – Đừng lo cho Thái Nguyên (Pro&Contra). “Vài tuần nữa, khi một số quan chức cấp xã, huyện ở Hải Phòng có thể đã bị cách chức hay xử lí kỉ luật Đảng, ông Đoàn Văn Vươn và gia đình đã bị tuyên án đúng người đúng tội giết người, báo Nhân dân sẽ có phóng sự khép hồ sơ và định hướng dư luận”. – Trong tận cùng đau khổ của Đầm Vươn  –  (DLB). – Cán bộ không được “đè đầu cưỡi cổ” dân (DV).‎

Nhân sự kiện Đoàn Văn Vươn nói về quy hoạch ở Quận Hoàng Mai  –  (Vinh Trần). Mời xem lại sự kiện xảy ra hơn 2 năm trước: UBND Quận Hoàng mai phá mộ của dân ở nghĩa trang Ao Đường (nnamviet/ youtube). – UBND Quận Hoàng Mai phá mộ của dân Hoàng Mai – Phần 2.

Đoàn Văn Vươn với hàng loạt sai phạm trong quá trình sử dụng đất (CAND). – Cưỡng chế ở Hải Phòng: Chính quyền địa phương đã làm nhiễu thông tin? (GDVN).

Vụ Tiên Lãng: ‘Kỳ vọng ở Thủ tướng’ (VNN/GDVN).  – Tiên Lãng: Ngày kia Thủ tướng đến, hôm nay “em… về làng” (TVN).  – Chỉ thị của Thủ tướng và 33 ngày nóng bỏng vụ cưỡng chế ở Hải Phòng (GDVN).  – Bộ Tư pháp về Tiên Lãng nắm tình hình (DV).

“Chưa điều tra vì gia đình không trình báo việc bị phá nhà” (LĐ).  – Vụ phá nhà ông Vươn: chưa có đơn nên chưa xử lý (ĐV).  – Trách nhiệm vụ phá nhà ông Vươn thuộc về ai ? (Tầm nhìn). – Nhà ông Vươn lúc là boong ke, lúc là chòi cá (ĐV).  – Xã vẫn chưa báo cáo nhà ông Quý bị phá (TT).    – Nước mất nhà tan, phải báo chứ! (Quê choa). – Bàn đến “tâm” và “tầm” của cán bộ (ĐĐK).

Vụ cưỡng chế ở HP: Nếu Việt Nam có 63 “Đoàn Văn Vươn” nữa thì sao? (GDVN).

Vụ cưỡng chế Tiên Lãng: Kiến nghị gửi Bộ Quốc phòng (VTC).  – Vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng, Hải Phòng: Nhiều bộ, ngành vào cuộc (Báo ĐT Chính phủ).  – Tướng Lê Văn Cương: “Lãnh đạo Hải Phòng vào cuộc quá chậm” (TP).

Nếu huyện Tiên Lãng sai, ông Vươn được xét giảm án (VOV).  – ‘Tiên Lãng sai từ gốc khi áp dụng luật đất đai’ (VNE).  – Thu hồi đất để làm gì? (TP).  – Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp): Vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng là có vấn đề (LĐ).  – GS Lưu Văn Đạt: “Hủy hoại tài sản thì phải xử lý hình sự” (TP).

– Nguyên Ngọc: Đất và nông dân (Tia sáng).

– Bùi Văn Bồng: Quyền dân chủ và thực hiện quyền dân chủ  –  (Người lót gạch).

– Thường vụ Thành ủy Hải Phòng thừa nhận 5 điểm sai (DV).   – Sẽ khởi tố vụ phá nhà ông Đoàn Văn Vươn (VNE).  – Bí thư, Chủ tịch xã bị tố có mặt tại buổi đập phá (DV).

– GS.Tương Lai: Nhìn từ Tiên Lãng (Hải Phòng): Ngẫm về thân phận công dân (ĐĐK).  – Ích lợi của dân trong quan điểm của chính quyền Tiên Lãng (SGTT).

– Một ngày sống trong chòi cùng vợ ông Đoàn Văn Vươn (PN Today).

– Tiên Lãng từng ‘trải thảm’ đón người khai phá bãi bồi (ĐV).  – Dưới biển sợ thiên tai, trên bờ sợ “độc chiêu” của xã (NNVN).  – Phận… mô hình (NNVN).

.

Ngày 8/2:

– 703. Kiến nghị của Đại tá công an Nguyễn Đăng Quang và LS Trần Vũ Hải gửi Bộ trưởng Công an (Ba Sàm).

Công an làm việc với 4 “quan” huyện, xã về vụ cưỡng chế (Dân Trí). – Vụ thu hồi đất ở Tiên Lãng: Đình chỉ chức vụ ông Lê Văn Hiền (NLĐ). – Chủ tịch, phó chủ tịch huyện Tiên Lãng bị đình chỉ (PLTP).  – Đình chỉ công tác Chủ tịch và Phó chủ tịch huyện Tiên Lãng (TN). – Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng: Chủ tịch huyện bị đình chỉ công tác    –   (RFI). – Kỷ luật quan chức đầu tiên vụ Tiên Lãng   –   (BBC). – Đại tướng Lê Đức Anh nói về việc đình chỉ hàng loạt lãnh đạo Tiên Lãng (GDVN).   – Video: Thành uỷ Hải Phòng – 07/02/2012 (VTV). – Cưỡng chế ở Hải Phòng: Cư dân mạng “hoan nghênh” QĐ của Tp Hải Phòng (GDVN).

Không truy tố ê kíp lãnh đạo Huyện Tiên Lãng và kỷ luật lãnh đạo Hải Phòng?   –   (Lê Nguyên Hồng). – Một chủ đầm xã Vinh Quang: Còn sót nhiều người (DV). “Tôi chưa hài lòng về cách làm của Thành ủy, bởi còn sót chưa xử lý nhiều người. Tại sao không xử lý nặng ông Bùi Thế Nghĩa- Bí thư Huyện uỷ Tiên Lãng thay vì chỉ kiểm điểm bởi ông Nghĩa là người đứng đầu về Đảng bộ, vạch ra đường lối chủ trương”. – Lộ trình Tiên Lãng  –  (Cu Làng Cát).

– Lãnh đạo đảng mới vừa Nhận thức sâu sắc hơn vai trò của công tác tuyên giáo (Tin Tức), thì NHÂN VỤ TIÊN LÃNG: TUYÊN GIÁO LÀ THẾ ?  –  (Faxuca). Còn đây nữa: Định hướng dư luận trước những vấn đề “nóng” (NLĐ). – Bùi Văn Bồng: LÒI ĐUÔI QUAN LIÊU, CỬA QUYỀN   –   (Người Lót Gạch).

THÀNH ỦY HẢI PHÒNG: NHẬN KHUYẾT ĐIỂM TRƯỚC ĐẢNG TRƯỚC NHÂN DÂN VỀ VỤ TIÊN LÃNG (Nguyễn Quang Vinh). Trong bản tin này có “TOÀN VĂN THÔNG CÁO BÁO CHÍ CỦA THÀNH ỦY TP HẢI PHÒNG VỀ VỤ TIÊN LÃNG CHIỀU 7/2 LÚC 15 GIỜ”. – Thành ủy Hải Phòng: Lãnh đạo Tiên Lãng mắc hàng loạt sai phạm(GDVN).  – Thành ủy Hải Phòng nhận trách nhiệm trước Bộ Chính trị(VNE/ Bee). – Thằng Chánh Lãng gửi thơ blog –  (Cu Làng Cát).

– Dân Choa: Hôm nay xem chừng vụ việc đã có hướng đi  (Quê Choa). “Đó là thắng lợi bước đầu của nhân dân, những người phản đối hành động cưỡng chế ‘vụ ông Vươn’. Đó cũng là thắng lợi của truyền thông, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của giới Blogger”. – Luật gia Trần Đình Thu: BA BỘ ĐỒNG TÌNH BÓP VÚ CON TÔI – 8 (Quê Choa).

Cái tát vào chính quyền Tiên Lãng – (Nguyễn Thế Thịnh). Độc giả Việt Lâm có phản hồi: “Gửi bác Nguyễn Thế Thịnh. Hình ảnh trên blog của bác không phải trong vụ Tiên Lãng. Có nhiều chi tiết trong bức ảnh nói lên điều đó, một chi tiết dễ nhận thấy nhất là chiếc máy xúc trong ảnh có bánh lốp còn chiếc đã phá nhà anh Vươn có bánh xích.”Chính quyền chỉ đạo phá nhà ông Vươn? (PLTP).  – Hung thủ phá nhà ông Vươn dần ‘lộ diện’ (VTC). – Thủ phạm phá nhà ông Vươn dần ‘lộ diện’ (VTC). – Đã xác định những người phá nhà ông Vươn (DT). – Vết xích xe xúc trên bờ đầm nhà ông Vươn (VNN). – ‘Chúng tôi được thuê lái máy xúc phá nhà ông Vươn’ (VNE).  – Những người trực tiếp phá nhà ông Vươn “tố” đã được thuê (Bee). – Chuẩn bị khởi tố vụ phá nhà ông Vươn (Người đưa tin). – Ai bảo tên là Vươn? (TVN).

Huyện, xã thuê máy xúc phá nhà dân?(DV). – Toàn cảnh vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng (Đất Việt). – Vụ Tiên Lãng: “Thủ phạm” phá nhà ông Quý nói gì? (NLĐ). – Vụ cưỡng chế ở HP: Sẽ khởi tố vụ phá nhà ông Đoàn Văn Quý (GDVN).   – Đã giao công an khởi tố vụ án phá nhà (PLTP). – Khánh ơi, ở đâu rồi? nhục thế Khánh ơi!  –  (Cu Làng Cát).

Kỳ 2: NHÀ? TRẠI? HAY LỀU? (Nguyễn Quang Vinh). – “Bó tay” với phát ngôn của quan chức Tiên Lãng – Hải Phòng! (NLĐ). “‘Bó tay’ với ông Thoại!/ ‘Sôi máu’ với ông Khánh/ Lắc đầu với ông Ca”. Mời xem lại: Xin ông đại tá viết sách mau đi ạ   –  (Anh Vũ). BTV: Đại tá đang bận chuẩn bị nhận thêm 2 sao nữa, cùng với nhiệm vụ mới, đi bảo vệ Hoàng Sa, sử dụng bí kíp võ công xài ở Tiên Lãng, mang ra ngoài đó đối phó với bọn “tàu lạ”. Khi nào dẹp yên bọn lạ, Đại Ca sẽ viết 2 cuốn sách cùng lúc, đó là “Tiên Lãng Tông bí Truyền thư” và “Hải thư Hoàng Sa Yếu lược” ra mắt bà con. Giới thiệu với Đại Ca thêm 1 lính mới: Phó chủ tịch huyện Chư Pảh: “Cầu tạo hình chữ V chứ không sập (PLVN).

PC cũng thua quan Tiên Lãng (Hiệu Minh). “Hệ thống hiện đại này đã về tới Tiên Lãng lập tức được đưa vào vận hành suốt ngày đêm.  Kết quả cho thấy, sau khi kiểm tra nhiều vị chức sắc như bác Liêm, bác Hiền, bác Thoại, bác Khánh và vài lãnh đạo địa phương khác, thì máy tính của Anh quốc đưa ra báo cáo, toàn bộ ban lãnh đạo từ xã đến thành phố Hải Phòng không có ai…nói dối khi họ tham gia vào việc cưỡng chế nhà anh Đoàn Văn Vươn… Chuyên gia Anh bay về nước và thông báo cho ban lãnh đạo trường Bradford, máy nói dối không thể xuất khẩu sang Việt Nam”.

Dũng khí tự phê bình (PLTP). Có phải “tự” phê bình đâu? Bị ép quá nên phải “phê” thôi. – Gia cố niềm tin (NLĐ).

– Cựu Chủ tịch nước Lê Đức Anh: “Quân đội phải bảo vệ dân, giúp dân… chứ không phải đi tham gia cưỡng chế” (SGTT). BTV: Quân đội NDVN “trung với đảng” thì không thể bảo vệ dân được, vì bận lo chống “diễn biến hòa bình” và các “thế lực thù địch”. Mời xem lại: Quân đội Nhân dân Việt Nam bảo vệ dân hay bảo vệ đảng?  –  (RFA). – Nhân danh ai để dùng quân đội nhân dân đi cưỡng chế cướp đất của dân? (J.B. Nguyễn Hữu Vinh).

– Đây rồi, QĐND đang bận chống “diễn biến hòa bình” đây: Chuẩn bị khả năng đề kháng của quân nhân (QĐND). “Đơn cử như việc truy cập thông tin trên mạng internet, chỉ cần một quân nhân vô tình đọc được những thông tin ‘ngoài luồng’ rồi ‘rỉ tai’ đồng đội thì liền sau đó sẽ có nhiều quân nhân khác đọc theo. Và lập tức những thông tin này âm ỉ lan truyền như những tế bào độc cư trú ngay trong tư tưởng mỗi quân nhân rồi phát triển, ‘di căn’…

VỤ TIÊN LÃNG-Kỳ 3: CÁ MẤT, TÀI SẢN MẤT, NHÀ DÂN BỊ PHÁ NÁT, KHỞI TỐ AI? (Nguyễn Quang Vinh). Khởi tố ngay cái thằng “cơ chế”! – Những Tiên Lãng khác (Trương Duy Nhất).

Trần Đức Việt – Cuộc biểu tình của anh đạn hoa cải  –  (Dân Luận). – Kỹ sư Vươn ‘phản biện bằng hành động’?  –   (BBC). “Thể chế chính trị ở Việt Nam không cho phép những hoạt động phản biện có tính tổ chức chặt chẽ thì đương nhiên sẽ chịu những hậu quả lớn”. – BĂN KHOĂN MỘT TÍ …   –  (Cua Rận). – Hoàng Kim: Vụ án Cống Rộc, huyện Tiên Lãng: Anh em ông Đoàn Văn Vươn vô tội  –  (BoxitVN).

BTV: Lần này là nhân dân giúp Đoàn Văn Vươn tránh bị hàm oan, nên Đừng van xin Đảng nữa…!   –   (Người Buôn Gió). “Tại sao người ta cứ để bị can, bị cáo nói khơi khơi cái câu là xin Đảng xem xét, khoan hồng được… Để người ta nói như thế, thành ra là làm xấu đi hình ảnh của Đảng, khiến người ta nghĩ Đảng cao hơn cả pháp luật, nhà nước”.  Thì “đảng lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối” mà.

– Cho tới 7h30’ sáng nay, hai tờ báo mang danh “nhân dân”, đó là Nhân dânCông an nhân dân, vẫn tiếp tục “kiên định lập trường” không đưa những thông tin mới nhất mà nhân dân cả nước quan tâm về vụ Đoàn Văn Vươn – Tiên Lãng. Trang web của Ủy ban Tiên Lãng cũng trong tình trạng tương tự. Trong khi đó, hai trang web của đảng CSVNChính phủ đã đưa tin. Bổ sung, hồi 9h: A! Đây rồi! … Hồi 8h45′, báo “Công an ND” đã … mở hé miệng bằng cách đăng lại tin của TTXVN: Thành ủy Hải Phòng đình chỉ công tác một số cán bộ huyện Tiên Lãng.

VÕ LÂM KIẾM KÝ 18 – Võ Lâm Ngũ Bá  –  (Huỳnh Ngọc Chênh). “Và bước đầu Phân Đà Phòng Thành đã tuyên bố xử lý một số tên họ Bá mà ngươi đòi… xin tí huyết để xoa dịu dư luận. Nhưng  dầu sao những chuyện ấy cũng chỉ là giải quyết phần ngọn theo kiểu sai đâu vá víu đó”.

ĐIỀU NGUY HIỂM NHẤT CỦA MỘT CHÍNH QUYỀN LÀ MẤT ĐI LÒNG TIN CỦA NGƯỜI DÂN   –  (Đào Tuấn). “Hải Phòng đã phạm một sai lầm lớn trong việc bảo vệ hình ảnh của chính quyền trong mắt người dân khi huy động cả một đạo quân với đủ các sắc phục, với dao gậy, súng ống và cả chó, chỉ để thu hồi đất của một gia đình người dân. Và việc tạm đình chỉ, yêu cầu kiểm điểm lần này cũng giống hơn với việc vỗ an dư luận. Nhưng nếu như thế, làm sao có thể lấy lại lòng tin của nhân dân vào sự công chính của chính quyền?” – Cán bộ phải lấy dân làm gốc  (HNM). Trốc gốc rồi!=>

– Tô Hoàng: LIỆU ANH VƯƠN, ANH QUÝ CÓ ĐƯỢC GẶP THỦ TƯỚNG DŨNG KHÔNG ? (Trần Nhương).

– Vụ cưỡng chế: Tướng Thước gửi tâm thư tới Thủ tướng (GDVN). – Luật sư nổi tiếng và phân tích rất mới về tội danh Đoàn Văn Vươn (GDVN). – Khẩn trương điều tra, khởi tố vụ án phá nhà dân (VNN). – Đình chỉ công tác Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng(VOH). – Chỉ đạo khởi tố vụ phá nhà ông Vươn, ông Quý (TT). – Trưởng ban cưỡng chế chỉ đạo phá nhà dân?(TP). – Xem xét việc tiếp xúc cử tri chuyên đề về vụ Đoàn Văn Vươn (GDVN). – Gây hậu quả cho dân, phải xử lý nghiêm! (ANTĐ). – Ai đã san phẳng ngôi nhà nằm ngoài khu vực cưỡng chế? (ANTĐ).

– Phát hiện trên “Nhân dân” đã có bài: Bước đầu xử lý những tập thể, cá nhân liên quan vụ cưỡng chế đất đai tại huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) lên mạng từ 1h58′. Hì hì! Nếu sáng giờ BS nói oan cho ND thì xin lỗi nha, vì sợt trên trang báo thì không thấy có bài nầy.

11h40′: – Về vụ Tiên Lãng, sau bản kiến nghị sát sạt của một ông cựu tá công an, tiếp đây là bài viết nhẹ nhàng mà bắt ta phải ngẫm nghĩ ít nhiều của một ông cựu tướng công an khác:  Thuốc lào Tiên Lãng (ANTĐ). “Cái vụ Tiên Lãng vừa mới xảy ra đã khiến tôi nhận ra cái triết lý đến kỳ lạ của bố tôi: Người là ông lái buôn thuốc lào Tiên Lãng mà người không hút thuốc lào Tiên Lãng… Bởi hình như thuốc lào Tiên Lãng làm cho người này thì say, người kia thì tỉnh..”

– PHƯƠNG HÀ: KHỞI TỐ VỤ ÁN HÌNH SỰ Ở TIÊN LÃNG LÀ MỘT ĐÒI HỎI BỨC THIẾT VÀ CHÍNH ĐÁNG (Quê choa).  – Công an triệu tập một số cán bộ Tiên Lãng (Quê choa/SGGP).  – Cựu tướng tiết lộ cưỡng chế đất: ‘Quân ta đánh quân mình’ – (NV).

Kết luận vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Đúng nhưng chưa “trúng” (VOV).  – ‘Cán bộ liên quan vụ Tiên Lãng nên từ chức’ (VNE).  – Liên chi hội thủy sản không đồng tình việc kỷ luật ở Tiên Lãng (VNE).  – Vụ Tiên Lãng: 6 kiến nghị cách chức gửi Thủ tướng (VTC).

Tiên Lãng sau ngày ‘trảm’ chủ tịch huyện (VNN).  – Vợ ông Vươn nói về việc ‘trảm’ chủ tịch huyện (VNN).  – Dân xã Quang Vinh, Tiên Lãng, vui như Tết (ĐV).

Kiểm tra hiện trường vụ phá nhà ông Vươn (VNN).  – Bí thư HP: chờ cơ quan chức năng, xin khất (ĐV).  – Xin lỗi hay không, chờ kết quả điều tra vụ phá nhà (DV). – Nhân chứng Tiên Lãng “tố” huyện, xã thuê máy xúc phá nhà dân (TT).

Người mua thủy sản vơ vét từ đầm ông Vươn lên tiếng (PN Today).  – Kẻ phá nhà ông Đoàn Văn Vươn khai gì? (VTC).  – Blog Thóc: Hải Phòng, ước gì trở lại ngày xưa (VOV).  – Nguyên Thứ trưởng Đặng Hùng Võ:  Cơ chế đang tạo kẽ hở tham nhũng (TP).

– Khởi tố vụ án ‘hủy hoại tài sản’ ở Tiên Lãng (VNN).  – Tại sao Hải Phòng làm chậm thế? (VNN).   – Trung tướng Nguyễn Quốc Thước:‘Mong Thủ tướng giải quyết tận gốc vụ Tiên Lãng’ (VNE).  – Cưỡng chế Tiên Lãng: Bộ đội tham gia, đúng hay sai? (VTC).  – Đình chỉ lãnh đạo Tiên Lãng: còn gì nữa? (TT).  – Đề nghị xử lý thêm 7 cán bộ trong vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng (DT).  – Các quan chức chỉ đạo phá nhà ông Vươn dần lộ diện (SGTT).  – Bội ước với dân (TP).   – Vụ Đoàn Văn Vươn: Nguy cơ tội phạm thao túng quan chức chính quyền?  — (Boxitvn).

– Vụ Đoàn Văn Vươn: Đại tá tố cáo tham nhũng Đồ Sơn chính thức lên tiếng (GDVN). – Hải Phòng: Nhiều quan chức bị “trảm”, dân nửa buồn nửa vui (DT).  – Vụ cưỡng chế: Tâm trạng trái chiều sau kết luận của TU Hải Phòng (GDVN).  – Diễn biến vụ nổ súng, cưỡng chế ở Hải Phòng qua ảnh (GDVN).  – Cưỡng chế Tiên Lãng: Ông Vươn có thể được giảm nhẹ tội (VTC).  – Lạnh lẽo khu đầm nhà Vươn một tháng sau cưỡng chế (ĐV). – Không có chuyện thu hồi đất để chia lại (ĐV).

.

Ngày 9/2:

Khởi tố vụ án phá nhà trong đầm ông Vươn(PLTP). – Khởi tố vụ án hủy hoại tài sản tại đầm ông Vươn (TT). – Khởi tố vụ án hủy hoại tài sản gia đình ông Vươn (NLĐ).  – THẰNG CỘT THẰNG KÈO KHÔNG PHÁ NHÀ ANH VƯƠN (Nguyễn Trọng Tạo).  – Chánh ơi đi đâu rồi sao đuôi không quẫy  –  (Cu Làng Cát).

Vụ Tiên Lãng: Thu nhiều vật chứng trong việc phá dỡ ngôi nhà 2 tầng(ANTĐ). – Vợ Đoàn Văn Vươn kê chi tiết tài sản bị hủy hoại (PhunuToday).- Khởi tố vụ án ‘cố ý hủy hoại’ nhà ông Vươn (VNE). – Vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng, Hải Phòng: Khởi tố vụ án hủy hoại tài sản (TN). – Vụ cưỡng chế: Nhân chứng đồng loạt lên tiếng (VNN). – Những bất ngờ qua vụ Tiên Lãng (TVN). Hic! Tội nghiệp Tuổi trẻ, có cái hình bữa trước đã vội vàng rút xuống để xóa lá cờ đi mà cứ bị các báo bạn móc ra xài lại hoài.

– Nguyễn Hoàng Hà: Quen nhìn dân tưởng là kẻ địch  –  (BoxitVN).  – Về một bức ảnh – (Hồ Như Hiển). “Chẳng biết có cái quy định nào bắt người bị tạm giam phải cắt tóc đầu đinh không, xem ở đây thì không thấy. Mình không tin anh Vươn bị người ta bắt ép phải cắt tóc như thế rồi chụp hình để mọi người có ác cảm với anh”. – Video: Quả bom Đoàn Văn Vươn (MrMiDu2012/ VTV).=>

UVTW ĐẢNG – BÍ THƯ THÀNH ỦY HẢI PHÒNG: “CỞI HẾT”?  – (Mai Thanh Hải).  – Thành ủy Hải Phòng đã bỏ qua một cơ hội rất tốt vụ Tiên Lãng  – (Cu Làng Cát). – Khi Liên Chi hội Nuôi trồng Thủy sản Huyện lên tiếng   –   (RFA).  – Vụ Tiên Lãng, Hải Phòng: Thời cơ để lấy lại lòng tin của người dân   –   (RFI). – Để vụ Tiên Lãng kết thúc sao cho ‘có hậu’  (VietCatholic).  – Đằng sau Tiên Lãng  –  (BoxitVN).

– Nóng trong ngày: Dồn dập tin mới ở Tiên Lãng (VNN).  – Chuyện đáng học từ Tiên Lãng (TVN). – Dự án chồng dự án ở Tiên Lãng? (VNN).  – VỤ TIÊN LÃNG- KỲ 4: QUAN LIÊU NGHĨA LÀ TỘI ÁC (Nguyễn Quang Vinh).

Tướng Anh: ‘Quân không cưỡng chế dân’   –   (BBC). – Vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng, Hải Phòng: Xử lý nghiêm – (SK&ĐS).  – Khi cán bộ Tiên Lãng “không chịu hiểu”  –   (RFA). – Người dân Tiên Lãng chưa thỏa mãn với mức kỷ luật cán bộ (VNE). – Kỷ luật cán bộ Hải Phòng ‘chưa thỏa đáng’   –   (BBC). – Vụ Tiên Lãng: Dân mới mừng một nửa (ANTĐ). – Về vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng, Hải Phòng: Người dân đề nghị cách chức Bí thư Huyện ủy và nhiều cán bộ khác (SGGP). – Bí thư huyện Tiên Lãng: “Sẽ kiểm điểm rõ trách nhiệm vụ cưỡng chế”  (Dân Trí ).   – Vụ việc ở Tiên Lãng: 4 khuất tất cần được làm rõ (DV).

Vụ “Tiên Lãng”: Trung ương Đảng qua mặt Hành Pháp và Tư Pháp? – (Lê Nguyên Hồng). BTV: Đã bảo “đảng lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối” mà! – HIẾN PHÁP NHÌN TỪ TIÊN LÃNG (Ếch xanh).

Lễ hội làng Cưỡng chế – đăng báo xuân năm 2112 – (FB Nguyễn Lâm Tuấn Anh/ Dân Luận).   – Vụ cưỡng chế: Công an kiểm tra hiện trường vụ án phá nhà ông Vươn (GDVN). BTV: Cho công an Hải Phòng, lính của Đại ca Ca làm vụ này, liệu có cho ra kết quả chính xác, công minh không? – Kiến nghị Bộ Công an Việt Nam trực tiếp điều tra vụ Tiên Lãng    –   (RFI). Mời xem thêm: Kiến nghị của Đại tá công an Nguyễn Đăng Quang và LS Trần Vũ Hải gửi Bộ trưởng Công an (Ba Sàm).

Qua phát biểu của Bí thư Thành ủy Hải Phòng: Vì sao cán bộ Hải Phòng vi phạm pháp luật? (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “Có lẽ điều cần viết thành sách là chỗ này: Đây là nỗi nhục của lực lượng vũ trang ‘bách chiến bách thắng’ trong năng lực và là nỗi nhục lớn lao hơn trong phương hướng, mục đích hành động khi dùng lực lượng vũ trang nhân dân đi trấn cướp của nhân dân. Đây cũng là nỗi nhục lớn lao của một chính quyền mà các cán bộ đảng viên được coi là ưu tú, giữ những chức quyền quan trọng trong bộ máy nhà nước đã nói trước lại xóa sau bất chấp sự thật, không trung thực và thiếu liêm sỉ”.

Thủ Tướng VN sẽ trực tiếp giải quyết vụ tranh chấp đất đai ở Hải Phòng    –   (VOA).  – Dư luận chờ kết luận của Thủ tướng vụ Tiên Lãng   –   (RFA). – Dương Phi Anh: Người đứng đầu Chính phủ với việc “hạ màn” Tiên Lãng(Quê Choa). ‎- Ba Dũng, từ cống Rộc đến cống Sirte? (Xuân Bình). Nhà báo tự do có khác, không biết tới kiếp nào báo chí VN mới (dám) có những bài viết dữ dằn như vầy? “TT Nguyễn Tấn Dũng có thể xứng đáng với danh vị cao quý nếu ông ta làm tất cả để loại trừ trách nhiệm hình sự cho anh em Đoàn Văn Vươn! Cầu cho Ba Dũng một lần biết VÌ DÂN!”

– Cho đến 8h80′ sáng nay, trang web của Ủy ban huyện Tiên Lãng vẫn lờ đi không đăng tin tức gì về cuộc họp báo của Thành ủy Hải Phòng bữa kia.

– Bữa qua giờ quên điểm những bài về vụ Tiên Lãng trên tờ báo “của nông dân”, trong khi đây lại là nơi duy nhất trong làng báo quốc doanh, tiếp bước giới bloggers – mạng tự do, khơi mào việc góp tiền ủng hộ gia đình ông Vươn, nhưng rồi tắt lịm (chắc bị “thổi còi”?). Mời coi những hoàn cảnh tương tự gia đình ông Vươn: Quay đầu là biển nợ. “… trước nguy cơ bị ‘cướp công’ họ chẳng ngần ngại tuyên bố: ‘Nếu không xử lý hợp tình hợp lý, nếu chính quyền xem các doanh nghiệp ‘nặng’ hơn dân thì chúng tôi sẵn sàng làm Đoàn Văn Vươn, sẵn sàng gây ra một vụ Tiên Lãng trên đất Ninh Bình”.

– Mời xem lại: bút ký của Võ Đắc Danh – TRÊN ĐỒNG BƯNG SÁU XÃ – (Văn chương Việt/ Đào Hiếu). Ông Tư Hảo “là đặc công rừng sác, danh hiệu bốn mươi năm tuổi Đảng, nhưng vợ con vừa bị bắt giam, nhà cửa đất đai sắp bị cưỡng chếThanh tra Chính phủ còn không can thiệp được, báo chí các anh thì làm được gì?

Đại tướng Lê Đức Anh: “Sử dụng bộ đội để cưỡng chế là tuyệt đối sai” (GDVN).  – Vụ cưỡng chế, thu hồi đất tại tiên lãng, Hải Phòng: Hải Phòng phải xin lỗi nhân dân cả nước (DV).  – Bí thư huyện ủy Tiên Lãng hứa kiểm điểm nghiêm túc (DV).  – Bí thư Tiên Lãng nói gì khi bị đề nghị kỷ luật? (VNN).  – Phỏng vấn ông Vũ Mão: Vụ cưỡng chế đầm tôm: “Có lỗi mà không nhận là… thái độ xấu” (DT).  – ‘Lãnh đạo xã đã chứng kiến việc phá nhà ông Vươn’ (VNE). – Hết quan hoàn dân, thu quân kéo về (TTVH).  – Chính quyền là thủ phạm phá nhà ông Vươn – (NV).

Ngày vui của người dân Tiên Lãng (LĐ).  – Sau kết luận của Thành ủy Hải Phòng về vụ Tiên Lãng: Dân chưa tâm phục (ĐĐK). – Vợ ông Đoàn Văn Vươn: “Bức màn bí mật dần được hé mở” (GDVN).

– Phỏng vấn LS Trần Đình Triển: Cần khởi tố vụ Tiên Lãng về hai tội danh? (VnMedia).  – Cưỡng chế Tiên Lãng: Ông Vươn bị khởi tố sai tội danh? (VTC). – Cấp giấy chứng nhận bào chữa cho luật sư bảo vệ Đoàn Văn Vươn (DT). – Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Ông Vươn có thực sự vô tội? (GDVN). Luật sư Cao Bá Trung: “Quyết định cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng đối với ông Đoàn Văn Vươn là quyết định hành chính. Nếu không đồng tình với quyết định này thì ông Vươn có thể khiếu nại hoặc khởi kiện theo quy định của pháp luật…Trong trường hợp của anh Vươn thì hành vi chống người thi hành công vụ của anh là đã rõ ràng“.

BTV: Kính mời các luật sư, luật gia, các độc giả quan tâm đến vấn đề luật pháp, đưa ra lập luận để phản biện hoặc biện hộ cho ý kiến của luật sư Cao Bá Trung và Luật sư Nguyễn Huy Thiệp trong bài. LS Thiệp: “Không thể có chuyện anh Vươn vô tội. Nếu người ta gây hại thì pháp luật sẽ bảo vệ anh và việc bảo vệ này có biện pháp, phương pháp“. Có thể luật pháp ở xứ nào thì ông Vươn còn tin, chứ luật pháp ở xứ Tiên Lãng không thể bảo vệ được ông ấy rồi!

Một sự kiện tương tự như thế, nếu xảy ra ở xứ “giãy chết”, để kết luận bị can có tội, phải trải qua một quá trình tranh tụng khá dài, đôi khi mất vài tháng chưa xong. Thường phải mời các chuyên gia liên quan để làm chứng trước tòa, như chuyên gia vũ khí trong trường hợp này, cho ý kiến về loại súng, cự ly bắn như thế nào, để 1 người chỉ bắn bằng súng hoa cải có thể làm bị thương 6 người trong một đoàn cưỡng chế hùng hậu, liệu có phải ông Vươn, ông Quý bắn, hay những người bị thương là do “quân mình bắn quân ta”… Sau đó, phải có 12 người trong bồi thẩm đoàn, tất cả đều đồng ý bị can có tội, thì mới có thể kết án người đó có tội được. Ông luật sư này chỉ nhìn qua sự việc, lại có thể đi đến kết luận ông Vươn có tội?

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp: “Nhưng pháp luật cũng không cho phép anh tự phát“Không biết luật pháp xứ mình có cấm con người ta điên không hả ông luật sư?

Để ủng hộ việc làm sai trái của chính quyền huyện Tiên Lãng: Có kẻ mạo danh nguyên Đại biểu Quốc hội (ĐĐK). – Truyền hình đưa tin như thế nào về vụ cưỡng chế ở Hải Phòng? (GDVN).  “Theo nhiều người dân địa phương, những phóng sự về vụ cưỡng chế Tiên Lãng được coi là những tác phẩm truyền hình gây ‘tai tiếng’ và gây mất lòng tin nhất trong lịch sử phát triển của truyền hình thành phố Cảng”.

Tọa đàm: từ Tiên Lãng, bàn chuyện sửa Luật Đất đai (TVN).   – Thực trạng chính sách phát triển nông thôn hiện nay (Boxitvn).  – GS. Võ Tòng Xuân: Đã đến lúc phải nhìn thẳng vào vấn đề đất đai (TBKTSG).  – Nhìn từ Tiên Lãng (Hải Phòng): Vấn đề xây dựng Nhà nước của dân, do dân và vì dân (ĐĐK). – Tiên Lãng: một cơ hội, một phép thử   —  (Trần Kinh Nghị).   – Để không còn những vụ Tiên Lãng khác (VnEconomy).

NHÂN VỤ TIÊN LÃNG: CHÁNH VĂN PHÒNG LÀ CẦM C. CHO THẰNG KHÁC ĐÁI? – (Faxuca).

Đánh giá, xếp hạng top blogger Việt trong vụ Tiên Lãng (blog Da Vàng).

– Toàn cảnh vụ Tiên Lãng trước cuộc họp của Thủ tướng (VNE).  – Người dân Tiên Lãng “nín thở” chờ kết luận của Thủ tướng (DT). – Cơ quan điều tra làm việc với 2 lãnh đạo huyện Tiên Lãng (VNE).  – Lãnh đạo huyện Tiên Lãng giải trình với cơ quan điều tra (PN Today).  – Cho tới 19h30’ tối nay trang web của Ủy ban Tiên Lãng vẫn cố lờ đi không chịu đăng tin về cuộc họp báo chiều hôm kia của Thành ủy Hải Phòng, rõ thêm cho thông tin trong bài báo Bị đình chỉ công tác, lãnh đạo Tiên Lãng vẫn ra lệnh (!) (Infonet). – Bị đình chỉ công tác, nhưng lệnh ông còn to lắm (!?)  —  (Người Ba Đồn).  – Thực hư dự án sân bay Tiên Lãng (TBKTSG).

– HIẾN PHÁP NHÌN TỪ TIÊN LÃNG (Ếch xanh).  – Vụ Tiên Lãng: Sử dụng bộ đội cưỡng chế là vượt thẩm quyền (DT).  – Hải Phòng rất cần…cần cẩu (Hiệu Minh). “Hiện trạng của chính quyền Tiên Lãng cũng giống như căn nhà hai tầng của anh Vươn ở ngoài đầm một tháng trước đây: mặt tiền nham nhở, tường vỡ hết, chỉ còn lại phần bê tông khá kiên cố. Người ta đang chờ đợi một cái cần cẩu khác, sức công phá mạnh gấp nhiều lần, để hót đi những phần bê tông còn lại ở Tiên Lãng và Hải Phòng”.

– Huyện Tiên Lãng tranh công của ông Vươn? (ĐV).  – NHÂN VỤ TIÊN LÃNG: NHỚ CHUYỆN…ĐỔI TIỀN   —  (Faxuca).  – Huỳnh Văn Úc:THEO ĐÓM ĂN TÀN (Trần Nhương).

– Mafia hướng về Tiên Lãng (Tin khó tin). “…danh tiếng của Tiên Lãng đã vang xa trên trường quốc tế. Được biết cả lực lượng Mafia nổi tiếng của Ý cũng đang hướng về Tiên Lãng để hợp tác và trao đổi kinh nghiệm”.  – LÂM TẨU DOAN MAI: NỖI LO CỦA GÁI GÓA (Quê choa).  – Nếu thiếu ‘Vươn’, Tiên Lãng có gì nổi tiếng? (ĐV).

– Phỏng vấn TS Vũ Tuấn Anh, Viện Kinh tế Việt Nam: Trao quyền sở hữu cho người sử dụng ruộng đất (TP).

.

Ngày 10/2:

–  707. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng kết luận về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất tại Tiên Lãng (Ba Sàm/CP).

NÓNG! 17h, TƯỜNG THUẬT … “GIÁN TIẾP” – Bắt đầu họp thông báo, (không phải “họp báo”), tại 11 Lê Hồng Phong về vụ Đoàn Văn Vươn-Tiên Lãng. Nhớ bấm phím F5 để cập nhật tin mới.

17h10′ Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam: Ủy ban ND TPHP đã báo cáo nghiêm túc với chính phủ … Chính phủ đã kết luận, sẽ có văn bản công bố trên mạng, có dấu có số.  Tôi sẽ báo cáo tóm tắt.

Vụ việc đáng tiếc, có nguyên nhân chủ quan, có nguyên nhân khách quan … Quyết định thu hồi đất của UBHP là chưa đúng Luật Đất đai về thời hạn.

Đất ông Vươn vẫn đang sử dụng, không có cơ quan đủ thẩm quyền thu hồi, nên 2 văn bản thu hồi đều không đúng.

Cưỡng chế: do quyết định thu hồi đất không đúng, nên quyết định cưỡng chế thu hồi đất cũng không đúng pháp luật.

Việc tổ chức tiến hành cưỡng chế càng có nhiều cái sai …

Việc phá nhà ông Vươn là vi phạm pháp luật. Thủ tướng đã yêu cầu khởi tố …

… Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, báo cáo chưa đầy đủ với Thủ tướng …

(Nghe tới đây là rõ, không có gì bất ngờ sửng sốt. Chủ yếu là yêu cầu  “kiểm điểm nghiêm khắc”).

17h45′ “Xong”! Cám ơn. Vỗ tay lộp bộp … và ra về (vì chỉ là họp để “thông báo” chứ không phải họp báo, nên không có màn hỏi của cánh báo chí).

Mời xem thêm:  – Trực tiếp: Thủ tướng kết luận Tiên Lãng có nhiều cái sai (VNN).  – Đang diễn ra họp báo vụ Tiên Lãng (NĐT). – Quyết định thu hồi đất của huyện Tiên Lãng là trái luật (VNE).

Nhân đây xin hầu bà con câu chuyện kiểu “Cá tháng Tư” mà tối qua Ba Sàm nhận được qua email, sau khi cũng đã nghe vài thông tin tương tự, nhưng thấy hài quá nên bỏ đó:

Theo một nguồn tin thân cận của một vị “có cỡ” tiết lộ cho phóng viên, ngày hôm qua( 08/02) trước khi lên đường sang thăm hữu nghị CHDCND Lào, chủ tịch nước đã yêu cầu nhóm họp thường vụ Trung ương giải quyết dứt điểm vụ Tiên Lãng.
Thường vụ thống nhất nhận định đây là vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến dư luận xã hội, làm suy giảm niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của đảng… Qua đó hội nghị đã có những chỉ đạo:
Kiểm điểm trách nhiệm tập thể thành ủy Hải phòng. Kỷ luật cảnh cáo bí thư thành ủy Nguyễn văn Thành, giao ban tổ chức TƯ xem xét chuyển công tác khác.
Cách chức chủ tịch UBND và giám đốc công an thành phố Hải phòng, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân 2 vị này (Riêng giám đốc CATP Đỗ hữu Ca, đề nghị cơ quan điều tra Bộ công an khởi tố bị can về tội lạm dụng trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng).
Kỷ luật miễn nhiệm bí thư huyện ủy Tiên lãng.
Cách chức chủ tịch huyện, xã Vinh quang và các trưởng phòng, ban chức năng có liên quan của huyện Tiên lãng.
Giao cơ quan điều tra Bộ công an khẩn trương khởi tố điều tra vụ cưỡng chế,hủy hoại tài sản nhà ông Đoàn văn Vươn.
Chỉ đạo Bộ tài chính có kế hoạch cân đối ngân sách bồi thường, khắc phục hậu quả vụ cưỡng chế(trừ vào ngân sách cấp cho Hải phòng năm 2012).
Thống nhất chủ trương sửa lại luật đất đai – có thể giao đất cho nông dân thời hạn lên đến 150 năm.
Trả tự do sớm nhất cho ông Đoàn văn Vươn và những người khác.
Ban tổ chúc TƯ sẽ sớm có phương án nhân sự cho Hải phòng( nghe nói sẽ có một thư trưởng bộ Xây dựng về đảm nhiệm chức vụ bí thư thành ủy và một cán bộ TƯ đoàn được bổ nhiệm làm chủ tịch kiêm bí thư huyện Tiên lãng).
Tinh thần này sẽ được TT công bố vào cuộc họp báo ngày mai(10/02). Quý vị lưu tâm theo dõi
———
P/S: Sáng nay lúc 9h PV đã đến gặp mặt anh em họ Đoàn tại khách sạn Hoa phượng đỏ, họ vui vẻ mời PV uống cà phê Trung nguyên. theo anh Vươn cho biết ca Hải phòng chuyển các anh từ trại giam đến khách sạn lúc 23h30 đêm qua, để chờ làm một số thủ tục trước khi về nhà. Anh Vươn cho biết anh sẽ đi Trung Quốc để cảm ơn dân làng Ô Khảm.”

Ha ha!!! Tếu chưa?

18h10′ – Và đây là toàn văn kết luận mới được đưa lên trang Chính phủ ít phút trước: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng kết luận về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất tại Tiên Lãng.

Sáng nay, Thủ tướng chủ trì họp vụ Tiên Lãng(VNN). – 24 giờ trước cuộc họp của Thủ tướng(PLTP).  – Hoàng Anh: ĐÊM TRƯỚC 10.2 VÀ HÀNG TRĂM VỤ TIÊN LÃNG KHÁC  –  (Nguyễn Xuân Diện). – Hôm nay, Thủ tướng chủ trì cuộc họp vụ cưỡng chế ở Hải Phòng (GDVN). Và nghe nói trong chỉ đạo của PTT Phúc với các ngành liên quan chuẩn bị nội dung cuộc họp có yêu cầu không được đưa ra kết luận. Chắc để dành cho TT … “làm bàn”? Hề hề!

Sáng nay, nín thở chờ Thủ tướng “xử” vụ Tiên Lãng (NLĐ). – Vụ Tiên Lãng – Hải Phòng: Bức xúc và kỳ vọng  (NLĐ). – Cưỡng chế ở Hải Phòng: “Bà già” Lê Hiền Đức kỳ vọng vào Thủ tướng  (GDVN). – Hic! Kỳ vọng Thủ tướng chủ trì cuộc họp về vụ Tiên Lãng  (NLĐ) sẽ mạnh như cỗ máy xúc này, nhưng không học theo nó xúc nhà anh Vươn, mà là xúc đổ đi tập đoàn mafia đỏ = >

Tiên Lãng và báo chí ‘không lề’   –   (BBC). “…vụ Tiên Lãng đã xóa đi các khác biệt và cách đưa tin của báo chí nói chung khiến người ta có cảm giác đang sống trong một thế giới truyền thông ‘không lề‘”. – Tiên Lãng ra sao nếu báo chí im lặng?   –    (RFA).  – Nhưng cũng có một cái “lề” … riêng của đảng – tờ “Nhân dân”, bữa qua rón rén thêm bước nữa: Khởi tố vụ án liên quan việc cưỡng chế khu đầm của ông Ðoàn Văn Vươn.

– Nóng trong ngày: Lên tiếng ở Tiên Lãng (VNN). – Từ chuyện nước Đức nhìn về Tiên Lãng (TVN). – Vụ Tiên Lãng và cơ hội sửa sai(TVN).  – Cà phê cuối tuần: “Vụ Tiên Lãng là giọt nước tràn ly” (VnEconomy). – Không có chuyện năm 2013 thu hồi đất (SGGP). – Nên kéo dài thời hạn giao đất cho nông dân(ANTĐ).  – Không có chuyện năm 2013 thu hồi đất (SGGP). – Bài học Tiên Lãng (SGGP).

– Viết Lê Quân: Bài học Thái Bình:  Nhân sự Tiên Lãng hay nhân sự Hải Phòng – (Người lót gạch/TVN). – Ơ HAY… LẠ NHỈ? – (Cua Rận). “Ô hay- Lạ nhỉ:  1/ Ông Hiền và ông Khanh đã bị đình chỉ chức vụ Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng. Vậy tại sao vẫn làm việc tại Phòng Chủ tịch- Phó Chủ tịch.  2/ Ông Hiền vẫn đang thực sự điều hành UBND huyện Tiên lãng hay sao mà gọi bảo vệ đuổi phóng viên. Còn ra lệnh cho bảo vệ “báo chí chưa được phép vào UBND huyện vì chưa có lệnh của ông Hiền…”

Từ Thái Bình đến Tiên Lãng (Nguyễn Thanh Long).  – Tô Văn Trường: THA BỔNG CHỨ KHÔNG PHẢI TRẮNG ÁN! (Quê Choa). “Đất nước ta nếu cho rà soát công khai, minh bạch, thì còn rất nhiều vụ dân oan về ruộng đất còn hơn cả vụ Đoàn Văn Vươn Tiên Lãng chỉ thiếu tiếng súng hoa cải. Người dân yêu cầu (không phải chỉ mong muốn) các nhà chức trách, công bộc của dân vì sự ổn định và phát triển của đất nước cần xử lý nghiêm minh đúng người, đúng tội vụ Tiên Lãng và ‘thừa thắng  xông lên’ làm tiếp và xử lại các vụ án nổi cộm khác”. BTV: Liệu sau khi giải quyết xong những vụ tương tự, có ai bảo đảm rằng không còn những vụ như Tiên Lãng khác xảy ra? Vấn đề nằm ở chỗ, đâu là nguyên nhân cốt lõi gây ra những vụ như Tiên Lãng, Thái Bình? Nên chăng tìm ra nguyên nhân của vấn đề để giải quyết tận gốc?

Lấy lời khai của lãnh đạo huyện Tiên Lãng (DV).  – Xử lý những người vi phạm pháp luật (TN). –  Bàn về cái gọi là “Chống người thi hành công vụ’’ (BauxiteVN).

HỐ XÍ VÀ CÁI TOILET  (Mai Xuân Dũng). “Nhiều năm qua, cái hố xí được quét vôi. Lúc thì trắng, có lúc đỏ, có lúc nửa đỏ nửa xanh, nhiều lần nó được treo biển Hố xí văn hóa… Treo biển hố xí văn hóa có hay nhưng không giải quyết được cái thối. Đó là nguy cơ. Vậy điều khó tránh là cần tẩy uế. Khơi cống rãnh, moi móc, hót, xúc…

– Liệu mai sau, sách giáo khoa sẽ có bài về “Cuộc khởi nghĩa Hai Ông Đoàn” cho con cháu nó học? Hề hề! – Vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng qua ảnh (TP). – KHỐI U TIÊN LÃNG VÀ NHÂN CÁCH CÁN BỘ (Văn Công Hùng). “Cán bộ coi dân như thù địch, như giặc nên cần trấn áp thì chỉ mấy chục phút đại tá Ca đã huy động cả trăm quân cùng chó cùng súng ống đạn dược xuống tận nơi, nên chánh văn phòng luôn nói rất nhăng nhố, nên trưởng ban tuyên giáo triệu tập cả 300 đảng viên để huấn thị bảo vệ sự sai trái của chính quyền, nói xấu cả các vị lão thành cách mạng, đổ vấy cho báo chí của Đảng đã bị địch lợi dụng, giễu nhại chuyên gia Đặng Hùng Võ…”  –  Bóng ma “lệnh ông Hiền” (Da vàng).

Thành ủy Hải Phòng và 3 ngày nóng bỏng trong vụ cưỡng chế ở Hải Phòng (GDVN).  – Bức tâm thư gửi Bí thư Thành ủy Hải Phòng (GDVN). –  “HẢI PHÒNG ĐÓ, ĐAU THƯƠNG CHỈ BIẾT GỤC ĐẦU”? – (Mai Thanh Hải). Mời bà con thưởng thức luôn bài hát tuyệt vời một thời Thành phố hoa phượng đỏ qua giọng hát của cố NSƯT Kiều Hưng.

–  Xem công an làm việc với Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng (ANTĐ).  – Bùi Văn Bồng: VĂN HÓA PHÁT NGÔN Ở HẢI PHÒNG   –   (Người Lót Gạch). “Còn những ai nói thẳng, nói thật, phản ảnh trung thực vụ việc, phê phán cái sai đã rõ mồn một của cấp ủy, chính quyền, thì ông trùm tuyên giáo huyện Tiên Lãng cho là theo địch cả? Ôi, cứ cái lối tư duy và phát ngôn kiểu này, văn hóa phát ngôn còn phải dẫn liệu, suy ngẫm và luận bàn nhiều lắm”. – Kiểm soát lạm quyền (PLTP). “Khi có những phản ứng của công luận lại hết sức tùy tiện huy động các công cụ chính thức của Đảng, của Nhà nước để ‘chống trả’, phát ngôn loạn ẩu, xúc phạm nhân dân”.  –  Lê Nguyên Hồng: Tội phạm cũng có tội phạm VIP! – (Công dân).    – Ăn cướp điều tra vụ cướp – (Dân làm báo).

– GS Tương Lai: DÂN CÓ QUYỀN ĐUỔI NHỮNG CÔNG BỘC HƯ HỎNG – LẠI VẪN NÓNG BỎNG VẤN ĐỀ NÔNG DÂN   –   (Người Lót Gạch).

Đinh Mạnh Vĩnh – Hiến kế cho anh em Hiền – Liêm  –  (Dân Luận). “…hai chú có tích lũy được tài liệu, thông tin, bằng chứng của đám Ca – Thoại – Điền – Thành… mà chúng nó ăn ngập mặt đấy! Nếu có thì hai chú rủ nhau ngồi soạn lại hết toàn bộ hồ sơ này, photo ra, giữ đó làm bằng. Tao chết mày chết. Đừng ép người quá đáng! Hai chú thấy đó, có gì thì bọn nó thí tốt, ù té bỏ chạy, mặc mẹ hai chú sống chết!”

Kỳ 5: TIÊN LÃNG, MỘT NGÀY RÉT MƯỚT VÀ HÀO HỨNG(Nguyễn Quang Vinh). – Cà phê cuối tuần: “Vụ Tiên Lãng là giọt nước tràn ly” (VnEconomy).

– Lời trần tình của 2 người đàn bà (ANTĐ). – Rơi nước mắt cảnh sinh hoạt trong lều tạm của vợ con ông Vươn (GDVN). – Tan cửa nát nhà con chó vẫn chung tình   –   (Cu Làng Cát).  “Nhà tan, cửa nát, cái bát ăn cũng bị khoắng, những đũa chòi cũng biến mất, nó vẫn tìm về với vợ con anh Vươn. Nó không chê chủ nó giàu hay nghèo trong lúc này. Nó chỉ là con vật theo cách tư duy của con người, nhưng nó biết ân cần với chủ trong mất mát đau thương”.

Văn tế trụ cột – về vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng (Photphet.info). “Giữ đất gây lên ân oán, Bản lĩnh thay cái thằng Vươn/  Đầm nuôi thủy sản bấy lâu, kè bờ có công nhà nó?/ thằng nào đắp con đê ngăn lũ/ Giữ đất bãi bồi?/ Thằng nào lấn biển trồng cây,/ Nuôi tôm nuôi hến?

Đại Vệ Chí Dị  –  (Người Buôn Gió). “Họ Đoàn ra đầu thú, quan tổng binh trấn Hoa Cải là Đậu Ka bắt cả họ vào ngục, sau thả vài mống đàn bà về. Anh em nhà họ Đoàn bị giam vào ngục vì tội có ý giết quân triều đình. Tiếng tăm vụ án này bay khắp nước, nhân sĩ, quan văn, lão thành, cựu chiến binh nghe thấy đều bất bình với hành động của quan sở tại đất Lãng làm đơn khiếu nại, rồi bàn tán bất bình”.

– 2 sáng tác mới của Cu làng cát: + Bản kiểm điểm của Vũ Hồng Chuân ở huyện “Lãng”  và + Kiểm điểm của xã đội phó ăn cắp ổn áp Lioa, bắt con chó vàng và khoắng hai tấn phân gà.

– Đại tá Bùi Văn Bồng: ĐIỆU DÂN CA MỚI – LÝ MƯỜI KHINH – (Người lót gạch).

Dự án tiền tỉ bỏ hoang cạnh đầm ông Vươn (VNN). – Chủ đầm suýt bị cưỡng chế nói gì?(TN). – Chủ đầm suýt bị cưỡng chế gửi thư tới Thủ tướng (GDVN).

Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng dưới góc nhìn của con trai Bí thư Kim Ngọc (GDVN).

Vụ Đoàn Văn Vươn: “Cần rút kinh nghiệm sâu sắc từ quản lý vĩ mô” (GDVN).  – PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện: Bài học về tổ chức xã hội trên nền tảng luật pháp (SGTT).  – Phỏng vấn ông Vũ Quốc Hùng, UVTƯ Đảng khóa VII-IX, cựu Phó Chủ nhiệm UBKT TƯ khóa IX: Vụ Tiên Lãng: Các bộ, ngành trung ương thiếu nhạy cảm (PLTP).

Suy ngẫm “tâm thư” của Tướng Nguyễn Quốc Thước (Petrotimes).   – Tiên Lãng xa mà gần (SGTT). “Theo luật sư Nguyễn Tiến Lập, vụ Tiên Lãng, suy cho cùng là vấn đề tha hoá của những người thi hành công vụ nhân danh Nhà nước. Bởi Nhà nước không có lợi ích gì riêng của mình ngoài bổn phận phục vụ lợi ích của nhân dân. Khi lợi ích của người dân không được bảo đảm thì Nhà nước có vấn đề. Đó là khi quyền lực nhà nước bị lạm dụng mà trong trường hợp này là quyền sở hữu đất đai toàn dân do Nhà nước đại diện quản lý“.

Dân là gốc (TP). – TS Tô Văn Trường: HIẾN PHÁP VÀ LUẬT ĐẤT ĐAI   –   (Người Lót Gạch). Bản gốc của bài: Sửa Luật Đất đai: Nên công nhận quyền sở hữu đất (NLĐ). – Rùa không biết luật (SGTT).  – Nhà văn Cao Năm: TỪ VỤ CƯỠNG CHẾ DẤT Ở TIÊN LÃNG (Trần Nhương). – Vũ Xuân Tửu: ĐÔI ĐIỀU VỀ SƯ VIỆC TIÊN LÃNG (Trần Nhương). “Nổ súng, thì quả không nên/ Nhưng không nổ súng, ai thèm đoái trông?/ Chỉ e súng lại nổ đùng/ Dân ta còn lắm anh hùng, chịu chơi!

Cưỡng chế ở Tiên Lãng: “Hải Phòng sẽ báo cáo trung thực với Thủ tướng” (GDVN).  – Hải Phòng báo cáo Thủ tướng những gì? (VnMedia). – Mong chờ kết luận vụ cưỡng chế ở Hải Phòng của Thủ tướng (TP).  – Vụ cưỡng chế, thu hồi đất tại Tiên Lãng ( Hải Phòng): Mong chờ sự giải quyết thỏa đáng (ĐĐK).  – Người dân Tiên Lãng mong mỏi Thủ tướng (VNN).  – Niềm tin của vợ Đoàn Văn Vươn (VNN).  – Người nhà cán bộ bị kỷ luật hồi hộp trước cuộc họp của Thủ tướng (DT). – XEM “GÀ KHỎA THÂN”, HÓNG VỤ TIÊN LÃNG – (Mai Thanh Hải). – Mời xem lại video trong ngày cưỡng chế: Nổ mìn, xả súng trong buổi cưỡng chế (Vietnamese888/ VTV).

– Con chó nhà anh Vươn: “CHÓ – NHƯNG KHÔNG CHÓ!”  –  (Mai Thanh Hải). “Tuy là chó nhưng chúng biết phân biệt phải trái, biết tình nghĩa – ơn sâu, còn hơn khối thằng, cứ tự xưng là người giỏi hơn những người thường!” –  TIÊN LÃNG TỬU (Trần Nhương).

Cán bộ lão thành kiến nghị sau quyết định của Thành ủy Hải Phòng (GDVN).  – Chưa ai thừa nhận phá nhà ông Vươn (ĐV).  – Đắp đê công vụ: công Vươn, công huyện – bên nào to hơn? (ĐV).

Vợ quan chức bị kỉ luật tại Hải Phòng nói gì? (GDVN).

Giao đất thời hạn ngắn: Làm trì trệ nền nông nghiệp (DV).

– Thủ tướng cảm ơn báo chí đã thông tin kịp thời vụ Tiên Lãng (Infonet).  – “Tiên Lãng đã sai phạm trong giao đất, thu hồi đất” (TTXVN).  –Thủ tướng kết luận: Vụ Tiên Lãng là trái luật (TT).  – Thủ tướng: Cưỡng chế đầm tôm sai cả luật và đạo lý (DT). – Thủ tướng: Phải xử lý nghiêm lãnh đạo chính quyền Tiên Lãng (VnEconomy).  – Thủ tướng kết luận: Vụ Tiên Lãng là trái luật (LĐ).  – Thủ tướng: Thu hồi, cưỡng chế, phá nhà ông Vươn là sai luật (ĐV).  – Thủ tướng: Ông Vươn được sử dụng đất đã giao đúng luật (VNN). – Thủ tướng: “Cán bộ cấp thành phố, huyện phát ngôn tùy tiện”  (GDVN).  – “Sử dụng bộ đội cưỡng chế đầm tôm là không đúng luật” (DT).  – Thủ tướng: Lãnh đạo TP Hải Phòng phải kiểm điểm rõ 2 việc  (GDVN). – Thủ tướng kiến nghị giảm nhẹ tội cho ông Đoàn Văn Vươn (VTC).  – Hải Phòng sẽ trả lại đất đúng luật cho ông Vươn (VnMedia).  – Chùm ảnh nóng phiên công bố kết luận vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng (GDVN).

– DÂN CHOA: Nhận xét về kết luận của Thủ tướng chính phủ về vụ Tiên Lãng (Quê choa). – Vợ Đoàn Văn Vươn cảm ơn Thủ tướng (VNN).  – Người dân xã Vinh Quang hoan nghênh kết luận của Thủ tướng (VOV). – Ông Nguyễn Đình Lộc: Nếu lãnh đạo Tiên Lãng đặt mình vào người nông dân thì đã khác (ĐV).  – Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan lên tiếng về Tiên Lãng (GDVN).

– Tiên Lãng và cơ hội sửa sai – tọa đàm với ông Nguyễn Đình Lộc, nguyên Bộ trưởng Tư pháp, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường và ông Đặng Kim Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược và Chính sách Phát triển Nông nghiệp và Nông thôn (TVN).  – NGUYỄN LÊ BẢO: CẦN MỘT CÁI NHÌN TỈNH TÁO CHO TIÊN LÃNG (Quê choa).  – Bài học từ Tiên Lãng (NCT).  – Quan Tiên Lãng, quan đánh cờ và hành động của Thủ tướng (PN Today).  – “Đề nghị khởi tố cá nhân trong ban cưỡng chế Tiên Lãng” (PN Today).  –Mặt trận Tổ quốc VN kiến nghị gì với Thủ tướng về vụ Tiên Lãng? (TN).

– Tặng nhà di động cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn (VTC).  – Ở Mỹ, nông dân sở hữu đất vĩnh viễn (DV).

.

Ngày 11/2:

Đôi lời: Vậy là “Cuộc khởi nghĩa Hai Ông Đoàn” đã khép lại chương Một: “Bùng nổ”. Một thắng lợi vang dội của NHÂN DÂN, theo lối chưa từng thấy từ khi “đời ta có đảng”. Nó vang dội vì xét về thời điểm, “tương quan lực lượng”, tính chất bất ngờ, kỳ lạ, và sức mạnh của mạng tự do Internet, của báo chí dù là “quốc doanh”. Không thể nói hết, xin nhường lời cho các cây viết của tất cả các “lề” đã đóng góp tuyệt vời và sẽ còn tiếp tục đóng góp.

Về chính phủ: phản ứng chậm, nhưng gần như không ngăn chặn báo chí suốt từ đầu cho tới giờ và có được kết luận tàm tạm hôm qua cũng là đáng … không bị chê trách lắm trong tình thế hiện nay. Hy vọng họ bình tĩnh, tỉnh táo hơn sau cú sốc quá lớn này.

Về đảng: thật đáng tiếc khi mà ông Tổng bí thư vừa mới phát động chỉnh đốn nội bộ hơn 3 triệu người với nghị quyết trung ương được tự cho là “nhìn thẳng vào sự thật”, “đánh giá đúng sự thật”, “mới”, v.v.. nhưng ngay tức thì nhân dân trao cho một cơ hội để thực hiện thì đã có vẻ như đã (tạm) để vuột khỏi tay. Cụ thể, lẽ ra ông TBT phải lên tiếng. Bởi vì, luật của quốc hội, chính phủ thì còn có những giới hạn, hạn chế, nhưng “luật” của đảng thì vô hạn. Toàn bộ tổ chức đảng, các thành viên chủ chốt thuộc chính quyền, đoàn thể, tức “hệ thống chính trị”, có liên quan ở cấp thành phố của Hải Phòng, của huyện Tiên Lãng, xã Vinh Quang đều có đủ yếu tố phải chịu kỷ luật, đó là điều quá dễ hiểu và xét cả về lịch sử đảng CSVN (tức là “án lệ”) lẫn hoàn cảnh hiện tại.

Cũng cần phải tìm ra trong nội bộ những tiếng nói, hành động hiếm hoi quyết bảo vệ lẽ phải, luật pháp và quyền lợi của dân để biểu dương, cất nhắc thay thế vào rất nhiều vị trí sẽ khuyết trong một cuộc “thay máu” từ cấp thành phố tới thôn xã. Bộ chính trị, Ban bí thư cần nhân cơ hội này, ít ra là, lấy Tiên Lãng làm “điểm”, cho việc thực hiện nghị quyết trung ương 4, khóa 11, về xây dựng,chính đốn đảng vừa ra đời đã có những lo ngại nó chỉ “nằm trên giấy” của ngay trong hàng ngũ đảng viên cấp cao kỳ cựu.

Đối với ông Đoàn Văn Vươn và người thân: nói rằng phải “xem xét tình tiết giảm nhẹ” là … quá nhẹ, vì đã quên đi một điều hết sức quan trọng. Đó là cái CÔNG của họ. Chính họ đã thức tỉnh cho những người cầm quyền về nguy cơ đe dọa chế độ đang cận kề, trao vào tay đảng, chính quyền trung ương một cơ hội làm trong sạch bộ máy và thực hiện cái nghị quyết mà dân còn nhìn với ánh mắt thờ ơ, nghi ngại, khi vạch mặt các quan tham địa phương. Họ trao cho các vị đại biểu của dân, cho tới giờ này tuyệt đại bộ phận vẫn ngậm tăm, cái cơ hội dũng cảm, có trách nhiệm thực sự để sửa đổi hiến pháp và pháp luật liên quan tới vấn đề nóng bỏng hàng đầu của đất nước: đất đai.

Đối với toàn bộ hệ thống chính trị của Hải Phòng: rất nhiều điều đáng bàn, ở đây chỉ xin lưu ý rằng cần xem lại tất cả những biểu hiện khuất tất của vụ án, ngay cả thực hư số chiến sĩ bị thương rất lạ đã được độc giả của Ba Sàm nêu lên những ngày qua.

Chương Hai: “Mổ xẻ” bắt đầu!

Khi ba câu hỏi của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được làm rõ (Chính phủ).  – Phỏng vấn  LS Trần Vũ Hải: Dư luận mong Thủ tướng ‘kết luận mạnh mẽ hơn’   –   (BBC). –  Thủ tướng Việt Nam nhìn nhận vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng là trái luật    –   (RFI). – Vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng: sai luật – trái đạo lý (TT). – Kết luận của Thủ tướng về vụ Tiên Lãng   –   (RFA). – Thủ tướng kết luận về vụ Tiên Lãng, Hải Phòng: Đình chỉ ngay công tác đối với cán bộ sai phạm(SGTT). – Chính quyền sai toàn diện trong vụ Tiên Lãng (VNE). – Thủ tướng Chính phủ kết luận vụ Tiên Lãng: Giao đất, thu hồi đất, cưỡng chế đất đều sai luật (SGTT). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tiên Lãng đã sai phạm trong giao đất, thu hồi, cưỡng chế…(PLTP). – Kết luận của Thủ tướng về vụ Tiên Lãng (Hải Phòng): Xử lý nghiêm sai phạm của chính quyền địa phương(TN). – Vụ Tiên Lãng: chính quyền địa phương sai nghiêm trọng (TBKTSG), nhưng Lãnh đạo Hải Phòng chỉ phải ‘kiểm điểm’   –   (BBC).

Video: Thủ tướng họp giải quyết vụ cưỡng chế Tiên Lãng (VTC). – VỤ TIÊN LÃNG: THỦ TƯỚNG KẾT LUẬN (Cập nhật theo phút…) (Nguyễn Quang Vinh). – Video: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết luận vụ cưỡng chế ở Hải Phòng   –   (VTV/ Drefrez/ Cu Làng Cát).

Phản ứng sau cuộc họp về Tiên Lãng   –   (BBC).  – Phản ứng của luật sư bảo vệ ông Vươn   –   (BBC).  – Một kết luận hợp lòng dân (SGGP). – GS. Đặng Hùng Võ đồng tình về kết luận của Thủ tướng (Bee).  – Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Kết luận của Thủ tướng “thấu tình, đạt lý” (VOV).  – Người dân vỡ òa niềm vui, lãnh đạo Hải Phòng “tâm phục” (Bee).  – Người dân Tiên Lãng: Cảm ơn Thủ tướng ! (NLĐ).  – Người dân Tiên Lãng: ‘Lòng tin của chúng tôi đã hồi sinh’(VNE). – Kết luận công bằng, tạo niềm tin cho nhân dân cả nước (PLTP).  – Lòng tin bắt đầu tìm về   –   (Cu Làng Cát). – Mừng với kết luận của Thủ tướng, dân muốn TP Hải Phòng xin lỗi (DT).  Người dân Tiên Lãng “nín thở” chờ kết luận của Thủ tướng. Photo: DT=>

Mai Sỹ Xuân Lâm – Đoàn Văn Vươn nổ súng tự vệ hay chống người thi hành ‘tư vụ’?   –  (Dân Luận). “…đối với trường hợp gia đình của anh Đoàn Văn Vươn khi bị lãnh đạo huyện sai phạm pháp luật đến cưỡng chế tài sản của gia đình, anh đã chống trả, đó là một hành động tự vệ chính đáng. Không thể xem đó là hành động chống người thi hành công vụ, vì trong trường hợp này, những người thi hành ‘công vụ’ kia đang thi hành những ban hành trái pháp luật (kết luận từ thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng), tức là anh Vươn đang tự vệ chính đáng trước những đối tượng phạm pháp…Có chăng, chỉ truy tố anh Vươn vì anh đã sở hữu và sử dụng vũ khí trái phép”.

BTV: Được biết, theo Nghị định 47/CP, hiện súng hoa cải không nằm trong danh mục vũ khí quân dụng, nên người tàng trữ chỉ bị xử lý hành chính. Mời bà con xem lại: Tàng trữ, sử dụng súng bút, súng hoa cải sẽ bị xử lý như súng quân dụng (CAND ngày 14-1-2012). Còn đây là dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, được Bộ Công an trình chính phủ ngày 9-1-2012.

CÁI NHẼ TỪ ĐỀ BÀI TOÁN SAI?  —  (Cua rận). “Vậy vụ Tiên Lãng, Thủ tướng đã kết luận là Ủy ban huyện cưỡng chế trái luật. Cưỡng chế trái luật thì không phải là công vụ. Mà là gì nhỉ…? Nói trắng ra là cướp. Vậy phải đối xử với hành động ấy như thế nào? Phải tự vệ! Đúng không nào. Lôgic đấy chứ. Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh cơ mà. Vậy cho nên tớ nghĩ nên tha bổng anh em nhà Vươn. Ấy là tớ cứ nghĩ thế…”.

Kiến nghị xem xét giảm nhẹ cho ông Vươn (Tuổi Trẻ). – Xem xét tình tiết giảm nhẹ với Đoàn Văn Vươn (TT&VH). – Niềm hy vọng tại nhà ông Đoàn Văn Vươn (TN).

Hóa ra là phải bắn mới được!   –   (Lê Nguyên Hồng). “Thế nhưng hóa ra là phải bắn thẳng vào mặt lũ quan tham giữa ban ngày mới ổn! Nếu gia đình anh Vươn không dũng cảm công khai nổ mìn, bắn súng (mặc dù là với mục đích cảnh cáo là chính), thì tất nhiên vụ việc của gia đình anh sẽ không mấy ai biết đến”. BTV: Câu hỏi dành cho độc giả thảo luận “Nếu là Đoàn Văn Vươn thì quý độc giả sẽ hành động như thế nào?”1- Hành động như Đoàn Văn Vươn; 2- Giao nộp đất rồi chấp nhận trắng tay và lâm vào cảnh nợ nần; 3- Van xin hai anh em ông Chủ tịch Liêm – Hiền cho con đường sống…

– Ông Vũ Phạm Quyết Thắng, nguyên Phó Tổng thanh tra Chính phủ: Cần xin lỗi nhân dân (LĐ).  – Vụ Tiên Lãng: Phá nhà dân thì phải đền (NLĐ). – Bão từ lòng người(DV). – Thủ tướng gọi là nhà Đại…Ca gọi là chòi   –   (Cu Làng Cát). “…điểm qua trong hàng trăm tòa báo đứng về chính nghĩa, thì có báo Hải Phòng, An Ninh Hải Phòng, báo Công an nhân dân (1 bài), báo Công Lý, truyền hình Hải Phòng, cổng thông tin điện tử Tiên Lãng. Những kẻ này làm nhiễu thông tin, gây hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân địa phương. Phạt nặng“.

Vị tướng tài và phân tích rất mới về xử lý cán bộ vụ Đoàn Văn Vươn (GDVN). “Trước tiên là trên thành ủy vì Thành ủy không thể không biết, lãnh đạo của thành phố không thể không biết. Và có thể có hai trường hợp: Một là quan liêu không biết, hai là biết nhưng mà lại bao che để né tránh, không muốn vào để làm rõ”. – GS. Đặng Hùng Võ: Thủ tướng kết luận rất sắc…  (GDVN).

– Phỏng vấn TS Thang Văn Phúc: Nên có sở hữu tư nhân về đất đai (NLĐ). – Điểm nóng Tiên Lãng vỡ ra nhiều điều(PLTP). – Dân Tiên Lãng tiếp tục được giao đất nếu sử dụng đúng mục đích (DT). – GS.TSKH ĐẶNG HÙNG VÕ: Thời hạn và hạn điền – những thúc giục từ thực tế (TTCT).  – ‘Hậu’ vụ Tiên Lãng: Gia hạn sử dụng đất cho nông dân (VNE). – Tiên Lãng và hợp đồng bị quên lãng? (TBKTSG).   Hoàn thiện pháp luật đất đai (TN). – Để luật không phải là cạm bẫy  —  (Đào Tuấn). “…để Luật đất đai không còn là “cạm bẫy” đối với nông dân, có lẽ, việc sửa đổi sẽ không thể chỉ dừng ở vấn đề thời hạn 20 năm, 50 năm hay 99 năm, mà phải đặt ra cái gốc: Chế độ sở hữu.

Những con chó trong vụ Tiên Lãng (Trương Duy Nhất). – Mời xem lại: Tan cửa nát nhà con chó vẫn chung tình   –   (Cu Làng Cát). – Con chó nhà anh Vươn: “CHÓ – NHƯNG KHÔNG CHÓ!”  –  (Mai Thanh Hải).  BTV: Nhưng có những con “Người không ra… Người!” Nhớ lại bài của ông Trần Huy Thuận, mời bà con xem: ĐỐ BIẾT LÀ… CON GÌ? (Nguyễn Trọng Tạo).

HOÀNG ANH: MỘT NGÀY SAU NGÀY MAI   –   (Nguyễn Xuân Diện). “Tiếng súng Đoàn văn Vươn thức tỉnh đến cả những người bi quan nhất. Và rồi Thủ tướng đã bước ra, như một sự bảo đảm. Đã đến lúc phải thay đổi. Một ngày sau ngày mai, người ta sẽ chờ đợi để xem người dẫn đầu Chính phủ làm cái việc mà người ta kỳ vọng ở ông”. – Thượng tôn pháp luật  (Tiền Phong ).

Tiên Lãng: Một ngày sau cuộc họp Thành ủy (Giadinh.net).  – SAU KHI THỦ TƯỚNG KẾT LUẬN VỤ CƯỠNG CHẾ TIÊN LÃNG: THÀNH VIÊN UBND TP. HẢI PHÒNG (2011-2016) VẪN… Y NGUYÊN  —  (Mai Thanh Hải). Mời bà con xem Quyết định 182/QĐ-TTgQuyết định 181/QĐ-TTg của Thủ tướng ký hôm qua.  – Vì sao bác Tư vẫn giận? (Dr. Nikonian). “Để chờ xem mấy ổng có làm đúng như đã nói chiều nay hông đã chú Hai ơi! Cái vụ nói mà hổng làm, đánh trống bỏ dùi này tui rành sáu câu hồi còn ở miệt dưới mà!”.  – Sẽ xem xét kỷ luật lãnh đạo TP Hải Phòng (TP). – THỦ TƯỚNG LẠI MẤT ĐIỂM (Mai Xuân Dũng). – Kết luận của Thủ tướng vụ Tiên Lãng: diệt cỏ phần ngọn(VietCatholic). – Kết luận xác đáng, cần thực hiện nghiêm (TP).

– Cho tới 7h30’ sáng nay, trang web Ủy ban Tiên Lãng vẫn chưa thèm đăng những tin “bất lợi” cho chính quyền ở đây, từ cuộc họp báo và quyết định kỷ luật của Thành ủy HP cho đến nội dung kết luận của Thủ tướng về vụ Tiên Lãng. Còn trang web báo An ninh Hải phòng thì không vào được, hy vọng không phải là trò … “giả chết” để tránh phải rơi vào cảnh bẽ mặt, “ngậm bồ hòn làm ngọt”. Báo Công an nhân dân chưa có tin cuộc họp của thủ tướng chiều qua và nội dung kết luận, mặc dù 21 giờ tối qua cũng đã có những tin khác được lên trang, trong khi 2 tờ cùng trong nhóm “kiên định lập trường” … xa dân là “Nhân dân” và “Quân đội nhân dân” thì đã có tin bài. Chỉ ngó qua vậy cũng có thể hình dung chút ít diễn biến của màn “tự xử” sắp tới sẽ đi đến đâu.

– Luật gia TRẦN ĐÌNH THU: CẦN BÃI MIỄN TƯ CÁCH 2 THẨM PHÁN XÉT XỬ VỤ ĐOÀN VĂN VƯƠN NGAY LẬP TỨC (Quê choa).

NHẸ NGƯỜI (Trần Kỳ Trung). “Cũng một chế độ, một nhà nước giải quyết thỏa đáng những nguyện vọng của dân, nhất là vấn đề đất đai thì thể chế đó, nhà nước đó được dân đồng lòng ủng hộ, giữ vững được bản lĩnh độc lập của mình, không phải hạ mình luồn cúi trước ngoại bang”.

– Kỳ Duyên: Những “kỷ lục” của Tiên Lãng và sự …tha hóa (Quê Choa). – TIÊN LÃNG: HỆ THỐNG CẦM QUYỀN ĐỒ SỘ BỊ VÔ HIỆU HÓA BỞI MỘT CÁ NHÂN  —  (Huỳnh Ngọc Chênh). “Cay đắng nhất là ba trăm đảng viên của Đảng bộ lãnh đạo bị tên gian ác Lê Văn Hiền triệu tập đến để nghe trưởng ban tuyên giáo của Đảng tuyên truyền những điều ngược ngạo. Cay đắng và tủi nhục hơn là ba trăm con người ưu tú nhất đó im thin thít ngồi nghe như một bầy cừu không một lời phản biện…” – Phạm Hồng Sơn – Thẩm quyền, quyền lực và Tiên Lãng (pro&contra).

CHÍNH QUYỀN HẢI PHÒNG: NHỮNG “LÍNH CHỮA CHÁY” TỒI (Mai Xuân Dũng). “Thành ủy, UBND thành phố hoa phượng đỏ đã tỏ ra là những ‘lính chữa cháy’ tồi, thiếu chuyên nghiệp trước một đám cháy nhỏ khởi đầu từ phát đạn hoa cải để từ đó bùng lên ngọn lửa lớn có nguy cơ lan rộng về quy mô dữ dội về cường độ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới thể chế chế vốn được dựa vào luật pháp và đạo lý”. – Một nông dân Việt Nam trở thành người hùng sau cuộc đọ súng với cảnh sátVietnam farmer a hero after shootout with police (AP).

Vụ Đoàn Văn Vươn: Ai là tội phạm? (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “… một bên các quan chức thì ‘chối tội đến cùng’ chỉ đến khi nhân dân, báo chí đấu tranh khôn khéo và có những bằng chứng thuyết phục mới chịu cúi đầu nhận tội và ‘tâm phục’ mà thôi. Còn ‘tên tội phạm Đoàn Văn Vươn’ đã ‘tự giác nhận tội’ mà còn vượt thành tích là không chỉ nhận tội trước pháp luật mà con với đảng, với nhà nước”. BTV: Vậy thì, có nên bắt Đỗ Hữu Ca, thả Đoàn Văn Vươn? Chà, cư dân mạng đang phản đối BTV, vì làm như vậy thì ai đi ra ngoài ấy bảo vệ Hoàng Sa theo đề nghị của Lái Gió? – GỬI LUẬT QUỐC PHÒNG CHO 3 NGÀI ĐẠI TÁ  —  (Mai Thanh Hải).

– Gửi Liêm – Hiền: THƯ MẸ VIẾT TỪ TIÊN LÃNG (Jasmine).

Thủ tướng kết luận việc cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng (Hải Phòng): Thượng tôn pháp luật (HNM).  – “Việc cưỡng chế, thu hồi đất ở Tiên Lãng, Hải Phòng là trái luật”(CAND). – Thủ tướng Việt Nam nói, hành động cưỡng chế thu hồi đất của lãnh đạo địa phương là ‘trái luật’: Vietnam PM says high-profile forced eviction ‘illegal’ (AFP). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đổ lỗi cho chính quyền địa phương trong vụ xung đột đất đai: PM blames local authority in land clash case (Business Recorder/Reuters).

Quyết định nghiêm minh của Thủ tướng (LĐ). – Một kết luận gợi ra nhiều vấn đề (TP).  – Sáng tỏ đúng – sai từ vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng (VOV).  – Bức xúc của người dân được giải toả (LĐ).  – Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam: Pháp luật hình sự có quy định về bồi thường(LĐ).

– TS Nguyễn Sỹ Phương, CHLB Đức: Nhà nước có tim?   –   (BoxitVN).

VỤ TIÊN LÃNG- KỲ 6: 8 HÀNH ĐỘNG SAU KẾT LUẬN CỦA THỦ TƯỚNG (Nguyễn Quang Vinh). “Một hành động đánh trống bỏ dùi, hình thức, hoặc giả vờ hành động, giả vờ xử lý, hoặc xử lý không nghiêm, xử lý để cho tồn tại như đã từng xảy ra nơi này nơi kia thì rất dễ lại châm ngòi cho nhiều quả bom Đoàn Văn Vươn khác. Chính phủ không muốn như thế Người dân không muốn như thế. Phải hành động“. – Ngô Nhân Dụng: Nguyễn Tấn Dũng giơ cao đánh khẽ   –   (NV).

Đối thoại về vụ thu hồi đất ở Tiên Lãng, Hải Phòng với ông Phạm Thế Duyệt, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, GS Đặng Hùng Võ (VOV).  – Bài học nào từ vụ việc đau xót và đáng tiếc ở Tiên Lãng?   – Trần Đăng Khoa: Vụ Hải phòng, một bài học cay đắng.

Hải Phòng họp khẩn để triển khai kết luận của Thủ tướng (DT).  – Vụ cưỡng chế ở HP: Sẽ thực hiện kết luận của Thủ tướng trước 20/2 (GDVN).  – Xử lý dứt điểm vụ Tiên Lãng trước 30/3 (VNE).  – “Để xem lãnh đạo Hải Phòng có làm như Thủ tướng kết luận” (TP).

Nóng: Hải Phòng Họp triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủtướng Chính phủ kết luận về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang – HuyệnTiên Lãng  –   (Cổng TTĐT Hải Phòng/ Cu Làng Cát). – Phỏng vấn luật sư Lê Đức Tiết: ‘Hải Phòng nên tự phê bình trước dân’ (VNE).

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông d